Mẫu 1

14/2014/TT-BKHCN



CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------


.....,ngày .... tháng .... năm....

 

PHIẾU THÔNG TIN

NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

1

Tên nhiệm vụ: Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất và phát triển nấm lim xanh (Ganoderma lucidum) tại huyện Sơn Động tỉnh Bắc Giang

2

3

4

Mã số nhiệm vụ (nếu có):

5

Tên tổ chức chủ trì:

Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ: Tỉnh/thành phố:
Điện thoại: Fax:
Website:

6

Cơ quan chủ quản:

7

Chủ nhiệm nhiệm vụ:

Họ và tên: Giới tính:
Trình độ học vấn: Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại: Fax:
Email:

8

Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ:

9

Mục tiêu nghiên cứu:

10

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính:

  1. Xây dựng mô hình sản xuất nấm lim xanh

1.1. Xây dựng mô hình sản xuất nấm lim xanh trong lán trại

– Quy mô, địa điểm: Mô hình sản xuất 25.000 bịch, tương đương khoảng 37,5 tấn nguyên liệu, tại các điểm là thành viên HTX sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu huyện Sơn Động.

– Giải pháp khoa học: Sử dụng chủng giống nấm lim xanh (Ganoderma lucidum) và áp dụng quy trình trồng nấm lim xanh trên gỗ khúc trong lán trại của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nấm – Viện Di truyền Nông nghiệp.

– Theo dõi, đánh giá sinh trưởng, phát triển, năng suất nấm.

– Phân tích (03 mẫu) về hàm lượng polysacharide tổng số trong nấm.

1.2. Xây dựng mô hình sản xuất nấm lim xanh dưới tán rừng tự nhiên

– Quy mô, địa điểm: Mô hình sản xuất 25.000 bịch, tương đương khoảng 37,5 tấn nguyên liệu, tại khu vực rừng Khe Rỗ, huyện Sơn Động.

– Giải pháp khoa học: Sử dụng chủng giống nấm lim xanh (Ganoderma lucidum) và áp dụng quy trình trồng nấm lim xanh trên gỗ khúc dưới tán rừng tự nhiên của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nấm – Viện Di truyền Nông nghiệp.

– Theo dõi, đánh giá sinh trưởng, phát triển, năng suất nấm.

– Phân tích (03 mẫu) về hàm lượng polysacharide tổng số trong nấm.

  1. Xây dựng mô hình sản xuất sản phẩm từ nấm lim xanh

2.1 Xây dựng mô hình sản xuất trà túi lọc, trà hòa tan từ nấm lim xanh

– Quy mô, địa điểm: Mô hình sản xuất trà túi lọc: 1000 hộp, quy cách đóng gói 20 gói/hộp, 1,5g/gói; Trà hòa tan: 1000 hộp, quy cách đóng gói 20 gói/hộp, 3g/gói tại Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Thảo Mộc Linh, huyện Sơn Động.

– Giải pháp khoa học: Nguyên liệu nấm lim xanh (Ganoderma lucidum)  được sản xuất từ mô hình. Tiếp nhận công nghệ sản xuất trà túi lọc, trà hòa tan của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nấm – Viện Di truyền Nông nghiệp.

– Phân tích (06 mẫu) chất lượng các sản phẩm trà túi lọc và trà hòa tan (3 mẫu/sản phẩm) được sản xuất tại mô hình với một số chỉ tiêu: Polysacharide tổng số, triterpenes.

– Công bố tiêu chuẩn cơ sở, thiết kế bao bì, nhãn mác cho sản phẩm trà túi lọc, trà hòa tan được sản xuất từ mô hình.

2.2 Xây dựng mô hình sản xuất rượu truyền thống ngâm nấm lim xanh

– Quy mô, địa điểm: Mô hình sản xuất 500 chai, quy cách đóng chai 650 ml/chai rượu truyền thống ngâm nấm lim xanh (Ganoderma lucidum) tại Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Thảo Mộc Linh, huyện Sơn Động.

– Giải pháp khoa học: Nguyên liệu rượu gạo được ngâm nấm lim xanh (Ganoderma lucidum) sản xuất từ mô hình. Tiếp nhận công nghệ sản xuất rượu gạo truyền thống ngâm nấm lim xanh từ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nấm – Viện Di truyền Nông nghiệp.

– Phân tích (03 mẫu) chất lượng rượu truyền thống ngâm nấm lim xanh với một số chỉ tiêu: Polysacharide tổng số, triterpenes, nồng độ ethanol, dư lượng aldehyde.

– Công bố tiêu chuẩn cơ sở, thiết kế bao bì, nhãn mác cho sản phẩm rượu  truyền thống ngâm nấm lim xanh được sản xuất từ mô hình.

  1. Hoàn thiện các quy trình kỹ thuật trồng nấm lim xanh và quy trình kỹ thuật sản xuất các sản phẩm từ nấm lim xanh phù hợp với điều kiện địa phương.

Hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng nấm lim xanh (Ganoderma lucidum)  trong lán trại.

– Hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng nấm lim xanh (Ganoderma lucidum) dưới tán rừng tự nhiên.

– Hoàn thiện quy trình sản xuất trà túi lọc từ nấm lim xanh (Ganoderma lucidum).

– Hoàn thiện quy trình sản xuất trà hòa tan từ nấm lim xanh (Ganoderma lucidum).

– Hoàn thiện quy trình sản xuất rượu truyền thống ngâm nấm lim xanh (Ganoderma lucidum).

  1. Đào tạo, tập huấn, hội thảo khoa học

– Đào tạo 05 kỹ thuật viên cơ sở về kỹ thuật trồng nấm lim xanh (Ganoderma lucidum) trong lán trại và dưới tán rừng tự nhiên.

– Tổ chức 01 lớp tập huấn cho các hộ trồng nấm với 50 lượt người tham gia về kỹ thuật trồng nấm lim xanh (Ganoderma lucidum) trong lán trại và dưới tán rừng tự nhiên.

– Tổ chức 01 hội thảo khoa học về nội dung của dự án.

11

Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học tự nhiên

12

Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ:

13

Phương pháp nghiên cứu:

14

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:

15

Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến:

16

Thời gian thực hiện: 0 tháng (từ 01/09/2019 đến 01/06/2021)

17

Kinh phí được phê duyệt: 2105 triệu đồng
trong đó:

- Từ ngân sách nhà nước: 1475 triệu đồng
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 0
- Từ nguồn khác: 630 triệu đồng

18

Quyết định phê duyệt: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970

19

Hợp đồng thực hiện: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970

XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ
(Thủ trưởng ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

NGƯỜI GHI THÔNG TIN
(Ký và ghi rõ họ tên)