Mẫu 1

14/2014/TT-BKHCN

Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Cao nguyên

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------


.....,ngày .... tháng .... năm....

 

PHIẾU THÔNG TIN

NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

1

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu phát triển sản xuất và chế biến dược liệu Bồ công anh Việt Nam (Lactuca indica L) có hàm lượng hoạt chất sinh học cao tại Hà Nội

2

3

4

Mã số nhiệm vụ (nếu có): 01C-06/2-2020-4

5

Tên tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Cao nguyên

Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ: Tỉnh/thành phố:
Điện thoại: Fax:
Website:

6

Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư

7

Chủ nhiệm nhiệm vụ: Ths Nguyễn Thị An

Họ và tên: Giới tính:
Trình độ học vấn: Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại: Fax:
Email:

8

Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: Nghiêm Hoàng Anh ThS. Nguyễn Thị Thu Hiền Nguyễn Thị Phương ThS. Hoàng Minh Châu ThS. Đặng Thu Hòa TS. Nguyễn Thu Huyền Ths. Trần Hữu Khánh Tân

9

Mục tiêu nghiên cứu:

10

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính: Nội dung 1: Thu thập nguồn gen Bồ công anh Việt Nam trên địa bàn Hà Nội và xác định địa điểm triển khai đề tài.
Nội dung 2: Nghiên cứu tuyển chọn 1- 2 giống Bồ công anh Việt Nam có hàm lượng hoạt chất flavonoid toàn phần cao và năng suất dược liệu cao.
Nội dung 3: Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất hạt giống cho giống Bồ công anh Việt Nam được tuyển chọn.
Nội dung 4: Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất dược liệu Bồ công anh Việt Nam theo tiêu chuẩn GACP-WHO cho giống được tuyển chọn.
Nội dung 5: Tập huấn kỹ thuật
Nội dung 6: Xây dựng mô hình sản xuất hạt giống Bồ công anh Việt Nam trên giống được tuyển chọn.
Nội dung 7: Xây dựng 2 mô hình sản xuất dược liệu Bồ công anh Việt Nam trên giống được tuyển chọn.
Nội dung 8: Nghiên cứu xây dựng quy trình chế biến sản phẩm dược liệu Bồ công anh Việt Nam theo tiêu chuẩn GACP-WHO
Nội dung 9: Tổng kết, đánh giá

11

Lĩnh vực nghiên cứu: Công nghệ sinh học công nghiệp

12

Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ:

13

Phương pháp nghiên cứu: Nội dung 1: Thu thập nguồn gen Bồ công anh Việt Nam trên địa bàn Hà Nội và xác định địa điểm triển khai đề tài.
Thời gian thực hiện: Tháng 10-12/2020
Công việc 1.1. Thu thập nguồn gen Bồ công anh Việt Nam (Lactuca indica L.). Xác định tên khoa học các mẫu giống Bồ công anh thu thập tại Hà Nội.
Công việc 1.2. Phân tích đất, nước tưới vùng dự kiến triển khai đề tài
Nội dung 2: Nghiên cứu tuyển chọn 1-2 giống Bồ công anh Việt Nam có hàm lượng hoạt chất flavonoid toàn phần cao và năng suất dược liệu cao.
- Địa điểm thí nghiệm: Dự kiến tại xã Vân Hòa, huyện Ba Vì.
- Thời gian thí nghiệm: 11/2020- 10/2021
Công việc 2.1. Nghiên cứu đặc điểm hình thái, đặc tính nông sinh học; So sánh tình hình sinh trưởng phát triển, năng suất của các giống Bồ công anh thu thập tại Hà Nội.
 Công việc 2.2. Phân tích đánh giá hàm lượng các VTM (C, A, B1), hàm lượng hoạt chất Flavonoid toàn phần trong lá các giống Bồ công anh thí nghiệm để lựa chọn giống phù hợp cho sản xuất dược liệu.
Nội dung 3: Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất hạt giống cho giống Bồ công anh Việt Nam được tuyển chọn.
- Địa điểm thí nghiệm: Dự kiến tại xã Vân Hòa, huyện Ba Vì.
- Thời gian thí nghiệm: 11/2021- 11/2022
- Diện tích thí nghiệm 3000 m2.
Công việc 3.1. Nghiên cứu xác định thời vụ gieo trồng thích hợp cho sản xuất hạt giống:
 Công việc 3.2. Nghiên cứu xác định mật độ trồng hợp lý cho sản xuất hạt giống:
Công việc 3.3. Nghiên cứu xác định lượng phân bón phù hợp cho sản xuất hạt giống:
Công việc 3.4. Nghiên cứu xác định thời điểm thu hoạch hạt giống cho năng suất cao chất lượng tốt.
Nội dung 4: Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất dược liệu Bồ công anh Việt Nam theo tiêu chuẩn GACP-WHO cho giống được tuyển chọn.
- Địa điểm thí nghiệm: Dự kiến tại xã Vân Hòa, huyện Ba Vì.
- Thời gian thí nghiệm: 11/2021- 12/2022
- Diện tích thí nghiệm: 2.500 m2.
Công việc 4.1. Nghiên cứu xác định thời vụ trồng thích hợp cho sản xuất dược liệu.
Công việc 4.2. Nghiên cứu xác định mật độ trồng hợp lý cho sản xuất dược liệu.
Công việc 4.3. Nghiên cứu xác định lượng phân bón phù hợp cho sản xuất dược liệu.
Nội dung 5:  Tập huấn kỹ thuật
Thời gian: tháng 1- 3/2023
Nội dung tập huấn: Tập huấn hướng dẫn nông dân thực hiện sản xuất theo các quy trình đề xây dựng (Quy trình sản xuất hạt giống bồ công anh; Quy trình sản xuất bồ công anh thương phẩm theo hướng GACP-WHO).
Quy mô: Tổ chức 2 lớp tập huấn, mỗi lớp 20 người.
Địa điểm tập huấn: tại 02 địa điểm triển khai mô hình.
Nội dung 6: Xây dựng mô hình sản xuất hạt giống Bồ công anh Việt Nam trên giống được tuyển chọn. Quy mô 0,5 ha.
Địa điểm xây dựng mô hình: Dự kiến tại huyện Ba Vì/Phú Xuyên,....
Thời gian xây dựng mô hình: 11/2022- 10/2023
Công việc 6.1: Xây dựng mô hình sản xuất hạt giống Bồ công anh Việt Nam trên giống được tuyển chọn.
Nội dung 7: Xây dựng 02 mô hình sản xuất dược liệu Bồ công anh trên giống được tuyển chọn. Quy mô 1,0 ha/mô hình
- Thời gian xây dựng mô hình: 10/2022- 10/2023
Công việc 7.1: Xây dựng mô hình sản xuất dược liệu Bồ công anh trên giống được tuyển chọn tại huyện Ba Vì hoặc Sóc Sơn. Quy mô 1,0 ha
Công việc 7.2: Xây dựng mô hình sản xuất dược liệu Bồ công anh trên giống được tuyển chọn tại huyện Mỹ Đức hoặc Phú Xuyên/Quốc Oai. Quy mô 1,0 ha
Công việc 7.3: Phân tích một số chỉ tiêu trong lá (tươi) Bồ công anh sản xuất trong mô hình và phân tích đánh giá chất lượng dược liệu Bồ công anh:
Nội dung 8: Nghiên cứu xây dựng quy trình chế biến sản phẩm dươc liệu bồ công anh Việt Nam theo tiêu chuẩn GACP-WHO được công nhận cấp cơ sở.
Công việc 8.1. Nghiên cứu xác định độ già thu hái ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm chế biến dược liệu bồ công anh
Công việc  8.2. Nghiên cứu xây dựng quy trình sơ chế và bảo quản nguyên liệu bồ công anh
Công việc 8.3: Nghiên cứu xây dựng quy trình và sản xuất thử nghiệm trà túi lọc từ dược liệu Bồ công anh Việt Nam.
Công việc 8.4: Nghiên cứu xây dựng quy trình và sản  xuất thử nghiệm trà túi lọc từ dược liệu bồ công anh phối trộn với trà vằng.
Nội dung 9: Tổng kết, đánh giá
- Viết báo cáo tổng kết
Thời gian thực hiện: Tháng 9/2023.
- Đánh giá, nghiệm thu đề tài
Thời gian thực hiện: Tháng 10/2023.
- Phương pháp theo dõi các thí nghiệm đồng ruộng.
- Phương pháp xử lý số liệu: Theo IRISTART và so sánh theo Duncan

14

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:

Dạng 1: Mẫu, sản phẩm, vật liệu….
Giống Bồ công anh Việt Nam. [Lý lịch (Địa điểm thu mẫu, ảnh màu các bộ phận, mô tả, được định danh là Lactuca indica L.)]. Sản phẩm chế biến từ dược liệu Bồ công anh Việt Nam. Trà túi lọc hỗ trợ sức khỏe từ dược liệu Bồ công anh Việt Nam. Trà túi lọc hỗ trợ sức khỏe từ dược liệu Bồ công anh Việt Nam phối hợp với trà vằng. Mô hình sản xuất hạt giống  Bồ công anh Việt Nam. Mô hình sản xuất dược liệu Bồ công anh Việt Nam trên địa bàn 2 huyện.
Dạng 2: Nguyên lý, phương pháp, quy trình, hồ sơ...
TCCS trà Bồ công anh Việt Nam và trà Bồ công anh Việt Nam phối hợp trà vằng. Quy trình sản xuất hạt giống Bồ công anh Việt Nam. Quy trình sản xuất dược liệu Bồ công anh Việt Nam theo GACP-WHO. Quy trình sản xuất trà túi lọc Bồ công anh Việt Nam (2 loại theo GACP-WHO). Số liệu, cơ sở dữ liệu. Báo cáo phân tích. Báo cáo đánh giá hiệu quả kinh tế- kỹ thuật. Báo cáo tổng kết và báo cáo tóm tắt. Hồ sơ pháp lý. 02 USD. Hồ sơ đăng ký kết quả
Dạng 3: Bài báo khoa học. Tham gia đào tạo 1 kỹ sư.

15

Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: Phạm vi và địa chỉ ứng dụng các kết quả nghiên cứu của đề tài: Các vùng trồng cây dược liệu Bồ công anh tại Hà Nội và các tỉnh lân cận như huyện Ba Vì, Phú Xuyên, Gia Lâm, Mỹ Đức, Sóc Sơn- Hà Nội; Khoái Châu- Hưng Yên,... ứng dụng giống Đề tài tuyển chọn và quy trình sản xuất hạt giống, quy trình sản xuất dược liệu Bồ công anh theo GACP Đề tài xây dựng.

16

Thời gian thực hiện: 36 tháng (từ 01/10/2020 đến 01/10/2023)

17

Kinh phí được phê duyệt: 1570 triệu đồng
trong đó:

- Từ ngân sách nhà nước: 1570 triệu đồng
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 0
- Từ nguồn khác: 0

18

Quyết định phê duyệt: số Số 4969/QĐ - UBND ngày 05 tháng Tháng 11 năm 2020

19

Hợp đồng thực hiện: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970

XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ
(Thủ trưởng ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

NGƯỜI GHI THÔNG TIN
(Ký và ghi rõ họ tên)