14/2014/TT-BKHCN
PHIẾU THÔNG TIN
NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC
1 |
Tên nhiệm vụ: Đăng ký bảo hộ và quản lý nhãn hiệu tập thể “Rau gia vị Tiến Thắng” cho các sản phẩm rau gia vị của xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội. |
2 |
|
3 |
|
4 |
Mã số nhiệm vụ (nếu có): SHTT-19-2023-3 |
5 |
Tên tổ chức chủ trì: Công ty TNHH Nghiên cứu, Ứng dụng và Quản lý Khoa học Công nghệ Trí tuệ Việt Nam (VINAINTECH)
Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ:
Tỉnh/thành phố:
Điện thoại:
Fax:
Website:
|
6 |
Cơ quan chủ quản: UBND TP. Hà Nội |
7 |
Chủ nhiệm nhiệm vụ: TS Hoàng Hà
Họ và tên:
Giới tính:
Trình độ học vấn:
Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại:
Fax:
Email:
|
8 |
Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: TS. Vương Thị Thanh Trì TS. Ngô Khánh Huyền NCS. ThS Vũ Xuân Trường ThS. Lê Thị Hạnh CN. Trần Thị Mai Anh KS. Lê Hữu Dũng TS. Vũ Thanh Hải CN. Nguyễn Dương An CN. Hoàng Thị Thu Hà Nguyễn Ngọc Thu Nguyễn Công Sinh CN. Phan Thị Thùy Dung |
9 |
Mục tiêu nghiên cứu: - Nhãn hiệu tập thể “Rau gia vị Tiến Thắng” cho các sản phẩm rau gia vị của xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội được bảo hộ. - Hệ thống các văn bản, công cụ quản lý nhãn hiệu tập thể “Rau gia vị Tiến Thắng” được ban hành. |
10 |
Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính: Nội dung 1: Đánh giá hiện trạng sản xuất - kinh doanh sản phẩm, xác định chủ sở hữu, khả năng bảo hộ của địa danh và các vấn đề liên quan phục vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể (NHTT) “Rau gia vị Tiến Thắng” Nội dung 2: Xây dựng quy chế quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể và hoàn thiện bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể “Rau gia vị Tiến Thắng” Nội dung 3: Xây dựng hệ thống các văn bản, công cụ quản lý NHTT “Rau gia vị Tiến Thắng” của xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội Nội dung 4: Xây dựng bộ nhận diện và các công cụ quảng bá, truyền thông, giới thiệu sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Rau gia vị Tiến Thắng”. Nội dung 5. Tập huấn kiến thức, kỹ năng sử dụng và sản xuất, kinh doanh thương mại hóa sản phẩm mang NHTT “Rau gia vị Tiến Thắng” |
11 |
Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học xã hội |
12 |
Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ: - Nâng cao danh tiếng, giá trị sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm rau gia vị của xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội trên thị trường trong nước và thị trường quốc tế. - Sản phẩm có hiệu quả kinh tế cao nhờ vào việc được bảo hộ sẽ tạo động lực để người dân xã Tiến Thắng trong phát triển trồng, kinh doanh rau gia vị, góp phần giải quyết thêm việc làm, tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho người dân địa phương; xoá đói, giảm nghèo và giúp nông dân làm giàu trên mảnh đất Mê Linh. - Việc xây dựng nhãn hiệu tập thể không chỉ tăng thêm uy tín cho sản phẩm mang NHTT “Rau gia vị Tiến Thắng” nói chung, mà còn tạo ra hiệu ứng lan toả đối với mỗi người trồng và kinh doanh rau gia vị trên địa bàn huyện Mê Linh và lan toả đối với ý thức và tâm lý với người dân trong việc quan tâm xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm khác của xã Tiến Thắng, của huyện Mê Linh và thành phố Hà Nội. - Nâng cao trình độ kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cây rau gia vị; quảng bá giới thiệu sản phẩm trên thị trường, đảm bảo quyền lợi của người trồng, kinh doanh và người tiêu dùng khi được pháp luật bảo vệ. - Kết quả của nhiệm vụ về phương pháp xây dựng hệ thống tổ chức quản lý, thương mại sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể, có thể dùng làm tài liệu để tham khảo, áp dụng cho việc xây dựng nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm khác của thành phố Hà Nội. |
13 |
Phương pháp nghiên cứu: 1 Phương thức tổ chức thực hiện a. Phương án tổng thể - Đơn vị chủ trì là Công ty TNHH Nghiên cứu, Ứng dụng và Quản lý KHCN Trí tuệ Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn về sở hữu trí tuệ, Phòng Kinh tế huyện Mê Linh, Ủy ban nhân dân xã Tiến Thắng và 4 HTX tổ chức việc điều tra khảo sát và tổ chức hội thảo, tập huấn... - Việc triển khai thực hiện nhiệm vụ được phân chia thành các giai đoạn và việc triển khai các giai đoạn sau chỉ được tiến hành nếu kết quả của giai đoạn trước đó đáp ứng yêu cầu đặt ra. - Kết thúc nhiệm vụ: Sau khi được Hội đồng nghiệm thu kết quả nhiệm vụ, đơn vị chủ trì sẽ chuyển giao cho cơ quan quản lý, chủ sở hữu NHTT để khai thác và sử dụng. b. Phương án tổ chức Đơn vị chủ trì nhiệm vụ trên cơ sở tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn tiến hành lựa chọn đơn vị phối hợp và mời các đơn vị phối hợp tham gia xây dựng nhiệm vụ: - Cơ quan chủ trì nhiệm vụ: Công ty TNHH Nghiên cứu, Ứng dụng và Quản lý KHCN Trí tuệ Việt Nam. - Cơ quan phối hợp và tham gia thực hiện nhiệm vụ: Ủy ban nhân dân xã Tiến Thắng, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Bạch Trữ, các tổ chức, cá nhân sản xuất và kinh doanh rau gia vị trên địa bàn xã Tiến Thắng. - Bộ môn rau hoa quả Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Hỗ trợ xây dựng Sổ tay hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cho một số cây gia vị mang NHTT “Rau gia vị Tiến Thắng”. - Công ty TNHH Sáng chế và Nhãn hiệu Việt Nam: Hỗ trợ tư vấn đăng ký nhãn hiệu cho các tập thể, cá nhân trồng rau gia vị. - Cơ quan hỗ trợ chuyên môn: + Cục Sở hữu trí tuệ tham gia tư vấn về các vấn đề liên quan đến Sở hữu trí tuệ, NHTT và cấp Giấy chứng nhận NHTT. + Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội theo dõi và kiểm tra các hoạt động. + Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh hỗ trợ đơn vị tư vấn trong việc khảo sát, tổ chức các hoạt động trên địa bàn huyện trong việc thực hiện các nội dung của nhiệm vụ. c. Phương án chuyên môn - Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, cơ quan chủ trì nhiệm vụ có huy động sự hỗ trợ, tư vấn về chuyên môn từ phía Cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ (Cục Sở hữu trí tuệ), về sự tham gia trực tiếp của địa phương (Ủy ban Nhân dân huyện Mê Linh). - Việc hỗ trợ, tư vấn về chuyên môn: Đơn vị chủ trì thực hiện nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng các dự thảo; tổ chức lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, chuyên gia liên quan (xin ý kiến chuyên gia, tổ chức họp lấy ý kiến, tổ chức toạ đàm khoa học,...); hoàn thiện các dự thảo. * Phương pháp thu thập tài liệu: Sử dụng Phương pháp điều tra gián tiếp và Phương pháp điều tra trực tiếp. Các tài liệu được thu thập, gồm: - Tài liệu về điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội; các tài liệu số liệu về đất đai, khí hậu,... vùng nghiên cứu. - Tài liệu, số liệu, kết quả nghiên cứu đã có về rau gia vị. - Tổng hợp các tài liệu, văn bản liên quan đến hoạt động xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể. * Phương pháp điều tra nông hộ và thu thập mẫu sản phẩm rau gia vị: - Điều tra nông hộ: Điều tra, phỏng vấn trực tiếp người dân. Thông tin thu thập, gồm: Thông tin chung về chủ hộ, tình hình sản xuất, kết quả sản xuất (sản lượng, hiệu quả kinh tế), công tác thương mại và các chính sách hỗ trợ (thị trường, trợ giá,...). Nguồn số liệu này được thu thập bằng phương pháp phỏng vấn trực tiếp thông qua bảng hỏi với các câu hỏi mở và câu hỏi đóng, bao gồm cả định tính và định lượng. Việc điều tra trực tiếp được thực hiện theo các bước sau: Bước 1: Chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn; Bước 2: Phân nhóm tổ chức điều tra, khảo sát toàn bộ các hộ gia đình trong vùng nhiệm vụ và các chuyên gia, các nhà quản lý có liên quan của địa phương; Bước 4: Xử lý số liệu thu thập Bước 5: Tổng hợp thông tin, viết báo cáo kết quả điều tra. .2. Mô tả, phân tích và đánh giá các điều kiện triển khai nhiệm vụ (địa điểm thực hiện; nguyên, vật liệu, nhân lực triển khai nhiệm vụ): + Địa điểm: Các nội dung của nhiệm vụ sẽ được triển khai trên địa bàn xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh để tổ chức các hội thảo, hội nghị công bố, vận hành thử nghiệm mô hình. + Nhân lực: Bao gồm các cán bộ có chuyên môn sâu về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, xử lý số liệu thống kê, phân tích và xây dựng bản đồ. |
14 |
Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến: 01 Báo cáo hiện trạng sản xuất, kinh doanh các sản phẩm rau gia vị, xác định nhiệm vụ chủ sở hữu, khả năng bảo hộ của địa danh và các vấn đề liên quan phục vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Rau Gia vị Tiến Thắng”. 01 Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Rau gia vị Tiến Thắng”. Hệ thống các văn bản, công cụ quản lý nhãn hiệu tập thể “Rau gia vị Tiến Thắng” Hệ thống nhận diện và các công cụ quảng bá giới thiệu sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Rau gia vị Tiến Thắng” gồm: Bộ tài liệu và báo cáo kết quả tập huấn về nhãn hiệu tập thể “Rau gia vị Tiến Thắng” Báo cáo khoa học tổng kết và báo cáo tóm tắt |
15 |
Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: Sau khi nhiệm vụ hoàn thành, đơn vị chủ trì sẽ bàn giao toàn bộ sản phẩm của nhiệm vụ cho chủ sở hữu NHTT “Rau gia vị Tiến Thắng” là Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Bạch Trữ để tiếp tục vận hành trong quá trình phát triển sản phẩm mang NHTT. |
16 |
Thời gian thực hiện: 18 tháng (từ 11/2023 đến 04/2025) |
17 |
Kinh phí được phê duyệt: 735 triệu đồng
- Từ ngân sách nhà nước: 0
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 0
- Từ nguồn khác: 0
|
18 |
Quyết định phê duyệt: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970 |
19 |
Hợp đồng thực hiện: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970 |
XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ |
NGƯỜI GHI THÔNG TIN
|