Mẫu 1

14/2014/TT-BKHCN

UBND TP. Cần Thơ
Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tại thành phố Cần Thơ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------


.....,ngày .... tháng .... năm....

 

PHIẾU THÔNG TIN

NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

1

Tên nhiệm vụ: Ứng dụng công nghệ chế biến trái cây sấy dẻo để tạo các sản phẩm chế biến định hình tận dụng nguồn nguyên liệu tại thành phố Cần Thơ

2

3

4

Mã số nhiệm vụ (nếu có):

5

Tên tổ chức chủ trì: Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tại thành phố Cần Thơ

Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ: Tỉnh/thành phố:
Điện thoại: Fax:
Website:

6

Cơ quan chủ quản: UBND TP. Cần Thơ

7

Chủ nhiệm nhiệm vụ: ThS. Tống Thị Quý

Họ và tên: Giới tính:
Trình độ học vấn: Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại: Fax:
Email:

8

Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: KS. Trần Thị Như Hà; KS. Nguyễn Hoàng Nhu; ThS. Trần Hà Đông Quân; CN. Lý Thị Xuân Mai; ThS. Nguyễn Mạnh Thắng

9

Mục tiêu nghiên cứu:

10

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính: Nội dung 1: Xác định các thông số kỹ thuật tối ưu cho quy trình chế biến 5 loại trái cây sấy dẻo định hình
- Thí nghiệm 1: Xác định độ chín của trái cây nguyên liệu thích hợp cho chế biến trái cây sấy dẻo định hình
- Thí nghiệm 2: Khảo sát nhiệt độ và thời gian chần thích hợp để vô hoạt enzyme hóa nâu và chất lượng sản phẩm tốt
- Thí nghiệm 3: Xác định nhiệt độ cô đặc thích hợp tạo thuận lợi cho quá trình chế biến tiếp theo,
- Thí nghiệm 4: Khảo sát ảnh hưởng của phụ gia bổ sung (đường và glycerol) đến chất lượng sản phẩm,
- Thí nghiệm 5: Xác định sự tương quan giữa aw và độ ẩm sản phẩm trong quá trình chế biến trái cây sấy dẻo định hình dựa trên phương trình GAB
- Thí nghiệm 6: Xác định nhiệt độ sấy thích hợp giúp sản phẩm đạt hiệu quả kinh tế và giá trị cảm quan cao
- Thí nghiệm 7: Ảnh hưởng của phương thức tạo hình đến chất lượng cảm quan sản phẩm.
Nội dung 2: Xác định thời gian bảo quản cho 5 loại sản phẩm trái cây sấy dẻo định hình
Nội dung 3: Hoàn thiện quy trình chế biến 5 sản phẩm trái cây sấy dẻo định hình ở quy mô thực tế
Nội dung 4: Triển khai quy trình chế biến và bảo quản trái cây sấy dẻo định hình cho Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Cần Thơ
Nội dung 5: Giới thiệu sản phẩm và công bố quy trình chế biến và bảo quản 5 loại trái cây sấy dẻo định hình.

11

Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học kỹ thuật và công nghệ

12

Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ:

13

Phương pháp nghiên cứu:

- Các thí nghiệm được bố trí ngẫu nhiên với 3 lần lặp lại. Thông số tối ưu của thí nghiệm trước được sử dụng làm nhân tố cố định cho thí nghiệm tiếp theo.

- Kết quả được tính toán thống kê, phương pháp phân tích phương sai ANOVA theo kiểm định LSD để kết luận về sự khác biệt giữa trung bình các nghiệm thức. Số liệu được thu thập và xử lý bằng phần mềm Statgraphics Centurion 16,1. Kết quả đánh giá cảm quan được xử lý bằng phần mềm thống kê XLSTAT Version 2015.1.03.

14

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:

- 05 Quy trình công nghệ chế biến trái cây sấy dẻo định hình: xoài, chuối, mãng cầu xiêm, thanh long và đu đủ với yêu cầu khoa học cần đạt là hợp lý, khoa học, phổ thông, có thể dễ dàng chuyển giao, dễ dàng áp dụng, máy móc thiết bị phổ biến, dễ vận hành. 
- 02 bài báo được chấp nhận đăng trên Tạp chí khoa học chuyên ngành có ISSN.

15

Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ

16

Thời gian thực hiện: 24 tháng (từ 01/10/2021 đến 01/09/2023)

17

Kinh phí được phê duyệt: 487.777 triệu đồng
trong đó:

- Từ ngân sách nhà nước: 487.777 triệu đồng
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 0
- Từ nguồn khác: 0

18

Quyết định phê duyệt: số 160/QĐ-SKHCN ngày 10 tháng Tháng 9 năm 2021

19

Hợp đồng thực hiện: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970

XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ
(Thủ trưởng ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

NGƯỜI GHI THÔNG TIN
(Ký và ghi rõ họ tên)