Mẫu 1

14/2014/TT-BKHCN

UBND TP. Hà Nội
Công ty TNHH Tư vấn và Phát triển Thương hiệu AMC Việt Nam

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------


.....,ngày .... tháng .... năm....

 

PHIẾU THÔNG TIN

NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

1

Tên nhiệm vụ: Đăng ký bảo hộ và quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Anh” của huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội

2

3

4

Mã số nhiệm vụ (nếu có): SHTT/22-2023-3

5

Tên tổ chức chủ trì: Công ty TNHH Tư vấn và Phát triển Thương hiệu AMC Việt Nam

Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ: Tỉnh/thành phố:
Điện thoại: Fax:
Website:

6

Cơ quan chủ quản: UBND TP. Hà Nội

7

Chủ nhiệm nhiệm vụ: CN Nguyễn Thị Thu Hương

Họ và tên: Giới tính:
Trình độ học vấn: Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại: Fax:
Email:

8

Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: CN. Phạm Đức Khoa CN. Nguyễn Bá Hội Th.S. Nguyễn Văn Ba Th.S. Trương Thị Hương Giang CN. Đỗ Thị Thu Diệu CN. Bùi Thị Hạnh ThS. Bùi Phương Thanh ThS. Nguyễn Thị Phúc CN. Phạm Thị Thu Trang CN. Bùi Thị Thúy Hằng Lê Quốc Tuấn

9

Mục tiêu nghiên cứu:

1. Mục tiêu chung

Đăng ký bảo hộ và quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Anh” của huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội nhằm phát huy danh tiếng sản phẩm rau an toàn; nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị của sản phẩm, cải thiện thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương theo hướng bền vững.

2. Mục tiêu cụ thể

  • Nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Anh” của huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội được bảo hộ;
  • Hệ thống văn bản và công cụ quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Anh” được ban hành;

Xây dựng được mô hình thí điểm quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Anh”.

10

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính:

Nội dung 1: Đánh giá hiện trạng sản xuất- kinh doanh sản phẩm, xác định chủ sở hữu, khả năng bảo hộ của địa danh và các vấn đề liên quan phục vụ đăng ký bảo hộ NHCN “Rau an toàn Đông Anh”

Nội dung 2: Xây dựng quy chế quản lý, sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Anh” và hoàn thiện bộ hồ sơ đăng ký NHCN “Rau an toàn Đông Anh”

Nội dung 3: Xây dựng hệ thống các văn bản, công cụ quản lý NHCN “Rau an toàn Đông Anh”

Nội dung 4: Xây dựng hệ thống nhận diện và các công cụ quảng bá, truyền thông, giới thiệu sản phẩm mang NHCN “Rau an toàn Đông Anh”

Nội dung 5: Xây dựng Mô hình vận hành thí điểm mô hình cấp quyền, quản lý sản phẩm mang NHCN “Rau an toàn Đông Anh”

Nội dung 6. Tập huấn về NHCN và kiến thức, kỹ năng sử dụng và sản xuất kinh doanh, thương mại hóa sản phẩm mang NHCN “Rau an toàn Đông Anh”

Nội dung 7: Đánh giá và tổng kết nhiệm vụ

11

Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học xã hội

12

Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ:

Nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Anh” của huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội được bảo hộ và phát triển sẽ tác động tới:

Giá trị gia tăng của sản phẩm: Hiện nay nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm an toàn ngày càng tăng, người tiêu dùng sẵn sàng bỏ thêm chi phí để được sử dụng các sản phẩm rau xanh có chất lượng, sạch và an toàn. Việc bảo hộ NHCN “Rau an toàn Đông Anh” sẽ góp phần củng cố ổn định chất lượng sản phẩm rau an toàn và truyền thông mạnh mẽ hơn về sản phẩm rau an toàn của Đông Anh tới người tiêu dùng, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh, hướng tới thúc đẩy việc thiết lập các kênh tiêu thụ sản phẩm ổn định đồng thời giá trị của sản phẩm tăng lên, góp phần tác động tích cực tới thu nhập của người sản xuất và kinh doanh rau an toàn tại Đông Anh.

Thúc đẩy, phát huy tính liên kết phát triển cộng đồng theo chuỗi giá trị: NHCN là loại hình nhãn hiệu cộng đồng, đòi hỏi tất cả những người sản xuất, kinh doanh sản phẩm phải cùng nhau bàn bạc, tìm ra những phương án phát triển chung. NHCN “rau an toàn Đông Anh” sẽ là tiền đề, cơ sở để gắn kết những người sản xuất và kinh doanh sản phẩm rau an toàn của huyện Đông Anh, cùng nhau thực hiện liên kết trong sản xuất và thương mại sản phẩm.

Hiệu quả triển khai định hướng phát triển kinh tế nói chung và sản xuất thương mại rau nói riêng của huyện Đông Anh: NHCN Rau an toàn Đông Anh được bảo hộ sẽ là tiền đề thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc chuyển hướng các diện tích sản xuất rau trên địa bàn huyện Đông Anh sang sản xuất rau chất lượng cao bao gồm rau an toàn và rau hữu cơ. Từ đó thực hiện tốt định hướng quy hoạch diện tích cây trồng hàng năm cũng như định hướng vùng trồng rau an toàn tập trung chuyên canh trên địa bàn huyện Đông Anh theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội tại Quyết định số 731/QĐ-UBND ngày 25/02/2022.

Quyết định của Người tiêu dùng: Người tiêu dùng căn cứ vào dấu hiệu nhận diện sản phẩm sẽ yên tâm hơn khi quyết định lựa chọn mua sản phẩm rau an toàn với nguồn gốc, chất lượng rõ ràng, minh bạch.

13

Phương pháp nghiên cứu:

Nhằm đảm bảo thời gian, tiến độ, chất lượng của nhiệm vụ, các biện pháp chuyên môn sau được triển khai:

  • Phương pháp kế thừa: Nhiệm vụ sẽ nghiên cứu và sử dụng các kết quả của các nhiệm vụ tượng tự và nghiên cứu liên quan đã có của địa phương (nếu có) về rau an toàn Đông Anh.
  • Phương pháp tiếp cận cơ sở: Nhiệm vụ xác định đi theo hướng từ dưới lên (cơ sở), theo đó, nhu cầu, mong muốn và sự đồng thuận từ chính người dân tại Đông Anh đang sản xuất và kinh doanh RAT sẽ là yếu tố quan trọng; sự tham gia của người sản xuất, kinh doanh RAT vào tất cả quá trình xây dựng và quản lý NHCN mang tính quyết định tới sự thành công của nhiệm vụ.
  • Phương pháp thu thập, nghiên cứu: Nhiệm vụ lập kế hoạch và triển khai thực hiện thu thập tài liệu, thông tin bao gồm các tài liệu, tư liệu sơ cấp và thứ cấp cũng như các tài liệu chuyên ngành từ các cơ quan nghiên cứu, các ngành, và chính quyền các cấp. Đồng thời nhiệm vụ kết hợp cả nghiên cứu tại bàn và nghiên cứu thực địa.
  • Phương pháp chuyên gia: Nhiệm vụ sẽ sử dụng chuyên gia là các kỹ sư nông nghiệp có kinh nghiệm trong trồng rau an toàn cũng như các cá nhân sản xuất giỏi, thông thạo về phát triển rau an toàn tại huyện Đông Anh, các chuyên gia khác tùy theo từng nội dung công việc đòi hỏi để hoàn thành tốt nhất yêu cầu công việc đó.
  •   Phương pháp xây dựng bản đồ khu vực địa lý: Sử dụng bản đồ hành chính, bản đồ quy hoạch, trên cơ sở ý kiến của người sản xuất, kinh doanh, chuyên gia và cơ quan nhà nước tại địa phương để xử lý, biên tập bản đồ.
  • Phương pháp tập huấn: Phương pháp sử dụng chính của các lớp tập huấn, các khóa đào tạo là phương pháp cùng tham gia, lấy học viên làm trung tâm; tùy theo từng nội dung, vấn đề và thành phần tham gia lớp tập huấn mà có sự thay đổi về phương pháp tiếp cận chủ động từ các học viên hoặc kết hợp giữa thuyết trình của giảng viên và sự tham gia của các học viên trong quá trình tập huấn.

Phương pháp kiểm tra, giám sát: Định kỳ tổng kết, đánh giá để đảm bảo tiến độ và kết quả của nhiệm vụ, đánh giá hiệu quả kinh tế, xã hội thực hiện nhiệm vụ trên cơ sở các chỉ tiêu được xác định.

14

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:

Báo cáo cơ sở khoa học, phân tích hiện trạng sản xuất và kinh doanh, các vấn đề liên quan phục vụ đăng ký bảo hộ NHCN “Rau an toàn Đông Anh”.

Giấy chứng nhận đăng ký NHCN “Rau an toàn Đông Anh”

Hệ thống các văn bản, công cụ quản lý NHCN “Rau an toàn Đông Anh”

Hệ thống nhận diện và các công cụ quảng bá, truyền thông, giới thiệu sản phẩm mang NHCN “Rau an toàn Đông Anh”

Mô hình thí điểm quản lý NHCN “Rau an toàn Đông Anh”

Bộ tài liệu và báo cáo kết quả tập huấn cho các chủ thể về NHCN “Rau an toàn Đông Anh”

Báo cáo giữa kỳ

Báo cáo tổng kết nhiệm vụ và báo cáo tóm tắt nhiệm vụ

15

Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: Để đảm bảo các kết quả tiếp tục được phát huy sau khi nhiệm vụ kết thúc, trong quá trình triển khai nhiệm vụ, đơn vị chủ trì sẽ phối hợp, hỗ trợ và thúc đẩy sự tham gia của Phòng Kinh tế huyện Đông Anh - chủ sở hữu NHCN cũng như các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh sản phẩm mang NHCN vào một số hạng mục liên quan của nhiệm vụ.

16

Thời gian thực hiện: 24 tháng (từ 11/2023 đến 10/2025)

17

Kinh phí được phê duyệt: 800 triệu đồng
trong đó:

- Từ ngân sách nhà nước: 0
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 0
- Từ nguồn khác: 0

18

Quyết định phê duyệt: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970

19

Hợp đồng thực hiện: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970

XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ
(Thủ trưởng ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

NGƯỜI GHI THÔNG TIN
(Ký và ghi rõ họ tên)