Mẫu 1

14/2014/TT-BKHCN

Sở Khoa học và Công nghệ
Viện Nghiên cửu Ngô

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------


.....,ngày .... tháng .... năm....

 

PHIẾU THÔNG TIN

NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

1

Tên nhiệm vụ: Tuyển chọn giống và xây dựng quy trình sản xuất ngô sinh khôi tại tinh Phú Yên

2

3

4

Mã số nhiệm vụ (nếu có):

5

Tên tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cửu Ngô

Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ: Tỉnh/thành phố:
Điện thoại: Fax:
Website:

6

Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ

7

Chủ nhiệm nhiệm vụ: Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hùng

Họ và tên: Giới tính:
Trình độ học vấn: Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại: Fax:
Email:

8

Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: 1. Nguyễn Hữu Hùng 2.Nguyễn Thị Hiền 3. Lưu Cao Sơn; 4. Nguyễn Chí Thành ; 5.Nguyễn Thị Thanh Thủy ; 6. Nguyễn Thị Thanh; 7. Hà Đinh Thị Thuý Diệu ; 8.Bùi Tiến Hưng; 9. Nguyễn Đỗ Quốc Hưng ; 10.Phạm Lê Hoàng; 11.Lê Thanh Tùng; 12 Trương Hùng Mỳ

9

Mục tiêu nghiên cứu:

* Mục tiêu tổng quát: Tuyển chọn được một số giống ngô có năng suất sinh khối ca, chất lượng tốt và xây dựng, hoàn thiện quy trình thâm cah ngô sinh khối làm thức ăn cho gia súc tại tỉnh Phú Yên

* Mục tiêu cụ thể:

- Tuyển chọn 02 giống ngô có năng suất sinh khối >= 70 tấn /ha, hàm lượng chất khô từ 28-30%, hàm lượng protein >9,0%, tỷ lệ sơ đạt từ 18-20% khối lượng chất khô;

- Quy trình hoàn thiện thâm canh cây ngô sinh khối làm thức ăn cho gia súc

- Quy trình hoàn thiện sơ chế, chế biến và bảo quản ngô sinh khối làm thức ăn cho gia súc

- Xây dựng 02 mô hình sản xuất ngô sinh khối có năng suất >= 70 tấn/ha, hàm lượng chất khô từ 28-30%, hàm lượng protein >9,0%, tỷ lệ sơ đạt từ 18-20% khối lượng chất khô, quy mô 10 ha mọt mô hình cho một giống

10

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính:

Nội dung 1: Tuyển chọn 02 giống ngô có năng suất sinh khối cao, chất lưựng chất xanh tốt.
Nội dung 2: Xây dựng, hoàn thiện quy trình thâm canh giống ngô sinh khối đã tuyển chọn.
Nội dung 3: Xây dựng, hoàn thiện quy trình sơ chế, chế biến và bào quàn ngô sinh khối.
Nội dung 4: Xây dựng mô hình sàn xuất ngô sinh khối tại 02 huyện của tỉnh Phú Yên

11

Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học nông nghiệp

12

Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ:

- Kết quả nghiên cứu của đề tài giới thiệu về giống, quy trình kỹ thuật canh tác, quy trình chế biến, bảo quản nâng cao hiệu quả sản xuất cho người nông dân, góp phần hiện thực hóa các chủ trương chính sách về tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

- Giải quyết khó khăn về giống cây thức ăn xanh cho chăn nuôi hiện nay, kết quả nghiên cứu còn góp phần nâng cao sức cạnh tranh, giảm nhập khẩu thức ăn thô xanh,cung cấp nguyên liệu cho chế biến thức ăn xanh góp phần đảm bảo phát triển chăn nuôi gia súc ổn định bền vững

13

Phương pháp nghiên cứu:

*Các thí nghiệm tuyển chọn giống, xây dựng quy trình canh tác cho giống ngô sinh khối:

- Áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia TCVN 13381-2:2021 ngày 21/10/2021 về khảo nghiệm giá trị canh tác và sử dụng của giống ngô do Bộ NN&PTNT ban hành,...

* Các thí nghiệm xây dựng quy trình hướng dẫn kỹ thuật chế biến, bảo quản ngô sinh khối:

- Theo hướng dẫn giáo trình" Phương pháp nghiên cứu trong chăn nuôi" của Nguyễn Văn Thiện và cộng sự.

* Xây dựng mô hình:

- Lựa cho phương pháp "nông dân cùng tham gia" xây dựng mô hình.

 

14

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:

-02 giống ngô tuyển chọn co năng suầt sinh khối >70 tấn/ha; hàm lượng chất khô từ 28 - 30%; hàm lượng protein >9%, tỷ lệ chất xơ đạt từ 18 - 20% khối lượng chât khô.
-01 bảo cáo kết quả tuyển chọn 02 giống ngô sinh khối có năng suất sinh khối >70 tấn/ha; hàm lượng chất khô từ 28 - 30%; hàm lượng protein >9%, tỷ lệ chât xơ đạt từ 18 - 20% khối lưựng chất khô.
-01 Báo cáo kết quả hoàn thiện quy trình thâm canh giống ngô sinh khối làm thức ăn cho đại gia súc.
-01 Báo cáo kết quà hoàn thiện quy trình chê biên, bảo quản ngô sinh khôi làm thức ăn cho đại gia súc.
-01 Báo cáo kết quả xây dựng mô hình sản xuất ngô sinh khối tại 2 huyện của tỉnh Phú Yên.
-01 Quy trình thâm canh giống ngô sinh khối đã tuyển chọn
-01 Quy trình sơ chế, chế biến và bảo quản ngô sinh khôi
-Đào tạo tập huấn trong triển khai mô hình tại 2 huyện của tinh Phú Yên.
1-2 bài báo đăng trên tạp chí chuyên ngành (Tạp chí VAAS hoặc Nông nghiệp &PTNT

15

Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: huyện Tây Hòa, huyện Đồng Xuân

16

Thời gian thực hiện: 36 tháng (từ 01/01/2023 đến 01/12/2025)

17

Kinh phí được phê duyệt: 1980 triệu đồng
trong đó:

- Từ ngân sách nhà nước: 1980 triệu đồng
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 0
- Từ nguồn khác: 0

18

Quyết định phê duyệt: số 1627/QĐ-UBND ngày 30 tháng Tháng 12 năm 2022

19

Hợp đồng thực hiện: số 01/HĐĐTCN-SKHCN ngày 03 tháng Tháng 1 năm 2023

XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ
(Thủ trưởng ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

NGƯỜI GHI THÔNG TIN
(Ký và ghi rõ họ tên)