Mẫu 1

14/2014/TT-BKHCN

Bộ Giáo dục và Đào tạo
Trường Đại học Mỏ - Địa chất

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------


.....,ngày .... tháng .... năm....

 

PHIẾU THÔNG TIN

NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

1

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu chế tạo chế phẩm tạo màng phủ sinh học từ phụ phẩm ngành tơ tằm để bảo quản một số loại quả có tiềm năng xuất khẩu của Hà Nội

2

3

4

Mã số nhiệm vụ (nếu có): 01C-06/02-2019-3

5

Tên tổ chức chủ trì: Trường Đại học Mỏ - Địa chất

Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ: Tỉnh/thành phố:
Điện thoại: Fax:
Website:

6

Cơ quan chủ quản: Bộ Giáo dục và Đào tạo

7

Chủ nhiệm nhiệm vụ: TS Đào Đình Thuần

Họ và tên: Giới tính:
Trình độ học vấn: Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại: Fax:
Email:

8

Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: TS Bùi Thị Lệ Thuỷ;PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng PGS.TS. Phạm Xuân Núi TS. Ngô Hà Sơn TS. Vũ Văn Toàn TS. Ngô Thanh Hải TS. Hoàng Thị Lệ Hằng

9

Mục tiêu nghiên cứu:

10

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính: Nội dung 1: Khảo sát nhu cầu bảo quản một số loại quả có tiềm năng xuất khẩu của Hà Nội
Nội dung 2: Nghiên cứu thành phần nguyên liệu chế tạo chế phẩm tạo màng phủ
Nội dung 3: Xây dựng công thức, quy trình chế tạo và tiêu chuẩn cơ sở chế phẩm phủ màng bảo quản quả
Nội dung 4: Thử nghiệm đánh giá hiệu lực bảo quản quả cam Canh ở qui mô phòng thí nghiệm
Nội dung 5: Thử nghiệm đánh giá hiệu lực bảo quản quả nhãn chín muộn
Nội dung 6: Xây dựng qui trình bảo quản quả áp dụng chế phẩm phủ màng
Nội dung 7: Thử nghiệm bảo quản lớn

11

Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học kỹ thuật và công nghệ

12

Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ:

13

Phương pháp nghiên cứu: Nội dung 2: Chuẩn bị thành phần nguyên liệu để chế tạo chế phẩm tạo màng phủ
Công việc 2.1. Tách và tinh chế protein fibroin từ kén tằm
Công việc 2.2. Lựa chọn và chuẩn bị thành phần đồng tạo màng (chitosan, pectin)
Công việc 2.3. Lựa chọn và chuẩn bị thành phần cải tiến tính chất cản mất nước của màng phủ
Công việc 2.4. Lựa chọn và chuẩn bị thành phần chống biến màu vỏ quả bổ sung cho màng phủ
Công việc 2.5. Lựa chọn và chuẩn bị thành phần kháng vi sinh vật bổ sung cho màng phủ
Nội dung 3: Xây dựng quy trình chế tạo chế phẩm phủ màng bảo quản quả
Công việc 3.1. Thiết lập công thức chế phẩm phủ màng bảo quản quả cam canh
Công việc 3.2. Thiết lập công thức chế phẩm phủ màng bảo quản quả nhãn chín muộn
Công việc 3.3. Chế tạo thử nghiệm chế phẩm, màng phủ và đánh giá chất lượng.
Công việc 3.4. Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở của sản phẩm.
Nội dung 4: Thử nghiệm đánh giá hiệu lực bảo quản quả cam canh ở qui mô phòng thí nghiệm
Công việc 4.1. Đánh giá ảnh hưởng của chế phẩm tới các chỉ tiêu sinh lý và cơ lý của quả cam canh (Biến đổi màu sắc vỏ quả, cường độ hô hấp, tổn hao khối lượng tự nhiên, hàm lượng dịch quả, độ chắc quả), tỷ lệ thối hỏng quả, xác định thời gian bảo quản.  
Công việc 4.2. Đánh giá ảnh hưởng của chế phẩm tới các chỉ tiêu hóa học và dinh dưỡng của quả cam canh (Biến đổi hàm lượng đường, axit, vitamin C)
Nội dung 5: Thử nghiệm đánh giá hiệu lực bảo quản quả nhãn chín muộn
Công việc 5.1. Đánh giá ảnh hưởng của chế phẩm tới các chỉ tiêu sinh lý và cơ lý của quả cam canh (biến đổi màu sắc vỏ quả, cường độ hô hấp, tổn hao khối lượng tự nhiên, hàm lượng dịch quả, độ chắc quả), tỷ lệ thối hỏng quả.
Công việc 5.2. Đánh giá ảnh hưởng của chế phẩm tới các chỉ tiêu hóa học và dinh dưỡng của quả cam canh (biến đổi hàm lượng đường, axit, vitamin C)
Nội dung 6: Xây dựng qui trình bảo quản quả áp dụng chế phẩm phủ màng
Công việc 6.1. Lựa chọn và hoàn thiện phương pháp phủ màng lên quả cam (nhúng, xoa máy)
Công việc 6.2. Lựa chọn và hoàn thiện phương pháp phủ màng lên quả nhãn (nhúng, phun)
Công việc 6.3. Xác định ảnh hưởng của điều kiện tồn trữ quả cam và nhãn (nhiệt độ, độ ẩm môi trường) và xây dựng quy trình bảo quản 2 loại quả
Nội dung 7: Xây dựng mô hình bảo quản hai loại quả
Công việc 7.1. Bảo quản cam canh bằng phủ màng phủ fibroin composite
- Quy mô hợp tác xã:  > 500 kg/mẻ (2 mùa: mùa đông và mùa hè)
Công việc 7.2. Bảo quản quả nhãn chín muộn bằng màng phủ fibroin composite
- Quy mô nông hộ hoặc hợp tác xã: > 500 kg (2 vụ)
Công việc 7.3. Đánh giá hiệu quả kinh tế kỹ thuật sản xuất chế phẩm và bảo quản áp dụng chế phẩm 

14

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:

Fibroin tinh sạch từ kén tằm dâu. Chế phẩm tạo màng phủ fibroin compozit dùng cho bảo quản quả cam Canh. Chế phẩm tạo màng phủ fibroin compozit dùng cho bảo quản quả nhãn chín muộn. Mô hình bảo quản cam Canh quy mô hợp tác xã. Mô hình bảo quản nhãn chín muộn quy mô nông hộ hoặc hợp tác xã.
Tiêu chuẩn cơ sở của màng phủ công bố tại cơ quan có thẩm quyền. Quy trình sản xuất fibroin từ kén tằm. Qui trình công nghệ chế tạo chế phẩm tạo màng phủ fibroin composite để bảo quản 2 loại quả. Báo cáo kết quả thử nghiệm trên 2 loại quả có tiềm năng xuất khẩu của Hà Nội. Báo cáo đánh giá hiệu quả kinh tế kỹ thuật của mô hình. Báo cáo tổng hợp, báo cáo tóm tắt và bộ báo cáo các công việc. Hồ sơ hội thảo khoa học. Hồ sơ đăng ký kết quả.Hồ sơ pháp lý.
1-2 Bài báo đăng trên tạp chí uy tín trong nước

15

Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: Công Ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Ngọc Vân Địa chỉ: Số 23, Ngõ C, TT Công An phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Ngọc Vân mà tiền thân là Hộ Kinh Doanh cá thể Ngọc Vân. Công ty hiện có 30 cán bộ trong đó có 20 người có trình độ đại học trở lên.

16

Thời gian thực hiện: 0 tháng (từ 01/10/2019 đến 01/09/2021)

17

Kinh phí được phê duyệt: 1200 triệu đồng
trong đó:

- Từ ngân sách nhà nước: 1200 triệu đồng
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 0
- Từ nguồn khác: 0

18

Quyết định phê duyệt: số số 5672/QĐ – UBND ngày 09 tháng Tháng 10 năm 2019

19

Hợp đồng thực hiện: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970

XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ
(Thủ trưởng ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

NGƯỜI GHI THÔNG TIN
(Ký và ghi rõ họ tên)