Mẫu 1

14/2014/TT-BKHCN

UBND Tỉnh Hải Dương
Trường Cao đẳng Dược TW- Hải Dương

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------


.....,ngày .... tháng .... năm....

 

PHIẾU THÔNG TIN

NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

1

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu sản xuất cốm vi sinh từ hai chủng lợi khuẩn Bacillus subtilis và Bacillus clausii phân lập trên địa bàn tỉnh Hải Dương

2

3

4

Mã số nhiệm vụ (nếu có): YD.16.CĐD.22-24

5

Tên tổ chức chủ trì: Trường Cao đẳng Dược TW- Hải Dương

Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ: Tỉnh/thành phố:
Điện thoại: Fax:
Website:

6

Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hải Dương

7

Chủ nhiệm nhiệm vụ: Nguyễn Thị Hường

Họ và tên: Giới tính:
Trình độ học vấn: Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại: Fax:
Email:

8

Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: TS. Nguyễn Thị Hường; ThS. Ngô Nguyễn Quỳnh Anh; TS. Lê Thị Hội; ThS. Lê Thị Hải; ThS. Phạm Hữu Phong; ThS. Trần Thị Kim Anh; CN. Ma Thị Huyền; CN. Trần Mai Hoa; ThS. Mai Công Hưng.

9

Mục tiêu nghiên cứu:

10

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính: Phân lập và tuyển chọn hai chủng lợi khuẩn Bacillus  subtilis và Bacillus clausii.
Xác định một số đặc điểm probiotic, giải trình tự bộ gen để định danh các chủng Bacillus subtilis & Bacillus clausii
+ Đánh giá khả năng sinh bào tử.
+ Đánh giá khả năng di động.
+ Đánh giá khả năng tự bám dính.
+ Đánh giá khả năng chịu muối mật.
+ Đánh giá khả năng chịu pH thấp.
+ Đánh giá khả năng kháng các loại kháng sinh.
+ Đánh giá khả năng kháng các loại vi khuẩn gây bệnh.
+ Đánh giá khả năng sinh enzym ngoại bào.
+ Giải trình tự gen và định danh chủng Bacillus subtilis và Bacillus clausii.
+ Lưu giữ và bảo quản 2 chủng gốc.
Tối ưu điều kiện nuôi cấy và sản xuất chủng Bacillus subtilis và Bacillus clausii quy mô phòng thí nghiệm và pilot
+ Nghiên cứu chọn lọc môi trường nuôi cấy thích hợp.
+ Nghiên cứu điều kiện nhiệt độ thích hợp .
+ Nghiên cứu điều kiện pH thích hợp cho sự phát triển của chủng.
+ Nghiên cứu thời gian thích hợp cho sự phát triển của chủng. 
+ Nghiên cứu, khảo sát, áp dụng các thông số: pH, nhiệt độ, thời gian lên men trên quy mô nồi lên men 50 lít. 
Nghiên cứu, chuẩn hóa quy trình sản xuất trên trên nồi lên men 50 lít (pH,tốc độ khuấy, lưu lượng khí ....) 
+ Cô đặc dịch lên men bằng phương pháp ly tâm.
Nghiên cứu bào chế nguyên liệu đông khô probiotic từ chủng Bacillus subtilis và Bacillus clausii 
Quy mô: 5 kg nguyên liệu đông khô Bacillus subtilis; 5 kg nguyên liệu đông khô Bacillus clausii.
Đánh giá chất lượng nguyên liệu thu được sau đông khô theo tiêu chuẩnDược Điển Việt Nam 
+ Đánh giá chỉ tiêu chất lượng nguyên liệu probiotic.
+ Thử nghiệm khả năng trị tiêu chảy của chủng đông khô trên mô hình chuột nhắt trắng.
Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất; sản xuất và kiểm nghiệm cốm vi sinh Bacillus với số lượng 100.000 gói cốm đạt Tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam
Tuyên truyền kết quả thực hiện đề tài.
 

11

Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học y, dược

12

Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ:

13

Phương pháp nghiên cứu: Phân lập và định danh các chủng Bacillus subtilis & Bacillus clausii 
Mẫu thử: 100 mẫu phân, lấy mẫu tại Hải Dương 
Nguyên liệu, hóa chất
Thu thập mẫu và phân lập các chủng thuộc chi Bacillus từ 100 người 
Bảo quản và định danh sơ bộ các chủng Bacillus 
 

14

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:

Báo cáo khoa học, kết quả dự báo , mô hình, quy trình, phương pháo nghiên cứu mới, sơ đồ, bản đồ, số liệu và các sản phẩm khác
 

15

Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất; sản xuất và kiểm nghiệm cốm vi sinh Bacillus với số lượng 100.000 gói cốm đạt Tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam

16

Thời gian thực hiện: 15 tháng (từ 01/01/2022 đến 01/03/2023)

17

Kinh phí được phê duyệt: 1175 triệu đồng
trong đó:

- Từ ngân sách nhà nước: 1175 triệu đồng
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 0
- Từ nguồn khác: 0

18

Quyết định phê duyệt: số 563/QĐ- UBND ngày 25 tháng Tháng 2 năm 2022

19

Hợp đồng thực hiện: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970

XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ
(Thủ trưởng ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

NGƯỜI GHI THÔNG TIN
(Ký và ghi rõ họ tên)