Mẫu 1

14/2014/TT-BKHCN

UBND Tỉnh Khánh Hòa
Trường Đại học Nha Trang

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------


.....,ngày .... tháng .... năm....

 

PHIẾU THÔNG TIN

NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

1

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất giống và thử nghiệm nuôi thương phẩm cá hồng đỏ (Lutjanus malabaricus Bloch & Schneider 1801) tại Khánh Hòa

2

3

4

Mã số nhiệm vụ (nếu có): ĐT-2022-40304-ĐL

5

Tên tổ chức chủ trì: Trường Đại học Nha Trang

Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ: Tỉnh/thành phố:
Điện thoại: Fax:
Website:

6

Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Khánh Hòa

7

Chủ nhiệm nhiệm vụ: Nguyễn Văn Minh

Họ và tên: Giới tính:
Trình độ học vấn: Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại: Fax:
Email:

8

Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: - PGS.TS. Lê Minh Hoàng - ThS. Phạm Thị Anh - ThS. Phan Văn Út - ThS. Nguyễn Đắc Kiên - ThS. Phạm Thị Khanh

9

Mục tiêu nghiên cứu:

10

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính: - Nội dung 1: Xây dựng quy trình kỹ thuật nuôi vỗ cá bố mẹ, kích thích sinh sản và ấp nở trứng cá hồng đỏ
- Nội dung 2: Xây dựng quy trình kỹ thuật ương cá hồng đỏ từ cá bột lên cá giống
- Nội dung 3:Thử nghiệm nuôi thương phẩm cá hồng đỏ trong lồng bằng thức ăn công nghiệp.
- Nội dung 4: Xây dựng mô hình sản xuất giống, nuôi thương phẩm, hội nghị tập huấn nhân rộng mô hình

11

Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học nông nghiệp

12

Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ:

13

Phương pháp nghiên cứu: Thí nghiệm 1: Ảnh hưởng của thức ăn cho cá bố mẹ lên khả năng sinh sản, chất lượng trứng, ấu trùng của cá hồng đỏ
Thí nghiệm 2: Ảnh hưởng của loại hormone kích thích sinh sản lên khả năng sinh sản, chất lượng trứng, ấu trùng của cá hồng đỏ
Thí nghiệm 3: Ảnh hưởng của hàm lượng chất làm giàu DHA Protein Selco lên sinh trưởng, tỷ lệ sống và chất lượng của ấu trùng cá hồng đỏ
Thí nghiệm 4: Ảnh hưởng của tần suất cho ăn lên sinh trưởng, tỷ lệ sống và chất lượng của cá giống cá hồng đỏ
Thí nghiệm 5: Ảnh hưởng của mật độ ương lên sinh trưởng, tỷ lệ sống và chất lượng của cá giống cá hồng đỏ
Thí nghiệm 6: Ảnh hưởng của thức ăn đến tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá từ giai đoạn giống lên kích cỡ 80-100g.
Thí nghiệm 7: Ảnh hưởng của mật độ đến tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá từ giai đoạn giống lên 80-100g.
Kỹ thuật sử dụng, phương pháp xác định các chỉ tiêu và xử lý số liệu
- Phương pháp xác định các yếu tố môi trường
- Phương pháp xác định các chỉ tiêu sinh sản, chất lượng trứng, ấu trùng
- Phương pháp xác định tỷ lệ sống, tốc độ sinh trưởng và hệ số FCR
- Phương pháp xử lý số liệu

14

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:

1. Sản phẩm dạng I:
-  200 con cá hồng đỏ bố mẹ thành thục, kích cỡ: 2-3kg/con, tỷ lệ sống > 70%; tỷ lệ thành thục >75%;
  - 50.000 con cá hương, kích cỡ 2-2,5cm;
  - 25.000 con cá giống hồng đỏ kích cỡ 4-5cm từ nguồn sản xuất nhân tạo;
  - Sản xuất đạt số lượng trên 20.000 con cá giống hồng đỏ kích cỡ 4-5cm tại 02 mô hình tiếp nhận kỹ thuật sản xuất giống (trên 10.000 con/mô hình);
  - 1.000kg cá hồng đỏ thương phẩm sản xuất tại 2 mô hình nuôi thử nghiệm thương phẩm, kích cỡ 0,8 – 1,0 kg/con,thời gian nuôi 12 – 14 tháng.
2. Sản phẩm dạng II:
- 02 mô hình sản xuất giống cá hồng đỏ nhận chuyển giao với sản phẩm cá giống kích cỡ 4-5cm, quy mô >10.000con/mô hình,tỷ lệ sống >60%;
- 02 mô hình nuôi thương phẩm cá hồng đỏ bằng thức ăn công nghiệpnhận chuyển giao với sản lượng 500 kg/mô hình, cá thương phẩm đạt kích cỡ 0,8-1,0kg/con, thời gian nuôi 12-14 tháng;
- 11 cuốn báo cáo tổng hợp kết quả đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất giống và thử nghiệm nuôi thương phẩm cá hồng đỏ (Lutjanus malabaricus Bloch & Schneider, 1801) tại Khánh Hòa” trong đó có 05 cuốn in bìa cứng mạ vàng, ảnh màu;
- 01 bộ báo cáo Quy trình kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo cá hồng đỏ với các thông số kỹ thuật cơ bản: Tỷ lệ sống của cá bố mẹ >70%, tỷ lệ thành thục >75%, tỷ lệ thụ tinh ≥ 70%, tỷ lệ nở ≥ 70%, tỷ lệ sống cá hương đạt từ 3-5%, tỷ lệ sống cá giống >60%.
- 01 bộ dự thảo Quy trình nuôi thương phẩm cá hồng đỏ trong lồng bằng thức ăn công nghiệp với các tiêu chí kỹ thuật cơ bản: thời gian nuôi 12-14 tháng, kích cỡ cá thu hoạch 0,8-1,0kg/con, tỷ lệ sống >70%, FCR ≤ 2,5.
- 01 bộ Tài liệu tập huấn Quy trình kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá hồng đỏ.
- 05 kỹ thuật viên của cơ sở tiếp nhận được đào tạo nắm vững về kỹ thuật sản xuất giống cá hồng đỏ; 30 lượt người dân được tập huấn kỹ thuật sản xuất giống, nuôi thương phẩm cá hồng đỏ;
- 01 bản báo cáo tóm tắt kết quả đề tài.
3. Sản phẩm dạng III:
- Có 02 bài báo khoa học được đăng trên Tạp chí chuyên ngành trong nước;
- Hỗ trợ tham gia đào tạo 01 thạc sĩ chuyên ngành nuôi trồng thủy sản.

15

Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: Phạm vi và địa chỉ ứng dụng: các cơ sở/doanh nghiệp sản xuất giống và nuôi cá biển, Trung Tâm Khuyến nông, Trung tâm Thông tin và ứng dụng KH&CN, Viện Nuôi trồng Thủy sản – Trường Đại học Nha Trang, Công ty TNHH Nghiên cứu, sản xuất giống và dịch vụ NTTS. Nguồn cá hồng đỏ giống do đề tài sản xuất ra sẽ cung cấp cho người nuôi thương phẩm tại địa phương cũng như các tỉnh lân cận, đồng thời chủ động mùa vụ hơn so với con giống khai thác ngoài tự nhiên. Quy trình kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo cá hồng đỏ có thể áp dụng vào các trại sản xuất giống cá biển nhằm đa dạng hóa đối tượng sản xuất, tạo việc làm cho người dân, góp phần thúc đẩy nghề nuôi cá biển tại địa phương phát triển. Các thông số kỹ thuật và các dẫn liệu khoa học khác là tài liệu tham khảo tốt cho người sản xuất giống cá biển, sinh viên ngành nuôi trồng thủy sản và các nhà nghiên cứu cá biển nói chung và cá hồng đỏ nói riêng

16

Thời gian thực hiện: 30 tháng (từ 01/12/2022 đến 01/06/2025)

17

Kinh phí được phê duyệt: 2266.193 triệu đồng
trong đó:

- Từ ngân sách nhà nước: 1322.048 triệu đồng
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 0
- Từ nguồn khác: 0

18

Quyết định phê duyệt: số 3427/QĐ-UBND ngày 13 tháng Tháng 12 năm 2022

19

Hợp đồng thực hiện: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970

XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ
(Thủ trưởng ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

NGƯỜI GHI THÔNG TIN
(Ký và ghi rõ họ tên)