Mẫu 1

14/2014/TT-BKHCN

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------


.....,ngày .... tháng .... năm....

 

PHIẾU THÔNG TIN

NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

1

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu phục tráng và phát triển nguồn gen tiêu Phú Quốc

2

3

4

Mã số nhiệm vụ (nếu có):

5

Tên tổ chức chủ trì: Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ: Tỉnh/thành phố:
Điện thoại: Fax:
Website:

6

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

7

Chủ nhiệm nhiệm vụ: Nguyễn Văn An

Họ và tên: Giới tính:
Trình độ học vấn: Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại: Fax:
Email:

8

Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: Nguyễn Văn An; Nguyễn Thị Hương; Nguyễn Văn Mãnh; Trần Kim Ngọc; Hoàng Thị Tuyết; Trần Tuấn Anh; Lê Văn Gia Nhỏ; Trương Vĩnh Hải; Trần Thị Diệu Hiền; Nguyễn Vũ Phong; các cán bộ của Viện IAS và chuyên gia

9

Mục tiêu nghiên cứu:

10

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính: Nội dung 1 : Khảo sát, đánh giá nguồn gen và hiện trạng sản xuất hồ tiêu tại Phú Quốc
Nội dung 2: Phục tráng nguồn gen hồ tiêu Phú Quốc đặc sản và đặc trưng của vùng
Nội dung 3 : Xây dựng bộ cơ sở dữ liệu đặc điểm nông sinh học tiêu Phú Quốc
Nội dung 4: Xây dựng quy trình kỹ thuật nhân giống tiêu Phú Quốc bằng kỹ thuật giâm hom và hoàn thiện quy trình kỹ thuật sản xuất hồ tiêu Phú Quốc thương phẩm
Nội dung 5: Xây dựng mô hình sản xuất hồ tiêu Phú Quốc hàng hóa theo chuỗi giá trị và đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý hồ tiêu Phú Quốc
Nội dung 6: Đào tạo tập huấn và hội thảo

11

Lĩnh vực nghiên cứu: Cây công nghiệp và cây thuốc

12

Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ:

13

Phương pháp nghiên cứu:

  • Thu thập thông tin vùng sản xuất hồ tiêu theo phiếu soạn sẵn
  • Áp dụng thí nghiệm, thử nghiệm đồng ruộng và trong nhà lưới
  • Đánh giá tuyển chọn cây đầu dòng thông qua đặc điểm nông sinh học
  • Áp dụng chỉ thị phân tử trong đánh giá đa dạng di truyền và xác định các giống tiêu
  • Mô tả hình thái và đặc điểm nông sinh học ngoài đồng của giống tiêu
  • Phân tích thống kê mô tả để tìm số trung bình và biến động số liệu.
  • Phân tích thống kê diễn giải (inferential statistics) để tìm sai khác giữa các số trung bình theo phép thử t, LSD, Duncan.

14

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:
Dạng I: Mẫu (model, maket); Sản phẩm (là hàng hoá, có thể được tiêu thụ trên thị trường); Vật liệu; Thiết bị, máy móc; Dây chuyền công nghệ; Giống cây trồng; Giống vật nuôi và các loại khác;
TTT Tên sản phẩm cụ thể và chỉ tiêu chất lượng chủ yếu của sản phẩm Đơn vị đo Yêu cầu cần đạt Dự kiến số lượng/quy mô sản phẩm tạo ra
11 Chọn được giống tiêu Phú Quốc có đặc tính đặc hữu và đặc trưng trong nguồn gen tiêu Phú Quốc Giống Giống tiêu Phú Quốc có khả năng sinh trưởng tốt, năng suất bình quân đạt >2,5 kg/trụ và dung trọng đạt hơn 550 g/L, ít nhiễm sâu bệnh hại 1-2 giống
12 Cây tiêu đầu dòng của giống tiêu Phú Quốc được địa phương công nhận Cây Cây sinh trưởng phát triển tốt, năng suất bình quân đạt trên >2,5 kg/trụ và dung trọng đạt hơn 550 g/L và không nhiễm bệnh nghiêm trọng. 40-60 cây
43 Xây dựng vườn tiêu đầu dòng Ha Được công nhận   0,4 ha
14 Giống tiêu Phú Quốc được công nhận đặc cách Giống Hoàn thiện hồ sơ đầy đủ trình cơ quan chức năng để công nhận đặc cách 01 giống được công nhận
45 Mô hình sản xuất hồ tiêu Phú Quốc hàng hóa theo chuỗi giá trị Ha Mô hình sản xuất đạt năng suất cao, ổn định; dung trọng đạt từ 550g/L trở lên; dư lượng hóa chất trong ngưỡng cho phép; và đạt hiệu quả kinh tế tăng cao hơn 10% so với sản xuất đại trà của nông dân trong vùng. 01 mô hình 10 ha
 
 
 
Dạng II: Nguyên lý ứng dụng; Phương pháp; Tiêu chuẩn; Quy phạm; Phần mềm máy tính; Bản vẽ thiết kế; Quy trình công nghệ; Sơ đồ, bản đồ; Số liệu, Cơ sở dữ liệu; Báo cáo phân tích; Tài liệu dự báo (phương pháp, quy trình, mô hình,...);
TTT Tên sản phẩm Yêu cầu khoa học cần đạt Ghi chú
11 Bộ dữ liệu về đặc điểm nông sinh học của tiêu Phú Quốc Bộ dữ liệu có được các số liệu ghi nhận và đánh giá các đặc điểm nông sinh học của tiêu Phú Quốc (giai đoạn cây con, KTCB và kinh doanh).  01 bộ cơ sở số liệu 
22 Quy trình kỹ thuật nhân giống hồ tiêu Phú Quốc bằng kỹ thuật giâm hom Quy trình kỹ thuật nhân giống có hiệu quả về hệ số nhân giống, rễ phát triển tốt và cây con sinh trưởng phát triển tốt đủ tiêu chuẩn cây giống xuất vườn. Quy trình được hội đồng khoa học cơ sở Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam thông qua. 01 quy trình
33 Quy trình sản xuất hồ tiêu Phú Quốc thương phẩm phù hợp với điều kiện canh tác nông hộ Quy trình sản xuất hồ tiêu Phú Quốc thương phẩm được nông hộ chấp nhận áp dụng. Quy trình này được hội đồng khoa học cơ sở cấp Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam (IAS) thông qua. 01 quy trình
34 Chỉ dẫn địa lý hồ tiêu Phú Quốc Hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho hồ tiêu Phú Quốc được chấp thuận và được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận. Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý tiêu Phú Quốc
45 Báo cáo tổng kết, báo cáo tóm tắt, báo cáo thống kê Báo cáo thể hiện đầy đủ các nội dung đã đăng ký, đạt yêu cầu của một báo cáo khoa học hoàn chỉnh, và đáng tin cậy. 01 Báo cáo tổng kết, 01 tóm tắt, 01 thống kê
Dạng  III: Bài báo; Sách chuyên khảo và các sản phẩm khác
STT Tên sản phẩm Yêu cầu khoa học cần đạt Dự kiến nơi công bố (Tạp chí, NXB) Ghi chú
11 Bài báo Bài báo đạt tiêu chuẩn công bố trên tạp chí - Tạp chí chuyên ngành trong nước
- Tạp chí quốc tế
2-3 bài báo
 
01 bài báo
22 Lớp đào tạo, tập huấn 10 lớp với 400 lượt người tham gia Phú Quốc, Kiên Giang Nông dân và khuyến nông viên

15

Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: Phú Quốc tỉnh Kiên Giang và các vùng phụ cận

16

Thời gian thực hiện: 0 tháng (từ 01/08/2020 đến 01/12/2024)

17

Kinh phí được phê duyệt: 4040 triệu đồng
trong đó:

- Từ ngân sách nhà nước: 3800 triệu đồng
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 0
- Từ nguồn khác: 240 triệu đồng

18

Quyết định phê duyệt: số 2430/QĐ-BNN-KHCN ngày 29 tháng Tháng 6 năm 2020

19

Hợp đồng thực hiện: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970

XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ
(Thủ trưởng ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

NGƯỜI GHI THÔNG TIN
(Ký và ghi rõ họ tên)