14/2014/TT-BKHCN
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
PHIẾU THÔNG TIN
NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC
1 |
Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu ứng dụng vi tảo và chế phẩm vi sinh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng rươi trong mô hình lúa rươi tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương |
2 |
|
3 |
|
4 |
Mã số nhiệm vụ (nếu có): NN.08.VNCVT&DMP.24-25 |
5 |
Tên tổ chức chủ trì: Viện nghiên cứu Vi tảo và Dược mỹ phẩm
Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ:
Tỉnh/thành phố:
Điện thoại:
Fax:
Website:
|
6 |
Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn |
7 |
Chủ nhiệm nhiệm vụ: TS. Phí Thị Cẩm Miện
Họ và tên:
Giới tính:
Trình độ học vấn:
Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại:
Fax:
Email:
|
8 |
Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: TS. Phí Thị Cẩm Miện; PGS.TS. Nguyễn Đức Bách; TS. Chu Anh Tiệp; PGS.TS.Trần Thị Nắng Thu; PGS.TS. Ngô Thế Ân; ThS. Nguyễn Thị Thu Hoa; TS. Vũ Duy Hoàng; TS. Nguyễn Thị Loan. |
9 |
Mục tiêu nghiên cứu: Xác định được yếu tố ảnh hưởng của vi sinh, vi tảo và thức ăn đến môi trường, nâng cao năng suất, chất lượng rươi tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Xây dựng được mô hình ứng dụng các chế phẩm vi sinh, vi tảo, thức ăn nâng cao năng suất, chất lượng rươi tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Xây dựng quy trình theo hướng bổ sung vi sinh, vi tảo và thức ăn trong việc nâng cao năng suất chất lượng rươi tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. |
10 |
Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính: Tổng quan nghiên cứu liên quan đến vi sinh, vi tảo, thức ăn, hiện trạng rươi trong mô hình lúa rươi. Nghiên cứu xác định yếu tố ảnh hưởng, đồng thời nghiên cứu và hoàn thiện quy trình bổ sung vi sinh, vi tảo có lợi nâng cao năng suất, chất lượng rươi. Địa điểm: khu vực khai thác rươi trong đê và ngoài đê rươi tại An Thanh Huyện Tứ Kỳ. Nghiên cứu bổ sung chế phẩm vi sinh hữu cơ xử lý môi trường bã mùn hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp: Quy mô 360 m vuông Nghiên cứu bổ sung tảo xoắn Spirulina và vi sinh vật hữu ích, bột ngô, đậu tương để tạo thức ăn cho rươi:1.620m vuông Xây dựng mô hình ứng dụng các chế phẩm vi sinh, vi tảo, thức ăn nâng cao năng suất, chất lượng rươi Tuyên truyền kết quả thực hiện |
11 |
Lĩnh vực nghiên cứu: Nuôi trồng thuỷ sản |
12 |
Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ: Nghiên cứu góp phần tìm giải pháp để nâng cao sản lượng và chất lượng rươi, qua đó nâng cao thu nhập cho hộ dân tại Tứ Kỳ, Hải Dương. Việc phục hồi nguồn lợi rươi có ý nghĩa quan trọng trong vấn đề sinh thái, môi trường góp phần ổn định an sinh xã hội và nâng cao thương hiệu sản phẩm rươi Tứ Kỳ-Hải Dương.Nghiên cứu triển khai theo triển khai theo mô hình sản xuất hữu cơ tuần hoàn nền có tác động tích cực đến môi trường sinh thái nông thôn. |
13 |
Phương pháp nghiên cứu: Phương pháp Khảo sát trực tiếp; phương pháp quan trắc trực tiếp; Phương pháp lấy mẫu nước; Phương pháp phân tích tương quan; Phương pháp sàng lọc ; Phương pháp nghiên cứu quy trình tạo chế phẩm; phương pháp phân tích thống kê, xử lý số liệu. |
14 |
Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến: Mô hình được đánh giá thông qua hiệu quả thực tiễn khai thác rươi theo mô hình lúa-rươi hữu cơ tại địa phương được Hợp tác xã Nông nghiệp An Thanh tiếp nhận để nhân rộng. Quy trình được hội đồng cấp cơ sở thông qua.Bài báo khoa học được đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử. |
15 |
Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: Thanh An, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. |
16 |
Thời gian thực hiện: 24 tháng (từ 01/2024 đến 12/2025) |
17 |
Kinh phí được phê duyệt: 785 triệu đồng
- Từ ngân sách nhà nước: 785 triệu đồng
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 0
- Từ nguồn khác: 0
|
18 |
Quyết định phê duyệt: số 3128/QĐ- UBND ngày 25 tháng Tháng 12 năm 2023 |
19 |
Hợp đồng thực hiện: số 08/HĐ- SKHCN- VNCVT&DMP ngày 03 tháng Tháng 1 năm 2024 |
XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ |
NGƯỜI GHI THÔNG TIN
|