Mẫu 1

14/2014/TT-BKHCN

Bộ Khoa học và Công nghệ
Viện Công nghệ Hóa Sinh Công nghiệp.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------


.....,ngày .... tháng .... năm....

 

PHIẾU THÔNG TIN

NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

1

Tên nhiệm vụ: Sản xuất thử nghiệm tinh bột acetylat distarch adipat từ tinh bột sắn tại các làng nghề Hà Nội làm phụ gia thực phẩm quy mô 1000 tấn sản phẩm/năm

2

3

4

Mã số nhiệm vụ (nếu có): 01C-06/P.2020.06

5

Tên tổ chức chủ trì: Viện Công nghệ Hóa Sinh Công nghiệp.

Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ: Tỉnh/thành phố:
Điện thoại: Fax:
Website:

6

Cơ quan chủ quản: Bộ Khoa học và Công nghệ

7

Chủ nhiệm nhiệm vụ: CN Trần Thị Thu Hồng

Họ và tên: Giới tính:
Trình độ học vấn: Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại: Fax:
Email:

8

Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: Bùi Thị Thời. Phạm Thị Thanh Hiếu Nguyễn Thị Hoa Hoàng Thị Phương Lan Nguyền Thị Phượng Nguyễn Duy Tuyến Nguyễn Duy Minh

9

Mục tiêu nghiên cứu:

10

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính: Nội dung 1: Chuẩn bị cơ sở vật chất cho dự án
Nội dung 2: Hoàn thiện quy trình và sản xuất nguyên liệu tổng hợp ADA
Nội dung 3: Hoàn thiện quy trình công nghệ tổng hợp ADA quy mô 500 kg nguyên liệu/mẻ
Nội dung 4: Hiệu chỉnh quy trình công nghệ tổng hợp ADA quy mô 1.000 kg nguyên liệu/mẻ
Nội dung 5: Đào tạo
Nội dung 6: Sản xuất thử nghiệm
Nội dung 7: Phân tích chất lượng sản phẩm ADA và công bố hợp quy
Nội dung 8: Xây dựng 2 mô hình ứng dụng ADA trong sản xuất thực phẩm.
Nội dung 9: Xây dựng phương án marketing sản phẩm:
Nội dung 10:  Xây dựng dự thảo hồ sơ đề nghị chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Nội dung 11: Tổng kết, đánh giá.

11

Lĩnh vực nghiên cứu: Công nghệ sinh học công nghiệp

12

Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ:

13

Phương pháp nghiên cứu: - Đối với đơn vị chủ trì là tổ chức KH&CN: cần làm rõ năng lực triển khai thực nghiệm và hoàn thiện công nghệ theo mục tiêu trong dự án; việc liên doanh với doanh nghiệp để tổ chức sản xuất thử nghiệm (kế hoạch/phương án của doanh nghiệp về bố trí địa điểm, điều kiện cơ sở vật chất, đóng góp về vốn, về nhân lực, về khả năng tiêu thụ sản phẩm của dự án phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức phân chia lợi nhuận).
- Như đã nói ở trên, dự án sản xuất thử nghiệm được phát triển từ đề tài NCKH cấp Thành Phố năm 2017-2019: “Nghiên cứu quy trình công nghệ tổng hợp Acetylat distarch adipat từ nguồn tinh bột sắn được sản xuất tại các làng nghề Hà Nội để làm phụ gia thực phẩm đạt quy chuẩn Việt Nam”. Sản phẩm của đề tài là: quy trình làm sạch bột sắn đi từ nguyên liệu bột sắn khô tại làng nghề Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội đạt tiêu chuẩn nguyên liệu để tổng hợp tinh bột Acetylat distarch adipat (ADA) và quy trình tổng hợp và tinh chế tinh bột ADA quy mô phòng thí nghiệm 10kg sản phẩm/ mẻ đi từ nguyên liệu bột sắn đã được xử lí. Đề tài cũng đã đề xuất được mô hình xây dựng sơ đồ, dây chuyền thiết bị công nghệ tổng hợp ADA quy mô pilot 200 kg sản phẩm/mẻ. Công nghệ sản phẩm của đề tài trên chính sẽ là đối tượng được hoàn thiện và triển khai quy mô công nghiệp trong dự án, vì vậy việc triển khai dự án có lợi thế là hoàn toàn chủ động được về mặt công nghệ. Viện Công nghệ Hóa sinh công nghiệp có đội ngũ cán bộ khoa học có chuyên môn vững vàng, có tay nghề và kinh nghiệm tổ chức triển khai dự án sản xuất thử nghiệm và chuyển giao công nghệ. Vì vậy Viện hoàn toàn đầy đủ năng lực để thực hiện dự án này.
- Đơn vị phối hợp thực hiện dự án là Công ty cổ phần sản xuất thương mại dịch vụ Trường Phát: Công ty có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh tinh bột, các điều kiện về trang thiết bị, nhà xưởng và đội ngũ cán bộ, công nhân lành nghề. Và công ty cũng đã có kinh nghiệm trong việc chủ trì thành công dự án sản xuất thừ nghiệm “Hoàn thiện công nghệ, nâng cao chất lượng và quy mô sản xuất tinh bột sắn dược dụng đạt tiêu chuẩn dược điển VN 4” năm 2014-2016. Công ty có cơ sở sản xuất (1) tại địa chỉ: Đội 1, xóm Bàn Thuộc, xã Cát Quế Huyện Hoài Đức – TP Hà Nội, cơ sở vật chất gồm 01 khu sơ chế bột sắn, 01 xưởng tinh chế sản phẩm tinh bột sắn thực phẩm công suất hơn 2.000 tấn sản phẩm/năm. Công ty là cơ sở đối tác chính cam kết:
+ Đóng góp diện tích hạ tầng, cơ sở để thiết bị, nhà xưởng phục vụ sản xuất.
Công ty cũng đã với đã có kế hoạch:
+ Đầu tư xây mới, cải tạo và mở rộng nhà xưởng, kho chứa nguyên vật liệu, sản phẩm.
+ Chế tạo mua sắm thiết bị mới cùng với việc sử dụng các thiết bị công nghệ, các bồn pha chế, bồn chứa nguyên liệu và bán thành phẩm sẵn có.
+ Lắp đặt hệ thống xử lý nước sạch cho sản xuất đạt tiêu chuẩn.
Công ty cổ phần sản xuất thương mại dịch vụ Trường Phát: là đơn vị hoạt động có thế mạnh trong lĩnh vực chế biến, sản xuất các sản phẩm từ tinh bột sắn từ những năm 90, cung cấp tinh bột thực phẩm cho nhiều đơn vị chế biến thực phẩm trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước, nên có nhiều DATA khách hàng. Đây cũng là thế mạnh nổi bật phục vụ nghiên cứu phát triển thị trường, thương mại hóa sản phẩm của dự án và sau khi dự án thành công.

14

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:

1. Dây chuyền công nghệ, thiết bị:
2. Quy trình công nghệ: 02.
- QTCN tinh chế bôt sắn thô quy mô phản ứng 1200 kg nguyên liệu/mẻ, Hiệu suất thu hồi > 90%, đạt tiêu chuẩn làm nguyên liệu sản xuất sản phẩm ADA
- QTCN sản xuất tinh bột ADA quy mô phản ứng 1000 kg nguyên liệu/ mẻ, đạt tiêu chuẩn sản phẩm theo QCVN 4-18:2011/BYT và tiêu chuẩn cơ sở. Hiệu suất thu hồi > 90%
3. Ấn phẩm: Pano, tờ rơi giới thiệu sản phẩm tham gia Techmart,
4. Đào tạo, tập huấn cán bộ kĩ thuật và công nhân:
- Đào tạo 05 cán bộ kỹ thuật và 15 công nhân.
5. Sản phẩm SXTN: 10.000 kg sản phẩm tinh bột ADA cho 02 loại tinh bột đạt quy chuẩn QCVN 4-18:2011/BYT và yêu cầu của nhà sản xuất.
6. Bộ TCCS sản phẩm ADA và hồ sơ công bố hợp quy
 7. Dự thảo hồ sơ đề nghị chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
8. Báo cáo: Báo cáo tóm tắt, báo cáo tổng kết.
9. Hồ sơ pháp lý: gồm:
10. 02 USB: Lưu toàn bộ kết quả nghiên cứu.
11. Hồ sơ đăng ký kết quả theo quy định của Sở KH&CN.

15

Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: Dựa trên dây chuyền thiết bị và công nghệ của dự án, tiếp tục phát triển, mở rộng mạng lưới tiêu thụ sản phẩm, nâng cao quy mô 1500-2000 tấn/ năm. Về sản phẩm: luôn đảm bảo độ ổn định về chất lượng, mở rộng loại sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường. Nhân lực: Cán bộ công nghệ, nhân viên kỹ thuật: 8 người. Công nhân: 20 người.

16

Thời gian thực hiện: 24 tháng (từ 01/10/2020 đến 01/09/2022)

17

Kinh phí được phê duyệt: 1975 triệu đồng
trong đó:

- Từ ngân sách nhà nước: 1975 triệu đồng
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 6093 triệu đồng
- Từ nguồn khác: 0

18

Quyết định phê duyệt: số Số 4969/QĐ - UBND ngày 05 tháng Tháng 11 năm 2020

19

Hợp đồng thực hiện: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970

XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ
(Thủ trưởng ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

NGƯỜI GHI THÔNG TIN
(Ký và ghi rõ họ tên)