Mẫu 1

14/2014/TT-BKHCN

Sở Khoa học và Công nghệ
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp bền vững

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------


.....,ngày .... tháng .... năm....

 

PHIẾU THÔNG TIN

NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

1

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý trước và sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn nâng cao chất lượng kéo dài thời gian bảo quản cho xoài và sầu riêng ở tỉnh Đồng Nai

2

3

4

Mã số nhiệm vụ (nếu có): DTT2019-02-A

5

Tên tổ chức chủ trì: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp bền vững

Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ: Tỉnh/thành phố:
Điện thoại: Fax:
Website:

6

Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ

7

Chủ nhiệm nhiệm vụ: Trần Thị Thảo Như

Họ và tên: Giới tính:
Trình độ học vấn: Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại: Fax:
Email:

8

Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: ThS. Trần Thị Thảo Như; TS. San Trâm Anh; Ks. Lê Thị Vân; Ks. Hoàng Văn Hiệu; ThS.Đào Thị Thuỳ Dương; ThS. Lâm Đông Phố; Ks. Nguyễn Hoài Nam; Ks. Trần Thị Liên; TS. Bùi Xuân Khôi; ThS. Đặng Thị Sáu; Th.S. Nguyễn Vĩnh Phúc; Lê Thị Hiệp; Ngô Hữu Phụng

9

Mục tiêu nghiên cứu:

10

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính: Nội dung 1: Nghiên cứu biện pháp chăm sóc trước thu hoạch và xử lý sau thu hoạch đối với Xoài

  • Công việc 1: Điều tra khảo sát nhanh các biện pháp xử lý trước thu hoạch và sau thu hoạch ở nhà vườn, thương lái, đại lý thu mua, cơ sở kinh doanh xoài trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Đánh giá được hiện trạng ứng dụng kỹ thuật công nghệ xử lý trước và sau thu hoạch đối với xoài; Khó khăn và các các giải pháp khắc phục.
  • Công việc 2: Nghiên cứu một số biện pháp xử lý ở giai đoạn tiền thu hoạch trên xoài; Xác định được chất và nồng độ xử lý đạt hiệu quả tốt nhất, xác định độ chín thu hoạch thích hợp.
  • Công việc 3: Nghiên cứu xác định một số hợp chất ức chế ethylene (1-MCP, Retain AVG) nhằm kéo dài thời gian bảo quản xoài.
  • Công việc 4: Nghiên cứu ứng dụng một số công nghệ bảo quản sau thu hoạch trên xoài; Xác định được chất và nồng độ xử lý đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Công việc 5: Xây dựng quy trình ứng dụng công nghệ xử lý trước và sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng, kéo dài thời gian bảo quản cho xoài.
  • Công việc 6: Xây dựng mô hình thực nghiệm ứng dụng kết quả nghiên cứu trước và sau thu hoạch trên một số hộ dân quy mô 100kg trái/hộ mô hình; Chất lượng sản phẩm đảm bảo ATVSTP, thời gian bảo quản trái tăng từ 30- 40% so với đối chứng.
  • Công việc 7: Hội thảo khoa học
Nội dung 2: Nghiên cứu biện pháp chăm sóc trước thu hoạch và xử lý sau thu hoạch đối với Sầu riêng
  • Công việc 1: Điều tra khảo sát nhanh các biện pháp xử lý trước thu hoạch và sau thu hoạch ở nhà vườn, thương lái, đại lý thu mua, cơ sở kinh doanh sầu riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Đánh giá được hiện trạng ứng dụng kỹ thuật công nghệ xử lý trước và sau thu hoạch đối với sầu riêng; Khó khăn và các các giải pháp khắc phục.
  • Công việc 2: Nghiên cứu một số biện pháp xử lý ở giai đoạn tiền thu hoạch trên sầu riêng; Xác định được chất và nồng độ xử lý đạt hiệu quả tốt nhất, xác định độ chín thu hoạch thích hợp.
  • Công việc 3: Nghiên cứu ứng dụng một số công nghệ bảo quản sau thu hoạch trên sầu riêng; Xác định được chất và nồng độ xử lý đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Công vệc 4: Xây dựng quy trình ứng dụng công nghệ xử lý trước và sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng, kéo dài thời gian bảo quản cho sầu riêng.
  • Công việc 5: Xây dựng mô hình thực nghiệm ứng dụng kết quả nghiên cứu trước và sau thu hoạch trên một số hộ dân quy mô 100kg/hộ/mô hình; Chất lượng sản phẩm đảm bảo ATVSTP, thời gian bảo quản trái tăng từ 20 – 30% so với đối chứng.
Công việc 6: Hội thảo khoa học

11

Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học nông nghiệp

12

Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ:

13

Phương pháp nghiên cứu: Du lieu vuot qua Exxcel cho phep

14

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:

Sản phẩm dạng 1:
- Mô hình thực nghiệm ứng dụng kết quả nghiên cứu trước và sau thu hoạch xoài trên một số hộ dân
- Mô hình thực nghiệm ứng dụng kết quả nghiên cứu trước và sau thu hoạch sầu riêng trên một số hộ dân
Sản phẩm dạng 2:
- Báo cáo điều tra khảo sát nhanh các biện pháp xử lý trước thu hoạch và sau thu hoạch ở nhà vườn, thương lái, đại lý thu mua, cơ sở kinh doanh trái xoài trên địa bàn tỉnh Đồng Nai;
- Quy trình ứng dụng công nghệ xử lý trước và sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng, kéo dài thời gian bảo quản cho xoài.
- Báo cáo điều tra khảo sát nhanh các biện pháp xử lý trước thu hoạch và sau thu hoạch ở nhà vườn, thương lái, đại lý thu mua, cơ sở kinh doanh sầu riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai;
- Quy trình ứng dụng công nghệ xử lý trước và sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng, kéo dài thời gian bảo quản cho sầu riêng.
- Báo cáo tổng kết kết quả thực hiện đề tài
- Báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu đề tài

15

Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: Bước đầu dự kiến mô hình trình diễn quy trình canh tác xoài và sầu riêng được xây dựng tại các Hợp tác xã xoài và sầu riêng ở huyện Xuân Lộc và Cẩm Mỹ sẽ là nơi để nông dân trong huyện tham quan, học hỏi dần dần từng bước tiêu chuẩn hóa quy trình sản xuất và bảo quản trái xoài, sầu riêng sau đó phổ biến sang các vùng khác.

16

Thời gian thực hiện: 0 tháng (từ 01/05/2020 đến 01/04/2022)

17

Kinh phí được phê duyệt: 1.949 triệu đồng
trong đó:

- Từ ngân sách nhà nước: 1.835 triệu đồng
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 0
- Từ nguồn khác: 113 triệu đồng

18

Quyết định phê duyệt: số 82/QĐ-SKHCN ngày 27 tháng Tháng 4 năm 2020

19

Hợp đồng thực hiện: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970

XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ
(Thủ trưởng ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

NGƯỜI GHI THÔNG TIN
(Ký và ghi rõ họ tên)