Mẫu 1

14/2014/TT-BKHCN

UBND Tỉnh Quảng Ngãi
Công ty TNHH MTV Minh Quang

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------


.....,ngày .... tháng .... năm....

 

PHIẾU THÔNG TIN

NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

1

Tên nhiệm vụ: Thực nghiệm mô hình chế biến mực xà (Sthenoteuthis oualaniensis) tại Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi

2

3

4

Mã số nhiệm vụ (nếu có): 07/2020/HĐ-ĐTKHCN

5

Tên tổ chức chủ trì: Công ty TNHH MTV Minh Quang

Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ: Tỉnh/thành phố:
Điện thoại: Fax:
Website:

6

Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Quảng Ngãi

7

Chủ nhiệm nhiệm vụ: Th.S. Đỗ Ngọc Vinh

Họ và tên: Giới tính:
Trình độ học vấn: Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại: Fax:
Email:

8

Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: Th.S. Đỗ Ngọc Vinh; KS.Đặng Văn An; KS.Phan Huy Hoàng; KS.Nguyễn Văn Thành; ThS.Phan Thị Hương; KS. Bùi Thị Minh Nguyệt; KS.Phạm Thành Nhân; BS.Đỗ Thanh Tú; CN.Huỳnh Thị Sâm; CN..Huỳnh Anh Tuyên

9

Mục tiêu nghiên cứu:

10

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính: Nội dung 1. Đánh giá hiện trạng khai thác, bảo quản, chế biến và tiêu thụ mực xà tại huyện Bình Sơn.
Nội dung 2: Xây dựng chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp và ngư dân trong khai thác, chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo hướng bền vững
- Đào tạo thuyền viên sơ chế, bảo quản mực xà trên tàu: 15 người.
- Tập huấn kỹ thuật sơ chế, bảo quản mực xà: 50 người.
- Đào tạo công nhân chế biến thực phẩm từ mực xà: 15 người.
- Hoàn thiện 04 hướng dẫn kỹ thuật:
+ Hướng dẫn kỹ thuật xử lý nguyên liệu mực xà khô và chế biến chà bông mực;
+ Hướng dẫn kỹ thuật xử lý nguyên liệu mực xà tươi và chế biến chả mực quế;
+ Hướng dẫn kỹ thuật xử lý nguyên liệu mực xà tươi và chế biến xúc xích mực quế;
+ Hướng dẫn kỹ thuật xử lý nguyên liệu mực xà tươi và chế biến mực nhồi ăn liền.
Nội dung 3. Tổ chức hội nghị

11

Lĩnh vực nghiên cứu: Thuỷ sản

12

Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ:

13

Phương pháp nghiên cứu: Nội dung 1. Đánh giá hiện trạng khai thác, bảo quản, chế biến và tiêu thụ mực xà tại huyện Bình Sơn
Công việc 1. Điều tra, khảo sát thu thập số liệu
Điều tra, khảo sát thu thập số liệu liên quan đến vấn đề khai thác, tiêu thụ sản phẩm mực xà tại huyện Bình Sơn; với tổng số 50 phiếu điều tra; nhằm phục vụ cho việc triển khai các hoạt động của dự án, và là cơ sở để đánh giá kết quả đạt được khi kết thúc dự án; gồm các thông tin sau:
- Các thông tin về chủ tàu khai thác; về tình hình khai thác mực xà đầu năm 2020.
- Các thông tin về chủ cơ sở thu mua, chế biến; về tình hình thu mua, chế biến, thị trường tiêu thụ mực xà đầu năm 2020.
Phương pháp khảo sát: Việc khảo sát được thực hiện thông qua phỏng vấn bằng phiếu điều tra đã in sẵn.
Công việc 2. Đánh giá hiện trạng khai thác, bảo quản, chế biến và tiêu thụ mực xà tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Lập Báo cáo đánh giá hiện trạng khai thác, bảo quản, chế biến và tiêu thụ tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
Nội dung 2. Xây dựng chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp và ngư dân trong khai thác, chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo hướng bền vững
Công việc 1. Xây dựng phương án hình thành chuỗi liên kết trong khai thác, chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo hướng bền vững
Xây dựng phương án về hỗ trợ xử lý và bảo quản mực xà nguyên liệu trên tàu khai thác; về chế biến và tiêu thụ thực phẩm được chế biến từ mực xà; về chuỗi liên kết trong khai thác, chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo hướng bền vững.
Công việc 2. Thực nghiệm Mô hình sơ chế, bảo quản trên tàu khai thác
Hoạt động 1. Lựa chọn tàu khai thác tham gia mô hình
- Số lượng tàu khai thác mực xà: 01 chiếc
- Tiêu chí lựa chọn tàu:
+ Tàu được cấp phép hoạt động khai thác thủy sản;
+ Chủ tàu tự nguyện ký kết hợp đồng liên kết sơ chế và bao tiêu mực xà với tổ chức chủ trì dự án; cam kết hoạt động khai thác thủy sản theo đúng theo đúng quy định của Luật Thủy sản.
Hoạt động 2. Đào tạo thuyền viên sơ chế, bảo quản mực xà trên tàu
Số lượng: 15 người.
Thời gian: Tháng 01/2021.
Nội dung: Kỹ thuật sơ chế, bảo quản mực xà trên tàu khai thác.
Giảng viên: Chủ nhiệm dự án và chuyên gia của Viện Nghiên cứu hải sản.
Phương pháp: Cầm tay chỉ việc.
Hoạt động 3. Thực nghiệm sơ chế, bảo quản mực xà trên tàu khai thác
a. Viện Nghiên cứu hải sản tư vấn chuyển giao kỹ thuật sơ chế, bảo quản mực xà trên tàu khai thác.
b. Thực nghiệm sơ chế, bảo quản mực xà trên tàu khai thác
- Sơ chế nguyên liệu mực xà trên tàu khai thác đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Bảo quản nguyên liệu mực xà phù hợp điều kiện trên tàu khai thác.
- Thời gian thực hiện: Từ tháng 5/2020 đến hết tháng 11/2021; với số lượng là 6 chuyến biển.
- Sản lượng dự kiến: 15 tấn (6 chuyến biển x 2,5 tấn) mực xà khô; 60 tấn (6 chuyến biển x 10 tấn) mực xà tươi.
Hoạt động 4. Kiểm tra, đánh giá các chỉ tiêu chất lượng của mực xà
- Các căn cứ để kiểm nghiệm, đánh giá nguyên liệu mực xà:
+ Quy định giới hạn tối đa về ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm (Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT);
QCVN 8-1:2011/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm;
+ QCVN 8-2:2011/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm;
QCVN 8-3:2012/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.
Hoạt động 5. Xây dựng tài liệu Hướng dẫn kỹ thuật sơ chế, bảo quản mực xà trên tàu khai thác
Hoạt động 6. Tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sơ chế, bảo quản mực xà trên tàu khai thác
+ Thời gian: Tháng 01/2021.
+ Địa điểm: xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
+ Nội dung: Tập huấn kỹ thuật sơ chế, bảo quản mực xà trên tàu khai thác.
+ Báo cáo viên: Chủ nhiệm dự án và thành viên chính thuộc Viện Nghiên cứu hải sản.
+ Phương pháp: Trình bày lý thuyết kết hợp với thực hành.
+ Thành phần: Bà con ngư dân khai thác mực xà.
+ Số lượng: 50 người.
Công việc 3. Thực nghiệm Mô hình chế biến thực phẩm từ mực xà
Hoạt động 1. Thiết kế, đầu tư cơ sở chế biến
Công ty TNHH MTV Minh Quang sửa chữa, nâng cấp nhà xưởng hiện có khoảng 100 m2; lắp đặt máy móc, thiết bị đáp ứng yêu cầu của một cơ sở chế biến thực phẩm theo quy định hiện hành của Nhà nước.
- Địa điểm: Cảng cá Tịnh Kỳ - thôn An Kỳ, xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi.
- Điều kiện: Được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản.
Hoạt động 2. Đào tạo công nhân chế biến thực phẩm từ mực xà
Số lượng: 15 người.
Thời gian: Tháng 01/2021.
Nội dung: Kỹ thuật chế biến thực phẩm từ mực xà.....

14

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:

15

Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: Công ty TNHH MTV Minh Quang, Cảng cá Tịnh Kỳ - thôn An Kỳ, xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi

16

Thời gian thực hiện: 24 tháng (từ 01/04/2020 đến 01/04/2022)

17

Kinh phí được phê duyệt: 10.695 triệu đồng
trong đó:

- Từ ngân sách nhà nước: 2.215 triệu đồng
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 8.48 triệu đồng
- Từ nguồn khác: 0

18

Quyết định phê duyệt: số 534/QĐ-UBND ngày 15 tháng Tháng 4 năm 2020

19

Hợp đồng thực hiện: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970

XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ
(Thủ trưởng ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

NGƯỜI GHI THÔNG TIN
(Ký và ghi rõ họ tên)