Mẫu 1

14/2014/TT-BKHCN

Văn phòng Chính phủ
Bộ Giáo dục và Đào tạo

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------


.....,ngày .... tháng .... năm....

 

PHIẾU THÔNG TIN

NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

1

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu về bữa ăn học đường tại các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội

2

3

4

Mã số nhiệm vụ (nếu có): 01X-12/03-2019-3

5

Tên tổ chức chủ trì: Bộ Giáo dục và Đào tạo

Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ: Tỉnh/thành phố:
Điện thoại: Fax:
Website:

6

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Chính phủ

7

Chủ nhiệm nhiệm vụ: TS, BS Lê Văn Tuấn

Họ và tên: Giới tính:
Trình độ học vấn: Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại: Fax:
Email:

8

Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: BS Lê Thành Đạt; GS.TS.BS.TTND Lê Danh Tuyên PGS.TS.BS.NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh PGS.TS.BS Bùi Thị Nhung TS. Lâm Quốc Hùng PGS.TS Chu Văn Thăng Ths.BS Hoàng Thị Thanh Thủy

9

Mục tiêu nghiên cứu:

10

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính: Nội dung 1: Phân tích các vấn đề lý luận liên quan đến dinh dưỡng trẻ em và bữa ăn học đường; xây dựng các tiêu chí đảm bảo dinh dưỡng cho 01 bữa ăn của trẻ em.
Nội dung 2: Nghiên cứu thực trạng bữa ăn học đường và công tác tổ chức bữa ăn học đường tại các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn học đường
Nội dung 3. Đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng bữa ăn học đường tại các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội 
Nội dung 4. Xây dựng tài liệu tập huấn, tập huấn bồi dưỡng cho cán bộ làm công tác dinh dưỡng tại các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội
Nội dung 5. Xây dựng mô hình điểm về tổ chức bữa ăn học đường

11

Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học xã hội

12

Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ:

13

Phương pháp nghiên cứu: Nội dung 2: Nghiên cứuthực trạng bữa ăn học đường và công tác tổ chức bữa ăn học đường tại các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn học đường
* Điều tra khẩu phần:
- Phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả cắt ngang
- Phương pháp thu thập số liệu: Phương pháp điều tra khẩu phần
* Điều tra thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm và công tác tổ chức bữa ăn học đường 
 
- Thiết kế nghiên cứu: nghiên cứu mô tả cắt ngang
- Phương pháp thu thập số liệu:

  • Thu thậpcác thông tin về công tác tổ chức bữa ăn bán trú, vệ sinh an toàn thực phẩm của bữa ăn học đường tại 30 trường thông qua phỏng vấn trên bộ câu hỏi được thiết kế sẵn với các nội dung về: nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị liên quan trong công tác tổ chức bữa ăn học đường, môi trường tổ chức ăn, xây dựng thực đơn, tính toán khẩu phần, chia xuất ăn cho học sinh, kiểm tra, giám sát thực phẩm, lưu mẫu thức ăn, quản lý và vận hành bếp ăn, vai trò của các bên liên quan trong tổ chức bữa ăn học đường: Nhà trường, chính quyền và các ban ngành địa phương, học sinh và cha mẹ học sinh, đơn vị cung cấp thực phẩm... (Phụ lục)
  • Thu thập thông tin kiến thức dinh dưỡng và thực hành an toàn thực phẩm của cán bộ làm công tác dinh dưỡng thông qua phỏng vấn bộ câu hỏi được thiết kế sẵn (Phụ lục).
Nội dung 5:
  • Các bước triển khai xây dựng mô hình:
+  Chọn mô hình.
+ Đánh giá trước can thiệp
+Triển khai mô hình (những hành vi can thiệp trong mô hình)
+ Đánh giá sau can thiệp:
- Phương pháp nghiên cứu:can thiệp có so sánh trước sau.
- Phương pháp thu thập số liệu:
- Phỏng vấn trực tiếp học sinh về khẩu phần ăn, chất lượng bữa ăn, số lượng món ăn, thói quen ăn uống và sự hài lòng về bữa ăn bằng bảng hỏi in sẵn
- Phỏng vấn trực tiếp cán bộ làm công tác dinh dưỡng về tổ chức bữa ăn học đường bằng bảng hỏi in sẵn
- Quan sát, đánh giá về tổ chức bữa ăn học đường bằng bảng kiểm

14

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:

Báo cáo tổng hợp kết quả nghiên cứu đề tài. Báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu đề tài. Các giải pháp nâng cao chất lượng bữa ăn học đường tại các trường tiểu học trên địa bàn TP. Hà Nội. Báo cáo đánh giá thực trạng về dinh dưỡng cho trẻ em, bữa ăn học đường và công tác tổ chức bữa ăn học đường của các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội (vấn đề dinh dưỡng, thực trạng bữa ăn học đường, thực trạng các chương trình can thiệp hiện có). Tài liệu tập huấn, bồi dưỡng  cho cán bộ làm công tác dinh dưỡng tại các trường tiểu học trên địa bàn TP. Hà Nội. Các báo cáo kết quả công việc. Kỷ yếu hội thảo. Các phụ lục. Video, clip. USB
Bài báo: Thực trạng bữa ăn học đường và công tác tổ chức bữa năn học đường của học sinh tiểu học tại thành phố Hà Nội. Bài báo: Hiệu quả can thiệp của tổ chức bữa ăn học đường hợp lý và giáo dục dinh dưỡng tới tình trạng dinh dưỡng, khẩu phần, kiến thức và thực hành dinh dưỡng của học sinh tại các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên địa bàn Hà Nội.

15

Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: Chuyển giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn học đường trên địa bàn TP. Hà Nội

16

Thời gian thực hiện: 0 tháng (từ 01/10/2019 đến 01/09/2021)

17

Kinh phí được phê duyệt: 700 triệu đồng
trong đó:

- Từ ngân sách nhà nước: 700 triệu đồng
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 0
- Từ nguồn khác: 0

18

Quyết định phê duyệt: số số 5672/QĐ - UBND ngày 09 tháng Tháng 10 năm 2019

19

Hợp đồng thực hiện: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970

XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ
(Thủ trưởng ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

NGƯỜI GHI THÔNG TIN
(Ký và ghi rõ họ tên)