Mẫu 1

14/2014/TT-BKHCN

Bộ Giáo dục và Đào tạo
Trường Đại học Lâm nghiệp

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------


.....,ngày .... tháng .... năm....

 

PHIẾU THÔNG TIN

NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

1

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu công nghệ và thiết bị tách sợi tự nhiên từ bẹ chuối lá dứa bằng phương pháp cơ học tạo nguyên liệu phục vụ sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ

2

3

4

Mã số nhiệm vụ (nếu có): 01C-01/01-2019-3

5

Tên tổ chức chủ trì: Trường Đại học Lâm nghiệp

Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ: Tỉnh/thành phố:
Điện thoại: Fax:
Website:

6

Cơ quan chủ quản: Bộ Giáo dục và Đào tạo

7

Chủ nhiệm nhiệm vụ: PGS.TS Vũ Huy Đại

Họ và tên: Giới tính:
Trình độ học vấn: Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại: Fax:
Email:

8

Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: Thạc sĩ Nguyễn Thị Loan; PGS.TS. Tạ Thị Phương Hoa ThS. Lê Xuân Ngọc TS. Nguyễn Như Ngọc TS. Vũ Mạnh Hải KS. Vũ Văn Minh ThS. Nguyễn Thị Yên

9

Mục tiêu nghiên cứu:

10

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính: Nội dung 1. Nghiên cứu tổng quan công nghệ sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ sử dụng nguyên liệu sợi tự nhiên
Nội dung 2. Nghiên cứu đặc điểm công nghệ của nguyên liệu bẹ chuối, lá dứa
Nội dung 3. Nghiên cứu thiết kế chế tạo thiết bị tách sợi tự nhiên từ bẹ chuối sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ
Nội dung 4. Chế tạo, lắp đặt, vận hành thử nghiệm, khảo nghiệm thiết bị tách sợi từ bẹ chuối, lá dứa.
Nội dung 5. Nghiên cứu công nghệ tách sợi từ bẹ chuối, lá dứa bằng phương pháp cơ học trên thiết bị được chế tạo
Nội dung 6. Nghiên cứu công nghệ tẩy trắng và tạo màu sợi chuối, sợi dứa sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ
Nội dung  7. Nghiên cứu công nghệ tạo sợi xe, tấm dệt từ sợi chuối, sợi dứa làm nguyên liệu sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ
Nội dung 8.  Nghiên cứu xác định khả năng chống nấm mốc của sợi dứa, sợi chuối làm hàng thủ công mỹ nghệ
Nội dung 9. Xây dựng quy trình công nghệ tạo sợi chuối, sợi dứa sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ
Nội dung 10. Thử nghiệm tạo sợi tự nhiên từ bẹ chuối, lá dứa, kiểm tra tính chất cơ lý và xây dựng tiêu chuẩn cơ sở  đối với sợi dứa, sợi chuối làm hàng thủ công mỹ nghệ

Nội dung 11. Xây dựng quy trình công nghệ sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ bẹ chuối, lá dứa
Nội dung 12.  Thiết kế, thử nghiệm tạo hàng thủ công mỹ nghệ từ sợi chuối, sợi dứa
Nội dung 13.  Nghiên cứu sử dụng phụ phẩm từ lá dứa, bẹ chuối trong quá trình tách sợi làm phân hữu cơ
Nội dung 14. Đánh giá hiệu quả kinh tế- xã hội, môi trường tạo sợi từ bẹ chuối và lá dứa sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ
Nội dung 15. Kiểm định sản phẩm
Nội dung 16. Tập huấn và chuyển giao công nghệ

11

Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học kỹ thuật và công nghệ

12

Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ:

13

Phương pháp nghiên cứu: a) Phương pháp kế thừa
Khảo sát các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội kinh doanh sản xuất và kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu để tìm hiểu nhu cầu thực tiễn về sử dụng sợi chuối, sợi dứa để sản xuất các mặt hàng mới thủ công mỹ nghệ.
Đề tài sẽ vận dụng một cách khoa học, hiệu quả các phương pháp nghiên cứu, tính toán công nghệ, thiết kế, khảo nghiệm, thực nghiệm, điều tra khảo sát, chuyên gia đối với từng nội dung nghiên cứu đặt ra.
  b) Phương pháp thu thập và xử lý thông tin
Thu thập thông tin qua các tài liệu khoa học, kế thừa các kết quả nghiên cứu có chọn lọc về công nghệ tách sợi chuối, sợi dứa ở trên thế giới trong điều kiện có thể áp dụng ở nước ta cho đối tượng nguyên liệu và sản phẩm cụ thể.
Khảo sát các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội sản xuất, kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ để từ đó lựa chọn phương án công nghệ, thiết kế chế tạo và ứng dụng thiết bị sản xuất sợi tự nhiên từ bẹ chuối, lá dứa.
c) Phương pháp chuyên gia
Trao đổi với các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực cơ khí và tự động hóa, công nghệ chế biến lâm sản để tính toán, thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị;
Tham khảo, trao đổi với các doanh nghiệp, nghệ nhân có kinh nghiệm trong sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ.
Áp dụng trong việc thiết lập, xây dựng các tham số công nghệ. Hội thảo, tham khảo ý kiến các chuyên gia trong việc đề xuất quy trình công nghệ.
d) Phương pháp lý thuyết
Trên cơ sở áp dụng các tài liệu khoa học trong và ngoài nước để tiến hành nghiên cứu lý thuyết:
- Nguyên lý tính toán thiết kế hệ thống thiết bị tách sợi tự nhiên
- Lý thuyết điều khiển tự động và điều khiển quá trình
- Công nghệ chế tạo thiết bị trong chế biến lâm sản.
e) Phương pháp thực nghiệm
Áp dụng quy hoạch thực nghiệm đơn và đa yếu tố phù hợp với các nội dung nghiên cứu của đề tài để xây dựng, khảo nghiệm quy trình công nghệ tách, xử lý sợi chuối, sợi dứa làm nguyên liệu sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ cho phù hợp với các nội dung nghiên cứu của đề tài.
i) Mô tả thực nghiệm quá trình tạo sợi tự nhiên từ bẹ chuối

14

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:

Sợi tự nhiên từ bẹ chuối. Sợi tự nhiên từ lá dứa. Thiết bị tách sợi tự nhiên. Sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ sợi chuối, sợi dứa.
Quy trình công nghệ  tách sợi từ bẹ chuối bằng phương pháp cơ học. Quy trình công nghệ  tách sợi từ lá dứa bằng phương pháp cơ học. Quy trình công nghệ sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ bẹ chuối. Quy trình công nghệ sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ lá dứa. Quy trình công nghệ xử lý phụ phẩm từ bẹ chuối, lá dứa sau khi tách sợi làm phân hữu cơ.
Hồ sơ thiết kế chế tạo thiết bị tách sợi từ bẹ chuối. Hồ sơ thiết kế chế tạo thiết bị tách sợi từ lá dứa. Tài liệu hướng dẫn sử dụng thiết bị tách sợi chuối, sợi dứa. Báo cáo tổng kết, báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện đề tài. Các báo cáo công việc nghiên cứu. Báo cáo hiệu quả kinh tế kỹ thuật. Số liệu, cơ sở dữ liệu.Hồ sơ pháp lý đề tài. Đĩa CD-ROM.
Công nghệ tạo sợi nhiên từ bẹ chuối sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ. Công nghệ tạo sợi nhiên từ lá dứa

15

Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: Công ty TNHH Mỹ Nghệ Hoa Sơn, Phú Nghĩa, Chương Mỹ Hà Nội Các làng nghề sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ ở Hà Nội.

16

Thời gian thực hiện: 0 tháng (từ 01/10/2019 đến 01/09/2021)

17

Kinh phí được phê duyệt: 3100 triệu đồng
trong đó:

- Từ ngân sách nhà nước: 3100 triệu đồng
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 0
- Từ nguồn khác: 0

18

Quyết định phê duyệt: số số 5672/QĐ - UBND ngày 09 tháng Tháng 10 năm 2019

19

Hợp đồng thực hiện: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970

XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ
(Thủ trưởng ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

NGƯỜI GHI THÔNG TIN
(Ký và ghi rõ họ tên)