Mẫu 1

14/2014/TT-BKHCN

UBND Tỉnh Hưng Yên
Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------


.....,ngày .... tháng .... năm....

 

PHIẾU THÔNG TIN

NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

1

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu ứng dụng chế phẩm vi sinh vật bản địa có ích trong phòng bệnh đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa ở gà Đông Tảo trên địa bàn tỉnh Hưng Yên

2

3

4

Mã số nhiệm vụ (nếu có):

5

Tên tổ chức chủ trì: Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ: Tỉnh/thành phố:
Điện thoại: Fax:
Website:

6

Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hưng Yên

7

Chủ nhiệm nhiệm vụ: Hoa Thị Minh Tú

Họ và tên: Giới tính:
Trình độ học vấn: Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại: Fax:
Email:

8

Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: Nguyễn Thế Trang; Nguyễn Kim Thoa; Phan Thị Tuyết Minh; Trần Thanh Thủy; Nguyễn Văn Hiếu; Vương Thị Nga; Nguyễn Thị Hiệp; Lại Thị Hồng Nhung; Lê Quang Thắng.

9

Mục tiêu nghiên cứu:

10

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính: Nội dung 1 : Nghiên cứu khảo sát về thực trạng chăn nuôi gà Đông Tảo trên địa bàn huyện Khoái Châu, Hưng Yên
Nội dung 2: Phân lập và tuyển chọn bộ chủng vi sinh vật bản địa hữu ích ứng dụng trong tạo chế phẩm phòng bệnh đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa cho gà Đông Tảo
Nội dung 3: Nghiên cứu các điều kiện công nghệ cho lên men ở quy mô 5 lít và quy mô 50 lít
Nội dung 4: Nghiên cứu các điều kiện công nghệ cho thu hồi sinh khối và tạo chế phẩm phù hợp với chế phẩm vi sinh bản địa phòng bệnh đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa cho gà Đông Tảo
Nội dung 5: Nghiên cứu sản xuất chế phẩm 100 kg chế phẩm vi sinh vật phòng bệnh đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa ở gà Đông Tảo đạt mật độ độ ≥ 108 CFU/ g chế phẩm.
Nội dung 6: Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở của chế phẩm vi sinh vật bản địa hữu ích ứng dụng trong phòng bệnh đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa ở gà Đông Tảo
Nội dung 7: Xây dựng quy trình sử dụng chế phẩm vi sinh vật phòng bệnh đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa ở gà Đông Tảo tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Hưng Yên
Nội dung 8: Xây dựng mô hình sử dụng chế phẩm vi sinh phòng bệnh đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa ở gà Đông Tảo
Nội dung 9: Hội nghị, hội thảo
Viết báo cáo tiến độ, báo cáo tổng kết đề tài, nghiệm thu các cấp

11

Lĩnh vực nghiên cứu: Công nghệ sinh học trong nông nghiệp khác

12

Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ:

13

Phương pháp nghiên cứu: - Khảo sát thực trạng chăn nuôi gà Đông Tảo trên địa bàn huyện Khoái Châu, Hưng Yên
- Phân lập và tuyển chọn có định hướng bộ chủng vi sinh vật bản địa hữu ích ứng dụng trong tạo chế phẩm phòng bệnh đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa cho gà Đông Tảothuộc nhóm Bacillus sp., Lactobacillus sp., Saccharomyces sp
- Nghiên cứu các điều kiện công nghệ cho lên men ở quy mô 5 lít và quy mô 50 lít
-Nghiên cứu các điều kiện công nghệ cho thu hồi sinh khối và tạo chế phẩm phù hợp với chế phẩm vi sinh bản địa phòng bệnh đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa cho gà Đông Tảo.
-Sản xuất chế phẩm 100 kg chế phẩm vi sinh vật phòng bệnh đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa ở gà Đông Tảo đạt mật độ độ ≥ 108 CFU/ g chế phẩm.
- Xây dựng quy trình sử dụng chế phẩm vi sinh vật phòng bệnh đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa ở gà Đông Tảo tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.
- Xây dựng mô hình sử dụng chế phẩm vi sinh phòng bệnh đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa ở gà Đông Tảo.
- Xây dựng mô hình sử dụng chế phẩm vi sinh phòng bệnh đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa ở gà Đông Tảo

14

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:

- Chủng vi sinh vật có ích bản địa (5÷7 chủng) có khả năng ức chế vi sinh vật gây bệnh đường ruột như E. coli, Salmonella sp.: sống được trong điều kiện pH thấp và muối mật, bám dính tốt vào niêm mạc đường tiêu hóa gà, sinh tổng hợp enzyme hỗ trợ tiêu hóa; không đối kháng lẫn nhau; an toàn cho người và vật nuôi.
- Chất lượng 100 kg chế phẩm vi sinh phòng bệnh đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa ở gà Đông Tảo. mật độ tế bào vi sinh vật hữu ích trong chế phẩm ≥108 CFU/g, an toàn đối với người và vật nuôi.
- Mô hình thử nghiệm chế phẩm vi sinh với quy mô 200 con/mô hình, áp dụng với gà Đông Tảo thương phẩm quy mô trang trại hộ gia đình, năng suất vật nuôi tăng >10%; giảm ≥ 75% tỷ lệ gà mắc bệnh đường ruột, tăng hiệu quả kinh tế ≥ 10%.
- Quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh phòng bệnh đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa cho gà Đông Tảo ở quy mô lớn 50 kg/mẻ.
- Quy trình sử dụng chế phẩm vi sinh, dễ áp dụng phù hợp với điều kiện chăn nuôi gà Đông Tảo ở quy mô trang trại hộ gia đình.
- Báo cáo tổng kết nhiệm vụ và các chuyên đề

15

Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ được ứng dụng thử nghiệm tại các địa phương có nhiều tiềm năng và kinh nghiệm chăn nuôi gà Đông Tảo, như huyện Khoái Châu và một số huyện khác thuộc tỉnh Hưng Yên. Sau khi thí điểm triển khai thành công có thể nhân rộng mô hình ở các vùng chăn nuôi gà trong cả nước. Địa chỉ ứng dụng: Dự kiến mô hình thử nghiệm tại HTX chăn nuôi gà Đông Tảo tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên

16

Thời gian thực hiện: 24 tháng (từ 01/02/2023 đến 01/08/2025)

17

Kinh phí được phê duyệt: 1998 triệu đồng
trong đó:

- Từ ngân sách nhà nước: 1800 triệu đồng
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 0
- Từ nguồn khác: 0

18

Quyết định phê duyệt: số số103/QĐ-UBND ngày 13 tháng Tháng 1 năm 2023

19

Hợp đồng thực hiện: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970

XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ
(Thủ trưởng ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

NGƯỜI GHI THÔNG TIN
(Ký và ghi rõ họ tên)