14/2014/TT-BKHCN
PHIẾU THÔNG TIN
NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC
1 |
Tên nhiệm vụ: Đăng ký bảo hộ và quản lý nhãn hiệu tập thể “Gạo Hương Ngải” của xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. |
2 |
|
3 |
|
4 |
Mã số nhiệm vụ (nếu có): SHTT-01-2023-3 |
5 |
Tên tổ chức chủ trì: Công ty TNHH Nghiên cứu và Tư vấn Chuyển giao Công nghệ và Đầu tư (CONCETTI)
Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ:
Tỉnh/thành phố:
Điện thoại:
Fax:
Website:
|
6 |
Cơ quan chủ quản: UBND TP. Hà Nội |
7 |
Chủ nhiệm nhiệm vụ: KS Trần Quang Minh
Họ và tên:
Giới tính:
Trình độ học vấn:
Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại:
Fax:
Email:
|
8 |
Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: CN. Hàn Tường Minh CN. Bùi Phương Linh CN. Phạm Hà My Ths. Phạm Thị Thùy Nhung KS. Nguyễn Văn Hiếu CN. Nguyễn Thị Kim Trang KS. Lê Vũ Thu Hà KS. Nguyễn Kiều Vân Anh CN. Chử Thị Hương Ths. Nguyễn Thị Thúy Hạnh Ths. Phùng Thị Hường Nguyễn Đỗ Ban CN. Nguyễn Duy Chinh CN. Bùi Thị Ngọc Ánh |
9 |
Mục tiêu nghiên cứu:
Bổ sung, hoàn thiện các văn bản, công cụ quản lý nhãn hiệu tập thể của Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Ngải |
10 |
Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính: Nội dung 1: Đánh giá hiện trạng quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể “Khoai tây Hương Ngải” của Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Ngải và hiện trạng sản xuất - kinh doanh sản phẩm và các vấn đề liên quan phục vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Gạo Hương Ngải” Nội dung 2: Xây dựng Quy chế quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể và hoàn thiện bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể “Gạo Hương Ngải”. Nội dung 3: Bổ sung, hoàn thiện hệ thống các văn bản, công cụ quản lý nhãn hiệu tập thể của Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Ngải. Nội dung 4: Xây dựng hệ thống nhận diện và các công cụ quảng bá, truyền thông, giới thiệu sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Gạo Hương Ngải” Nội dung 5: Tập huấn kiến thức, kỹ năng sử dụng và sản xuất kinh doanh – thương mại hoá sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Gạo Hương Ngải” |
11 |
Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học xã hội |
12 |
Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ: Nhiệm vụ tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích người dân cùng tham gia xây dựng mô hình sản xuất một cách bền vững, cân bằng lợi ích cá thể và lợi ích cộng đồng nhằm giảm thiểu các hoạt động sản xuất và kinh doanh thiếu quy hoạch và thiếu tính bền vững; đồng thời thúc đẩy liên kết trong sản xuất – thương mại sản phẩm, góp phần xây dựng mô hình sản xuất trong nông nghiệp liên kết có tính bền vững và đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng trong nước cũng như cho xuất khẩu trong tương lai. Đồng thời, việc xây dựng NHTT “Gạo Hương Ngải” sẽ góp phần tăng thêm nhận thức và hiểu biết của cộng đồng về SHTT, giá trị thương hiệu sản phẩm trong tình hình phát triển kinh tế hiện nay. Việc phát triển sản phẩm dưới hình thức bảo hộ NHTT “Gạo Hương Ngải” là một nhân tố tích cực đóng góp vào việc bảo vệ các sản phẩm mang tính bản địa, tạo việc làm và nguồn sinh kế bền vững cho người dân địa phương, góp phần nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm từ đó góp phần ổn định kinh tế - xã hội của địa phương và gìn giữ bản sắc văn hóa của các cộng đồng tại địa phương. |
13 |
Phương pháp nghiên cứu: a. Sự phối hợp giữa tổ chức chủ trì và các tổ chức cá nhân tham gia nhiệm vụ: Nhiệm vụ Đăng ký bảo hộ và quản lý nhãn hiệu tập thể “Gạo Hương Ngải” của xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội là một chuỗi các công việc phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp, kết hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị quản lý, các tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện cũng như hưởng lợi kết quả từ nhiệm vụ nhằm đảm bảo nội dung, tiến độ và kết quả đặt ra với định mức kinh phí đã được phê duyệt. Cụ thể như sau: - Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội là cơ quan quản lý Nhà nước về nhiệm vụ, sẽ đóng vai trò kiểm tra tiến độ, nghiệm thu các kết quả theo quy định của Pháp luật. Phòng quản lý sở hữu trí tuệ là đơn vị chuyên môn trực tiếp triển khai các nội dung của nhiệm vụ. Các phòng chuyên môn khác thuộc Sở Khoa học và Công nghệ (Phòng Kế hoạch – Tài chính, Văn phòng Sở...) sẽ tham gia với tư cách là đơn vị phối hợp với phòng Quản lý sở hữu trí tuệ. - Công ty TNHH nghiên cứu và tư vấn, chuyển giao công nghệ và đầu tư (CONCETTI) là đơn vị tư vấn được giao nhiệm vụ chủ trì nhiệm vụ, chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động cụ thể của nhiệm vụ đối với các đơn vị phối hợp và chịu trách nhiệm chung về kết quả nhiệm vụ trước Sở Khoa học và Công nghệ. - UBND sẽ có trách nhiệm hỗ trợ, phối hợp để triển khai các công việc có liên quan. Phòng Kinh tế huyện là đơn vị quản lý nhà nước tại địa phương về khoa học công nghệ có trách nhiệm hỗ trợ, phối hợp để triển khai các công việc có liên quan trên địa bàn. - Hợp tác xã, các hộ gia đình, tổ chức và cá nhân sản xuất, chế biến, thu mua và kinh doanh sản phẩm: là các đối tượng hưởng lợi chính của nhiệm vụ, do vậy sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp thông tin, đề xuất ý tưởng phát triển đồng thời sẽ là những tổ chức, cá nhân sẽ được tham gia ngay từ đầu và trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ. - Các đơn vị khác như: các chuyên gia và các đơn vị chuyên môn khác sẽ tham gia thực hiện các công việc chuyên môn sâu theo thuyết minh nhiệm vụ. b. Phương pháp về chuyên môn - Phương pháp thu thập dữ liệu thứ cấp: Đây là phương pháp thu thập thông tin dữ liệu thông qua việc sử dụng các nguồn dữ liệu sẵn có hoặc dữ liệu đã được thu thập trước đó bởi các tổ chức, cá nhân. Trong nhiệm vụ này, chúng tôi sẽ tiếp hành thu thập, phân tích các dữ liệu từ các cơ quan nghiên cứu về lúa gạo, các thông tin dữ liệu về hiện trạng sản xuất kinh doanh tại địa phương từ các cơ quan chuyên môn tại xã, huyện và thành phố. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đồng thời tiến hành kế thừa các kết quả nghiên cứu, dự án trước đó về SHTT và về sản xuất lúa gạo tại địa phương. Dữ liệu thứ cấp thu thập được sẽ là cơ sở quan trọng giúp chúng tôi có thể tiến hành việc xây dựng kế hoạch, phương án triển khai tại thực địa, cũng như xây dựng các báo cáo khoa học trong nhiệm vụ. - Phương pháp thu thập dữ liệu sơ cấp: Đây là phương pháp thu thập dữ liệu trực tiếp từ địa phương. Trong nhiệm vụ này, chúng tôi sẽ tiến hành thu thập thông tin sơ cấp thông qua khảo sát (survey) các hộ gia đình/tổ chức sản xuất-kinh doanh sản phẩm gạo tại xã Hương Ngải, đồng thời tiến hành Phỏng vấn sâu (Interview) các cán bộ/lãnh đạo cấp huyện/xã và các cán bộ trực tiếp điều hành HTX NN Hương Ngải. Dữ liệu sơ cấp thu thập được sẽ là cơ sở quan trọng giúp chúng tôi xây dựng các báo cáo chuyên môn và chỉ ra các điểm mạnh, điểm yếu đối với sản phẩm gạo tại địa phương Hương Ngải. Bên cạnh đó, dữ liệu sơ cấp này cũng là cơ sở để đề xuất và đưa ra các kiến nghị, phương án triển khai phù hợp đối với các hoạt động tiếp theo của dự án. - Phương pháp thống kê, xử lý số liệu: Sử dụng các phương pháp thống kê do Tổng cục Thống kê ban hành để thống kê số liệu điều tra. Số liệu sau khi làm sạch được xử lý bằng phần mềm EXCEL/SPSS 22.0. - Phương pháp nghiên cứu luật học và phương pháp tham vấn chuyên gia: Để đảm bảo tính hợp pháp, tính hợp lý của các văn bản quy phạm pháp luật trong nhiệm vụ. Chúng tôi sẽ tiến hành đồng thời các phương pháp như nghiên cứu luật học và phương pháp tham vấn chuyên gia. Các sản phẩm, các văn bản, thiết chế trong nhiệm vụ như: Quy chế quản lý sử dụng, Quy định kiểm soát, Tiêu chuẩn cơ sở,... sẽ được xây dựng theo đúng nguyên tác về luật SHTT cũng như đảm bảo hợp pháp, hài hòa, không chồng chéo với các luật hay văn bản luật khác có liên quan. Hệ thống các thiết chế quản lý-kiểm soát NHTT Gạo Hương Ngải đảm bảo tính toàn diện, logic và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước, các tổ chức tập thể và cá nhân người sử dụng NHTT Gạo Hương Ngải. - Phương pháp tập huấn: Phương pháp sử dụng chính của các lớp tập huấn, các khóa đào tạo là phương pháp cùng tham gia, lấy học viên làm trọng tâm của lớp học; tuy nhiên, tùy theo từng nội dung, vấn đề và thành phần tham gia lớp tập huấn mà có sự thay đổi về phương pháp tiếp cận chủ động từ các học viên hoặc kết hợp giữa thuyết trình của giảng viên và sự tham gia có giới hạn của các học viên trong quá trình tập huấn. - Phương pháp kiểm tra, giám sát: Định kỳ tổng kết, đánh giá để đảm bảo tiến độ và kết quả nhiệm vụ, đánh giá hiệu quả kinh tế, xã hội thực hiện nhiệm vụ trên cơ sở các chỉ tiêu được xác định. |
14 |
Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến: Báo cáo Đánh giá hiện trạng tình hình quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể của Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Ngải Báo cáo Đánh giá hiện trạng sản suất – kinh doanh sản phẩm và các vấn đề liên quan phục vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Gạo Hương Ngải” - Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Gạo Hương Ngải” của xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội - Bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể “Gạo Hương Ngải”, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội Hệ thống các văn bản, công cụ quản lý nhãn hiệu tập thể của Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Ngải Hệ thống nhận diện và các công cụ quảng bá, truyền thông, giới thiệu sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Gạo Hương Ngải” Bộ tài liệu và Báo cáo kết quả tập huấn kiến thức, kỹ năng sử dụng và sản xuất kinh doanh – thương mại hoá sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Gạo Hương Ngải” Báo cáo tổng kết. Báo cáo tóm tắt. Báo cáo giữa kỳ Bộ báo cáo các công việc. Phụ lục. Bộ kỷ yếu hội thảo |
15 |
Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: Kết quả nghiên cứu sau khi được nghiệm thu, sẽ đơn vị chủ trì chuyển giao tới Sở KHCN Hà Nội, UBND huyện Thạch Thất và Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Ngải. Trên cơ sở đó, các ban ngành, người dân, doanh nghiệp đầu tư sẽ có phương án ưu tiên phát triển vùng sản xuất Gạo Hương Ngải, áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm. |
16 |
Thời gian thực hiện: 24 tháng (từ 11/2023 đến 10/2025) |
17 |
Kinh phí được phê duyệt: 640 triệu đồng
- Từ ngân sách nhà nước: 0
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 0
- Từ nguồn khác: 0
|
18 |
Quyết định phê duyệt: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970 |
19 |
Hợp đồng thực hiện: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970 |
XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ |
NGƯỜI GHI THÔNG TIN
|