Mẫu 1

14/2014/TT-BKHCN

UBND Tỉnh Yên Bái
Viện Nghiên cứu Ngô

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------


.....,ngày .... tháng .... năm....

 

PHIẾU THÔNG TIN

NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

1

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu tuyển chọn giống và hoàn thiện quy trình sản xuất chế biến ngô sinh khối có hàm lượng dinh dưỡng cao phục vụ phát triển chăn nuôi đại gia súc tại tỉnh Yên Bái

2

3

4

Mã số nhiệm vụ (nếu có):

5

Tên tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cứu Ngô

Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ: Tỉnh/thành phố:
Điện thoại: Fax:
Website:

6

Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Yên Bái

7

Chủ nhiệm nhiệm vụ: Thạc sĩ Nguyễn Hải Yến

Họ và tên: Giới tính:
Trình độ học vấn: Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại: Fax:
Email:

8

Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: 1. KS. Trần Thị Thu Hương; 2. KS. Phan Thị Huyền; 3. Ths. Hoàng Thị Thanh Hoa; 4. Ths. Đào Thị Thảo; 5. KS. Tạ Thị Hằng; 6. TS. Nguyễn Xuân Thắng; 7. TS. Lương Thái Hà; 8. KS. Nguyễn Hồng Nhung; 9. Ths.Trần Đình Trọng

9

Mục tiêu nghiên cứu:

- Tuyển chọn được 02 giống ngô sinh khối có năng suất ≥ 50 tấn/ha; hàm lượng chất khô ≥ 20%; protein ≥ 8% khối lượng chất khô, hàm lượng tinh bột ≥ 20%.

- Hoàn thiện quy trình thâm canh, chế biến và bảo quản ngô sinh khối làm thức ăn phục vụ phát triển chăn nuôi đại gia súc tại tỉnh Yên Bái.

10

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính:

- Nội dung 1: Khảo sát, lựa chọn địa điểm, đối tượng thực hiện nhiệm vụ.

- Nội dung 2: Tuyển chọn 02 giống có ưu thế nhất từ 06 giống ngô có năng suất sinh khối và hàm lượng dinh dưỡng cao phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại tỉnh Yên Bái.

- Nội dung 3: Hoàn thiện quy trình thâm canh ngô sinh khối làm thức ăn cho đại gia súc tại tỉnh Yên Bái (Xác định liều lượng phân bón, mật độ thích hợp cho giống ngô sinh khối đã tuyển chọn ở Nội dung 2 làm thức ăn cho đại gia súc tại tỉnh Yên Bái).

- Nội dung 4: Xây dựng mô hình sản xuất, chế biến ủ chua, bảo quản ngô sinh khối tại 02 huyện Lục Yên và Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

+ Mô hình sản xuất ngô sinh khối với tổng quy mô 20 ha tại 02 huyện.

+ Mô hình chế biến ủ chua, bảo quản ngô sinh khối quy mô nông hộ 1-5 tấn ngô sinh khối/mô hình, quy mô trang trại 10-15 tấn ngô sinh khối/mô hình.

- Nội dung 5: Tập huấn kỹ thuật, Hội nghị đầu bờ.

11

Lĩnh vực nghiên cứu: Cây lương thực và cây thực phẩm

12

Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ:

- Kết quả nghiên cứu của đề tài cung cấp về giống, quy trình kỹ thuật canh tác nâng cao hiệu quả sản xuất cho người nông dân, góp phần thực hiện hóa các chủ trương chính sách về tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

- Ngoài một phần giải quyết khó khăn về giống cây thức ăn xanh hiện nay, các kết quả nghiên cứu của đề tài góp phần nâng cao sức cạnh tranh, giảm nhập khẩu thức ăn thô xanh, cung cấp nguyên liệu cho chế biến thức ăn xanh góp phần đảm bảo phát triển chăn nuôi gia súc ổn định, bền vững, có ý nghĩa bảo vệ môi trường.

- Chuyển giao công tác giống ngô lai mới vào sản xuất tạo thêm cơ hội việc làm cho người nông dân. Nông dân được tiếp cận với những tiến bộ kỹ thuật mới, qua đó nâng cao hiểu biết, tăng cường kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất cây ngô làm thức ăn xanh cho chăn nuôi.

13

Phương pháp nghiên cứu:

- Trong quá trình thực hiện đề tài, cơ quan chủ trì sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn có liên quan từ tỉnh đến địa phương, các cơ quan khoa học, UBND huyện, phòng Nông nghiệp và PTNT và nông dân cùng tham gia thực hiện đề tài.

- Kỹ thuật thâm canh cho giống ngô sinh khối và kỹ thuật chế biến ủ chua bảo quản ngô sinh khối làm thức ăn cho gia súc sẽ đến được với các khuyến nông viên, cán bộ HTX, các hộ dân, bà con nông dân... thông qua tập huấn kỹ thuật và những hoạt động cụ thể khi trực tiếp thực hiện đề tài.

14

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:

- Báo cáo khoa học tổng kết đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ.

- 02 giống ngô có năng suất sinh khối ≥ 50 tấn/ha; hàm lượng chất khô ≥ 20%; protein ≥ 8% khối lượng chất khô, hàm lượng tinh bột ≥ 20%; …

- 01 quy trình thâm canh ngô sinh khối làm thức ăn cho đại gia súc đạt tiêu chuẩn thức ăn (được công nhận cấp cơ sở); 01 quy trình chế biến ủ chua, bảo quản ngô sinh khối làm thức ăn cho đại gia súc đạt tiêu chuẩn thức ăn (được công nhận cấp cơ sở).

- Mô hình sản xuất ngô sinh khối tại 02 huyện Lục Yên và Văn Yên, tỉnh Yên Bái, quy mô 10 ha/mô hình/huyện.

- Mô hình chế biến ủ chua ngô sinh khối tại 02 huyện Lục Yên và Văn Yên, tỉnh Yên Bái, quy mô nông hộ 01- 5 tấn ngô sinh khối/mô hình, quy mô trang trại 10 - 15 tấn ngô sinh khối/mô hình.

- Tập huấn kỹ thuật và Tổ chức hội nghị đầu bờ.

15

Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: huyện Văn Yên và Lục Yên; quy mô dự kiến: 20 ha trồng 02 giống ngô sinh khối

16

Thời gian thực hiện: 31 tháng (từ 19/6/2024 đến 31/12/2026)

17

Kinh phí được phê duyệt: 1902.5 triệu đồng
trong đó:

- Từ ngân sách nhà nước: 1670 triệu đồng
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 0
- Từ nguồn khác: 232.5 triệu đồng

18

Quyết định phê duyệt: số 1289/QĐ-UBND ngày 19 tháng Tháng 6 năm 2024

19

Hợp đồng thực hiện: số 16/HĐKTKT-SKHCN ngày 19 tháng Tháng 6 năm 2024

XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ
(Thủ trưởng ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

NGƯỜI GHI THÔNG TIN
(Ký và ghi rõ họ tên)