Mẫu 1

14/2014/TT-BKHCN

UBND Tỉnh Tiền Giang
Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------


.....,ngày .... tháng .... năm....

 

PHIẾU THÔNG TIN

NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

1

Tên nhiệm vụ: Hoàn thiện các quy trình công nghệ và xây dựng mô hình sản xuất một số sản phẩm từ trái sầu riêng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang

2

3

4

Mã số nhiệm vụ (nếu có): DASXTN CN07/22

5

Tên tổ chức chủ trì: Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ: Tỉnh/thành phố:
Điện thoại: Fax:
Website:

6

Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Tiền Giang

7

Chủ nhiệm nhiệm vụ: TS. Bạch Long Giang

Họ và tên: Giới tính:
Trình độ học vấn: Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại: Fax:
Email:

8

Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: ThS. Trần Thị Yến Nhi, TS. Nguyễn Văn Mười, TS. Trần Thanh Trúc, TS. Trần Bạch Lon, ThS. Nguyễn Tấn Quốc, ThS. Nguyễn Thanh Việt, ThS. Đào Tấn Phát, ThS. Trần Thiện Hiền, ThS. Phạm Trí Nhựt, ThS. Trần Thành, Ông Huỳnh Minh Thiện

9

Mục tiêu nghiên cứu:

10

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính: - Quy trình công nghệ sản xuất chế biến tách vỏ trái sầu riêng.
- Quy trình công nghệ sản xuất chế biến cơm sầu riêng sấy thăng hoa.
- Quy trình công nghệ sản xuất giá thể hữu cơ từ vỏ sầu riêng sầu riêng.

11

Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học kỹ thuật và công nghệ khác

12

Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ:

13

Phương pháp nghiên cứu: Nội dung 1: Hoàn thiện quy trình công nghệ tiền xử lý và chế biến giảm thiểu sầu riêng
Phương pháp nghiên cứu: Phương pháp bố trí thí nghiệm, phân tích, đánh giá các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn.
Nội dung 2: Hoàn thiện quy trình công nghệ chế biến sầu riêng sấy thăng hoa
Phương pháp nghiên cứu: Phương pháp bố trí thí nghiệm, phân tích, đánh giá các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn.
Nội dung 3: Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất và đánh giá chất lượng sản phẩm giá thể hữu cơ từ vỏ quả sầu riêng
Phương pháp thực hiện:Phương pháp bố trí thí nghiệm, phân tích, đánh giá các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn.
Nội dung 4: Xây dựng mô hình sản xuất và chế biến tách vỏ trái cây sầu riêng tại tỉnh Tiền Giang
Phương pháp nghiên cứu: Phương pháp bố trí thử nghiệm trên mô hình hệ thống thiết bị sản xuất của dự án (3 lần triển khai) và sản xuất lô sản xuất đầu tiên (01 lần sản xuất), tiến hành phân tích, đánh giá các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn.
Nội dung 5: Xây dựng mô hình sản xuất và chế biến sầu riêng sấy thăng hoa tại tỉnh Tiền Giang
Phương pháp nghiên cứu: Phương pháp bố trí thử nghiệm trên mô hình hệ thống thiết bị sản xuất của dự án (3 lần triển khai) và sản xuất lô sản xuất đầu tiên (01 lần sản xuất), tiến hành phân tích, đánh giá các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn.
Nội dung 6: Xây dựng mô hình sản xuất giá thể hữu cơ từ vỏ sầu riêng tại tỉnh Tiền Giang
Phương pháp nghiên cứu: Phương pháp bố trí thử nghiệm trên mô hình hệ thống thiết bị sản xuất của dự án (3 lần triển khai) và sản xuất lô sản xuất đầu tiên (01 lần sản xuất), tiến hành phân tích, đánh giá các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn.
 

14

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:

Sản phẩm khoa học
- Đào tạo 04 viên chức, người lao động và 04 công nhân vận hành nắm vững quy trình kỹ thuật chế biến tách vỏ trái cây, trái cây sấy đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và quy trình sản xuất giá thể hữu cơ từ vỏ sầu riêng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang
- 02 bài báo khoa học được đăng trong tạp chí chuyên ngành trong hoặc ngoài nước tính điểm của Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước(được chấp nhận đăng).
Sản phẩm ứng dụng
- Sản phẩm sầu riêng tách vỏ chứa trong hộp và bao bì có độ thấm khí khác nhau với khối lượng từ 0,5kg -1 kg và thời gian bảo quản 1 tuần tại nhiệt độ thấp từ 4-100C với các tiêu chuẩn (bao gồm chỉ tiêu vi sinh và dinh dưỡng) được trình bày tại Phụ lục Bảng 6: sản phẩm sầu riêng sấy thăng hoa trong bao bì plastic kín quy cách đóng gói 100gram/túi bảo quản điều kiện nhiệt độ phòng, thoáng mát trong vòng 6 tháng, đáp ứng yêu cầu chất lượng vệ sinh thực phẩm và thị hiếu người tiêu dùng với các tiêu chuẩn (bao gồm chỉ tiêu vi sinh và dinh dưỡng) được trình bày tại Phụ lục Bảng 7; sản phẩm giá thể hữu cơ trong bao bì plastic quy cách đóng gói loại 1kg và 5kg bảo quản tại nhiệt độ phòng, thoáng mát trong 1 năm với tiêu chuẩn được trình bày tại Phụ lục Bảng 8.
- 03 quy trình công nghệ đã được hoàn thiện và báo cáo vấn đề hoàn thiện so với quy trình đã có trước khi thực hiện dự án, được Cơ quan chủ trì công nhận: Quy trình công nghệ tiền xử lý và chế biến giảm thiểu sầu riêng năng suất 500 kg/mẻ ; Quy trình công nghệ chế biến sầu riêng sấy thăng hoa năng suất 100 kg/mẻ; Quy trình sản xuất giá thể hữu cơ từ vỏ sầu riêng năng suất 500 kg/mẻ đầy đủ các thông số kỹ thuật được đánh giá và nghiệm thu thông qua hội đồng của cơ quan chủ trì dự án.
- Mô hình công nghệ, thiết bị sản xuất (mô tả đầy đủ thông số kỹ thuật): mô hình chế biến tách vỏ sầu riêng năng suất 500 kg/mẻ (hiệu suất thu hồi sản phẩm dự kiến đạt 30%), sầu riêng sấy thăng hoa năng suất 100 kg/mẻ (hiệu suất thu hồi sản phẩm dự kiến đạt 23%), sản xuất giá thể hữu cơ với công suất 500kg nguyên liệu/ngày ứng dụng quy trình công nghệ tiên tiến phù hợp có đính kèm mô tả các thông số kỹ thuật.

15

Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Tiền Giang; Công Ty TNHH Nông sản Minh Thiện

16

Thời gian thực hiện: 18 tháng (từ 01/10/2022 đến 01/03/2024)

17

Kinh phí được phê duyệt: 4079.6 triệu đồng
trong đó:

- Từ ngân sách nhà nước: 1176.9 triệu đồng
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 2902.7 triệu đồng
- Từ nguồn khác: 0

18

Quyết định phê duyệt: số 3109/QĐ-UBND ngày 09 tháng Tháng 11 năm 2022

19

Hợp đồng thực hiện: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970

XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ
(Thủ trưởng ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

NGƯỜI GHI THÔNG TIN
(Ký và ghi rõ họ tên)