Mẫu 1

14/2014/TT-BKHCN

Bộ Giáo dục và Đào tạo
Trường Đại Học Cần Thơ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------


.....,ngày .... tháng .... năm....

 

PHIẾU THÔNG TIN

NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

1

Tên nhiệm vụ: Cải thiện tính ổn đinh chất lượng của chế phẩm vi sinh Lactobacillus sp Dạng bột bằng kỹ thuật tạo màng vi bao

2

3

4

Mã số nhiệm vụ (nếu có):

5

Tên tổ chức chủ trì: Trường Đại Học Cần Thơ

Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ: Tỉnh/thành phố:
Điện thoại: Fax:
Website:

6

Cơ quan chủ quản: Bộ Giáo dục và Đào tạo

7

Chủ nhiệm nhiệm vụ: TS. Nguyễn Hữu Thanh

Họ và tên: Giới tính:
Trình độ học vấn: Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại: Fax:
Email:

8

Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: Phạm Thúy Vy; Nguyễn Hoàng Tính; Đặng Chí Thiện; Nguyễn Thị Tố Uyên; Bùi Nhi Bình; Nguyễn Phú Thọ; Ngô Minh Thái; Nguyễn Thị Yến Nhi

9

Mục tiêu nghiên cứu:

10

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính: Nội dung 1: Xây dựng quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh Lactobacillus acidophilus và Lactobacillus plantarum dạng bột quy mô 100 kg/mẻ, bằng kỹ thuật tạo màng vi bao giúp cải thiện tính ổn định chất lượng và thơi gian bảo quản.
Nội dung 2 : Sản xuất 100kg chế phẩm vi sinh Lactobacillus acidophilus và Lactobacillus plantarum  dạng bột mỗi loại, đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý phục vụ ngành chăn nuôi và thủy sản.
Nội dung 3: Đánh giá độ ổn định chất lượng chế phẩm vi sinh dạng bột theo thời gian bảo quản ( tối thiểu 18 thàng) và hoạt tính chế phẩm vi sinh trên một số vật nuôi, thủy sản.
Nội dung 4: Tổ chức hội nghị
Mục đích nhằm công bố kết quả dự án.

11

Lĩnh vực nghiên cứu: Công nghệ sinh học công nghiệp

12

Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ:

13

Phương pháp nghiên cứu: Nội dung 1: Xây dựng quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh Lactobacillus acidophilus và Lactobacillus plantarum dạng bột quy mô 100 kg/mẻ, bằng kỹ thuật tạo màng vi bao giúp cải thiện tính ổn định chất lượng và thơi gian bảo quản.
Thí nghiệm 1.1 : Đánh giá ảnh hưởng của stress pH lên khả năng sống của vi khuẩn Lactobacillus acidophilus và Lactobacillus plantarum sau sấy đông khô trong các quy mô sản xuất bioreactor 5L và 100L
Thí nghiệm 1.2 : Đánh giá ảnh hưởng của stress CO2 lên khả năng sống của vi khuẩn Lactobacillus acidophilus và Lactobacillus plantarum sau sấy đông khô.
Nội dung 2 : Sản xuất 100kg chế phẩm vi sinh Lactobacillus acidophilus và Lactobacillus plantarum  dạng bột mỗi loại, đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý phục vụ ngành chăn nuôi và thủy sản.
Nội dung 3: Đánh giá độ ổn định chất lượng chế phẩm vi sinh dạng bột theo thời gian bảo quản ( tối thiểu 18 thàng) và hoạt tính chế phẩm vi sinh trên một số vật nuôi, thủy sản.
Thí nghiệm 3.1 : Khảo sát ảnh hưởng quá trình bảo quản tới các đặc tính sinh lý, sinh hóa của bột vi khuẩn Lactobacillus acidophilus và Lactobacillus plantarum
Thí nghiệm 3.2 : Đánh giá hiệu quả của chế phẩm vi khuẩn Lactobacillus acidophilus và Lactobacillus plantarum bột sau bảo quản tới các vi khuẩn gây bệnh trên tôm, cá và gia cầm ( Vibrio parahaemolyticus, Edwardsiella ictalurid, E. coli).


 

14

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:

Sản phẩm bột được đóng trong túi nhôm, mỗi túi 1 kg sản phẩm Lactobacillus acidophilus và Lactobacillus plantarum; Quy tình công nghệ sản xuất và bảo quản bột Lactobacillus acidophilus và Lactobacillus plantarum; 02 bào báo khoa học trong nước có ISSN hay bài báo khoa hoặc quốc tế ISI.

15

Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: Thành công của dự án mở ra việc sản xuất các chủng probiotic trong nước nhằm phục vụ cho nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi đang phát triển tại ĐBSCL. Kết quả của dự án sẽ dự kiến chuyển giao quy trình cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Cần Thơ

16

Thời gian thực hiện: 24 tháng (từ 01/07/2020 đến 01/06/2022)

17

Kinh phí được phê duyệt: 545.231 triệu đồng
trong đó:

- Từ ngân sách nhà nước: 545.231 triệu đồng
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 0
- Từ nguồn khác: 0

18

Quyết định phê duyệt: số số 174/ QĐ- SKHCN ngày 30 tháng Tháng 6 năm 2020

19

Hợp đồng thực hiện: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970

XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ
(Thủ trưởng ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

NGƯỜI GHI THÔNG TIN
(Ký và ghi rõ họ tên)