14/2014/TT-BKHCN
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
PHIẾU THÔNG TIN
NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC
1 |
Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu ứng dụng chiết xuất thảo dược trong việc ngăn ngừa bệnh nhiễm khuẩn và nhiễm vi rút trên tôm nuôi nước lợ |
2 |
|
3 |
|
4 |
Mã số nhiệm vụ (nếu có): |
5 |
Tên tổ chức chủ trì:
Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ:
Tỉnh/thành phố:
Điện thoại:
Fax:
Website:
|
6 |
Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn |
7 |
Chủ nhiệm nhiệm vụ:
Họ và tên:
Giới tính:
Trình độ học vấn:
Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại:
Fax:
Email:
|
8 |
Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: |
9 |
Mục tiêu nghiên cứu: |
10 |
Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính: Thiệt hại do dịch bệnh là một nguyên nhân chính ảnh hưởng đến nghề nuôi tôm công nghiệp trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong khi bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, đặc biệt như bệnh phát sáng, gây thiệt hại nặng nề trên tôm Post trong các trại giống thì ở giai đoạn nuôi thương phẩm tôm thường xuyên bị nhiễm bệnh truyền nhiễm do vi rút, điển hình như vi rút gây bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng và gần đây là hội chứng hoại tử gan tụy cấp (AHPNS) mới xác định được tác nhân là do vi khuẩn chứa phage. Theo báo cáo tổng kết bệnh tôm của Tổng cục thủy sản, trong năm 2012 cả nước có khoảng 100,776 ha diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại do dịch bệnh, bao gồm AHPNS chiếm khoảng 46,093 ha còn lại dịch bệnh đốm trắng, đầu vàng._x000d_ Xuất phát từ thực tế ảnh hưởng tiêu cực của việc sử dụng kháng sinh, thuốc tổng hợp trong việc phòng và trị bệnh truyền nhiễm trên tôm, “Nghiên cứu ứng dụng chiết xuất thảo dược trong việc ngăn ngừa bệnh nhiễm khuẩn và nhiễm vi rút trên tôm nuôi nước lợ” được thực hiện với mục tiêu tạo ra chiết xuất thảo dược có hiệu quả cao trong hoạt động kháng khuẩn và kháng vi rút gây bệnh ở tôm. Chiết xuất thảo dược được tinh sạch, phân tích cấu trúc, phương thức hoạt động của hợp chất có hoạt tính kháng khuẩn và kháng vi rút đồng thời đánh giá khả năng bảo hộ dựa trên các thí nghiệm gây nhiễm thực nghiệm tôm với một số tác nhân vi khuẩn và vi rút gây bệnh nguy hiểm thường gặp trên tôm nuôi. |
11 |
Lĩnh vực nghiên cứu: Bệnh học thuỷ sản |
12 |
Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ: |
13 |
Phương pháp nghiên cứu: |
14 |
Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến: |
15 |
Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: |
16 |
Thời gian thực hiện: 0 tháng (từ đến ) |
17 |
Kinh phí được phê duyệt: 1000 triệu đồng
- Từ ngân sách nhà nước: 0
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 0
- Từ nguồn khác: 0
|
18 |
Quyết định phê duyệt: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970 |
19 |
Hợp đồng thực hiện: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970 |
XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ |
NGƯỜI GHI THÔNG TIN
|