Mẫu 1

14/2014/TT-BKHCN

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------


.....,ngày .... tháng .... năm....

 

PHIẾU THÔNG TIN

NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

1

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu chọn tạo dòng tự phối khổ qua dưa leo có tỷ lệ hoa cái cao nhằm phục vụ chọn tạo giống phù hợp với vùng Đông Nam Bộ

2

3

4

Mã số nhiệm vụ (nếu có):

5

Tên tổ chức chủ trì: Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ: Tỉnh/thành phố:
Điện thoại: Fax:
Website:

6

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

7

Chủ nhiệm nhiệm vụ: Ngô Xuân Chinh

Họ và tên: Giới tính:
Trình độ học vấn: Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại: Fax:
Email:

8

Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: ThS. Ngô Xuân Chinh; TS. Trương Vĩnh Hải; ThS. Tôn Thị Thúy; ThS. Ngô Minh Dũng; ThS. Mai Bá Nghĩa; CN. Hoàng Văn Lãnh; Ks. Phạm Thị Hằng; ThS.Chu Trung Kiên; ThS. Nguyễn Hiếu Hạnh; Ks. Bạch Văn Long

9

Mục tiêu nghiên cứu:

10

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính: Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính:
+ Nội dung 1: Điều tra, thu thập nguồn vật liệu khởi đầu cho khổ qua, dưa leo phục vụ cho chọn tạo dòng phù hợp chế biến và ăn tươi.
- Mục tiêu: Thu thập và điều tra sơ lược được đặc điểm của những mẫu giống khổ qua, dưa leo nhập nội, bản địa có tỷ lệ hoa cái cao (dưa leo: 40-50%, khổ qua: 45-55%), chất lượng tốt và có khả năng chống chịu với bệnh sương mai và phấn trắng để làm nguồn vật liệu khởi đầu phục vụ cho công tác chọn lọc dòng thuần phục vụ công tác lại tạo giống có mục đích.
+ Nội dung 2: Đánh giá nguồn vật liệu khởi đầu và tạo dòng tự phối dưa leo, khổ qua  đến đời thứ 3.
- Mục tiêu: Đánh giá, mô tả đặc điểm nông sinh học và Chọn lọc dòng tự phối khổ qua, dưa leo đến đời thứ 3 có tỷ lệ hoa cái cao (dưa leo: 40-50%, khổ qua: 45-55%), chất lượng tốt và có khả năng chống chịu với bệnh sương mai và phấn trắng để làm nguồn vật liệu khởi đầu phục vụ cho công tác chọn lọc dòng thuần phục vụ công tác lại tạo giống có mục đích.
- Đánh giá khả năng chống chịu bệnh sương mai và bệnh phấn trắng của các mẫu giống bằng lây nhiễm nhân tạo cho các dòng khổ qua và dưa leo có tỷ lệ hoa cái cao.
- Phương pháp: Lây nhiễm nhân tạo để đánh giá khả năng kháng của các dòng tự phối ở mỗi đời để đánh giá khả năng chống chụi bệnh sương mai và phấn trắng.

11

Lĩnh vực nghiên cứu: Cây lương thực và cây thực phẩm

12

Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ:

13

Phương pháp nghiên cứu:

Phương pháp nghiên cứu:
1. Tiếp cận từ thực trạng sản xuất khổ qua, dưa leo hiện nay và nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng đối với sản phẩm khổ qua và dưa leo;
2. Tiếp cận những phương pháp nghiên cứu từ những đề tài trong nước và nước ngoài liên quan đến chọn tạo dòng thuần;
3. Tiếp cận kế thừa các kết quả nghiên cứu trong và ngoài nước
4. Tiếp cận hệ thống (từ nguồn vật liệu đến triển khai các nội dung nghiên cứu thực tiễn, trên đồng ruộng, phòng thí nghiệm sâu bệnh hại…)
Tìm hiểu nhu cầu về giống, về những đặc tính còn khiếm khuyết của những giống đang được sử dụng rộng rãi cũng như những nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng để xác định đặc tính giống cần chọn tạo dòng thuần theo mong muốn có tỷ lệ hoa cái cao, đạt năng suất và chất lượng phù hợp nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng và chế biến.
Tiến hành điều tra, sưu tập các giống nhập nội, bản địa, các dòng/giống mới từ các công ty, nông hộ, đồng thời ứng dụng các phương pháp chọn tạo, phân lập tạo thêm dòng mới từ nguồn gen thu thập được và từ các giống thương phẩm trên thị trường.
Khảo sát nguồn vật liệu có được về các đặc tính sinh trưởng và kiểu hình, đánh giá, tiến hành chọn lọc các dòng khổ qua, dưa leo từ các mùa vụ khác nhau.
Lây nhiễm nhân tạo để đánh giá khả năng kháng của các dòng tự phối ở mỗi đời để đánh giá khả năng chống chụi bệnh sương mai và phấn trắng.

14

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:
ố TT Tên sản phẩm cụ thể và chỉ tiêu chất lượng chủ yếu của sản phẩm Đơn vị đo Mức chất lượng Dự kiến số lượng/quy mô sản phẩm tạo ra
Cần đạt
Mẫu tương tự
(theo các tiêu chuẩn mới nhất)
Trong nước Thế giới  
((1) (2) (3) (4) (5) (6) (7)  
1 Dòng tự phối khổ qua đời thứ 3 phục vụ ăn tươi, chế biến dược liệu, chất lượng quả đạt cao:
Tỷ lệ hoa cái
Cây sinh trưởng và phát triển tốt
Năng suất
Vitamin C
Carbon hydrat
Chống chịu bệnh sương mai
Chống chịu bệnh phấn trắng
 
 
dòng
 
%
 
 
tấn/ha
mg/100g
g/100g
cấp
 
cấp
 
≥ 8
 
45-55
 
 
8-12
22
> 4.2
2
 
2
     
≥ 8
 
2 Dòng tự phối dưa leo đời thứ 3 phục vụ ăn tươi và chế biến, chất lượng quả đạt cao:
Tỷ lệ hoa cái
Cây sinh trưởng và phát triển tốt
Năng suất
Vitamin C
Carbon hydrat
Chống chịu bệnh sương mai
Chống chịu bệnh phấn trắng
 
dòng
 
%
 
 
tấn/ha
mg/100g
g/100g
cấp
 
cấp
 
≥ 8
 
40-50
 
 
8-12
2,8
>3,6
2
 
2
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   
≥ 8
 
                 

15

Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: Kết quả nghiên cứu của đề tài sử dụng tiếp theo cho công tác nghiên cứu lai tạo, tạo các tổ hợp lai triển vọng và các dòng thuần để chọn tạo giống phù hợp với điều kiên khí hậu, thổ nhưỡng tại phía Nam. Các dòng tự phối khổ qua, dưa leo có tỷ lệ hoa cái cao là nguồn vật liệu quý, tiềm năng có thể trao đổi giữa các Viện, Trường, công ty giống để nghiên cứu chọn tạo giống tiếp theo.

16

Thời gian thực hiện: 0 tháng (từ 01/01/2021 đến 01/02/2022)

17

Kinh phí được phê duyệt: 400 triệu đồng
trong đó:

- Từ ngân sách nhà nước: 400 triệu đồng
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 0
- Từ nguồn khác: 0

18

Quyết định phê duyệt: số số 07/HĐ-KHCN ngày 25 tháng Tháng 12 năm 2020

19

Hợp đồng thực hiện: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970

XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ
(Thủ trưởng ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

NGƯỜI GHI THÔNG TIN
(Ký và ghi rõ họ tên)