14/2014/TT-BKHCN
UBND TP. Cần Thơ |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
PHIẾU THÔNG TIN
NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC
1 |
Tên nhiệm vụ: Xác định hoạt tính chống oxy hóa và kháng nấm của lúa non để làm thực phẩm chức năng và mỹ phẩm chăm sóc da |
2 |
|
3 |
|
4 |
Mã số nhiệm vụ (nếu có): |
5 |
Tên tổ chức chủ trì: Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Cần Thơ
Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ:
Tỉnh/thành phố:
Điện thoại:
Fax:
Website:
|
6 |
Cơ quan chủ quản: UBND TP. Cần Thơ |
7 |
Chủ nhiệm nhiệm vụ: ThS. Nguyễn Phú Thọ
Họ và tên:
Giới tính:
Trình độ học vấn:
Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại:
Fax:
Email:
|
8 |
Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: ThS. Nguyễn Thị Bích Như; TS. Nguyễn Hữu Thanh; ThS. Nguyễn Hoàng Tính; ThS. Nguyễn Thị Tố Uyên; KS. Phạm Thúy Vy; ThS. Bùi Nhi Bình; ThS. Lê Thanh Phong; ThS. Nguyễn Thị Thơ; TS. Huỳnh Nguyễn Bảo Loan |
9 |
Mục tiêu nghiên cứu: |
10 |
Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính: Nội dung 1: Nghiên cứu xác định hoạt tính chống oxy hóa của lúa non để ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng.
|
11 |
Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học kỹ thuật và công nghệ |
12 |
Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ: |
13 |
Phương pháp nghiên cứu: Các nội dung của nghiên cứu và các bố trí thí nghiệm được thiết kế dựa trên sự kế thừa và tham khảo các nghiên cứu đã công bố trong lĩnh vực có liên quan về các hoạt chất có ích trong cây lúa non, kết hợp với mục tiêu nâng cao giá trị và đa dạng hóa sản phẩm từ cây lúa. Nghiên cứu xác định hoạt tính chống oxy hóa, kháng nấm và xây dựng quy trình sản xuất bột lúa non và dịch chiết lúa non được thực hiện và sử dụng các kỹ thuật phân tích sau: Phân tích hàm lượng chlorophyll bằng phương pháp đo quang phổ; Phân tích hàm lượng polyphenol tổng (TPC); Phân tích các hợp chất phenolic bằng HPLC; Phân tích mức độ diệt enzyme thông qua xác định hoạt tính enzyme polyphenol oxidase; Phân tích khả năng khử gốc tự do DPPH (khả năng chống oxy hóa của lúa non); Phân tích hàm lượng xơ tan; Phân tích khả năng kháng nấm của dịch chiết. |
14 |
Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến: - 2-3 giống lúa có hoạt tính chống oxy hóa cao phù hợp để sản xuất thực phẩm chức năng.
- Bột lúa non của giống lúa có hoạt tính chống oxy hóa cao có thể ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng. - 2-3 giống lúa có hoạt chất kháng nấm cao phù hợp để sản xuất mỹ phẩm chăm sóc da. - Dịch chiết lúa non của giống lúa có hoạt chất kháng nấm cao có thể ứng dụng làm nguyên liệu cho mỹ phẩm. - Quy trình sản xuất bột lúa non. - Quy trình sản xuất dịch chiết kháng nấm. - 02 bài báo khoa học trong nước có ISSN. |
15 |
Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ |
16 |
Thời gian thực hiện: 24 tháng (từ 01/07/2021 đến 01/06/2023) |
17 |
Kinh phí được phê duyệt: 550.714 triệu đồng
- Từ ngân sách nhà nước: 550.714 triệu đồng
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 0
- Từ nguồn khác: 0
|
18 |
Quyết định phê duyệt: số 133/QĐ-SKHCN ngày 02 tháng Tháng 7 năm 2021 |
19 |
Hợp đồng thực hiện: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970 |
XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ |
NGƯỜI GHI THÔNG TIN
|