14/2014/TT-BKHCN
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
PHIẾU THÔNG TIN
NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC
1 |
Tên nhiệm vụ: Hoàn thiện quy trình sản xuất và sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh (TMR) cho bò lai hướng thịt trên địa bàn thành phố Hà Nội |
2 |
|
3 |
|
4 |
Mã số nhiệm vụ (nếu có): CT04/P.02-2023-3 |
5 |
Tên tổ chức chủ trì: Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội
Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ:
Tỉnh/thành phố:
Điện thoại:
Fax:
Website:
|
6 |
Cơ quan chủ quản: UBND TP. Hà Nội |
7 |
Chủ nhiệm nhiệm vụ: ThS Nguyễn Thị Thúy
Họ và tên:
Giới tính:
Trình độ học vấn:
Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại:
Fax:
Email:
|
8 |
Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ: BSTY. Nguyễn Thị Mai Ths. Nguyễn Ngọc Kiên BSTY. Nguyễn Văn Phú BSTY. Vũ Việt Tiến BSTY. Lê Văn Chiến PGS. TS. Bùi Quang Tuấn PGS. TS. Trần Hiệp Ths. Nguyễn Chí Thành KSCNTY. Đỗ Mạnh Hùng KSCNTY. Dương Văn Minh KSCN. Nguyễn Văn Hưng |
9 |
Mục tiêu nghiên cứu: Mục tiêu chung Hoàn thiện được quy trình sản xuất và sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh (TMR) với các nguyên liệu khác nhau, sử dụng cho bò lai hướng thịt trên địa bàn Hà Nội, đạt hiệu quả kinh tế cao. Mục tiêu cụ thể - Xây dựng được công thức phối trộn thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh (TMR) tối ưu bằng nguyên liệu thô và nguyên liệu tinh khác nhau cho bò lai hướng thịt. - Xây dựng được quy trình sản xuất và quy trình sử dụng thức ăn TMR cho các nhóm bò lai hướng thịt khác nhau. - Đề xuất được giải pháp kéo dài thời gian sử dụng thức ăn TMR và giảm phát thải khí methane (CH4) tối thiểu 10% trong chăn nuôi bò lai hướng thịt. - Xây dựng được ít nhất 01 mô hình tổ chức sản xuất và thương mại hóa thức ăn TMR. |
10 |
Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính: Nội dung 1: Xây dựng công thức thức ăn TMR cho các nhóm bò thịt lai (BBB x lai Zebu), Bradman x Lai Zebu Nội dung 2: Nghiên cứu ảnh hưởng của chế phẩm Silvafeed Nutri P® bổ sung vào thức ăn TMR đến phát thải khí CH4 trong dạ cỏ và ảnh hưởng của chất bảo quản đến thời gian bảo quản của thức ăn TMR Nội dung 3: Xây dựng mô hình tổ chức sản xuất, sử dụng và thương mại thức ăn TMR trong chăn nuôi bò thịt |
11 |
Lĩnh vực nghiên cứu: Thức ăn và dinh dưỡng cho động vật nuôi |
12 |
Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ: - Kết quả nghiên cứu của dự án sẽ cung cấp thêm thông tin về khả năng tận dụng các nguồn nguyên liệu thức ăn trong nước cho phát triển chăn nuôi bò thịt, giúp hạn chế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. - Việc sử dụng thức ăn TMR trong chăn nuôi bò lai hướng thịt sẽ giúp các hộ, trang trại chăn nuôi khu vực ngoại thành Hà Nội đáp ứng tốt hơn nhu cầu dinh dưỡng cho đàn bò, tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi so với cách nuôi dưỡng truyền thống không theo khẩu phần. - Sử dụng thức ăn TMR của dự án sẽ góp phần hạn chế phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi bò thịt. Thay đổi tập quán chăn nuôi và thay đổi ý thức người chăn nuôi từ đó giúp cho xã hội ngày càng văn minh hơn. - Tạo thêm việc làm cho nông dân và người làm dịch vụ phục vụ chăn nuôi, từ đó cải thiện đời sống và đảm bảo an sinh xã hội. |
13 |
Phương pháp nghiên cứu: 1. Phương thức tổ chức thực hiện: - Đối với đơn vị chủ trì - Công ty cổ phần giống gia súc Hà Nội: Chịu trách nhiệm điều hành tiến độ và thời gian thực hiện các nội dung công việc đúng thời gian, tiến độ của thuyết minh; chịu trách nhiệm xây dựng mô hình tổ chức sản xuất thử nghiệm, sử dụng và thương mại thức ăn TMR trong chăn nuôi bò thịt. Công ty chủ trì phối hợp với cán bộ KHCN của Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam các nội dung công việc: Khảo sát, đánh giá nguồn nguyên liệu thức ăn và xây dựng công thức thức ăn TMR cho bò theo mùa vụ; Thử nghiệm chế phẩm bổ sung vào thức ăn TMR giúp hạn chế phát thải khí CH4 trong chăn nuôi bò thịt; Nghiên cứu thời gian kéo dài thời gian bảo quản của thức ăn TMR sau phối trộn để thuận lợi cho vấn đề thương mại và sử dụng. Thức ăn TMR ngoài việc sử dụng cho đàn bò của Công ty mà còn được bán cho các hộ chăn nuôi khác trên địa bàn. - Đối với đơn vị phối hợp: Cán bộ KHCN của Khoa Chăn nuôi - Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm xây dựng công thức thức ăn TMR cho các nhóm bò lai hướng thịt, theo các giai đoạn nuôi, theo mùa và định kỳ kiểm tra chất lượng thức ăn TMR; Thử nghiệm chế phẩm bổ sung vào thức ăn TMR giúp hạn chế phát thải khí CH4 trong chăn nuôi bò thịt; Nghiên cứu giải pháp kéo dài thời gian bảo quản của thức ăn TMR sau phối trộn để thuận lợi cho vấn đề thương mại và sử dụng; Phối hợp với Công ty Cổ phần giống gia súc Hà Nội xây dựng quy trình sản xuất và sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh TMR cho bò lai (Bradman x lai Zebu) và (BBB x lai Zebu). 2. Mô tả, phân tích và đánh giá các điều kiện triển khai dự án: a) Địa điểm thực hiện dự án: Dự án được thực hiện tại nhà xưởng của Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội. Công ty có khoảng 1000m2 kho, khoảng 1000m2 nhà xưởng, 01 trại chăn nuôi bò thịt với quy mô trên 500 bò sinh sản, bò thịt lai các giống F1BBB, Bradman, Laisind, Senepol... Đường giao thông vào Công ty cũng như từ Công ty tới các hộ chăn nuôi tại huyện triển khai mô hình nhìn chung thuận lợi. Việc cung cấp điện nước cho Công ty cũng như các hộ chăn nuôi trên địa bàn ổn định và đảm bảo cho việc triển khai dự án. b) Công ty có 2 phòng nghiên cứu đánh giá sản phẩm chăn nuôi với 1 số trang thiết bị cơ bản như tủ sấy, tủ ấm, có nhà xưởng, trang thiết bị vật tư dùng trong chăn nuôi đại gia súc. Để triển khai dự án sản xuất thử nghiệm, Công ty sẽ mua và thuê thêm một số thiết bị như máy thái, máy trộn, máy băm… Học viện Nông nghiệp Việt Nam có phòng phân tích thức ăn với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết cho việc phối hợp với Công ty để thực hiện dự án. c) Nguyên vật liệu: Nguyên vật liệu chủ yếu của dự án là cỏ voi, cây ngô, rơm khô, cám mỳ, bột ngô, khô đỗ tương, bã bia, rỉ mật, … Những nguyên liệu này nhìn chung sẵn có trên địa bàn thực hiện dự án. d) Nhân lực cần cho triển khai dự án: Nhân lực cần cho triển khai dự án là đội ngũ Thạc sỹ, kỹ sư, kỹ thuật viên, công nhân của Công ty, kết hợp với các nhà khoa học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Sẽ có 09 cán bộ KHCN, 03 kỹ thuật viên tham gia chính thực hiện dự án. Ngoài ra còn có 10 cán bộ và các hộ, lao động phổ thông tham gia thực hiện dự án. e) Đánh giá tác động môi trường do việc triển khai dự án và giải pháp khắc phục: Việc triển khai dự án không sử dụng các hoá chất độc hại đối với môi trường nên không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. |
14 |
Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến: 1. (02) Quy trình sản xuất: - Quy trình sản xuất thức ăn TMR cho các nhóm bò lai hướng thịt khác nhau. - Quy trình sử dụng thức ăn TMR cho các nhóm bò lai hướng thịt khác nhau, đạt các chỉ tiêu: Tăng khối lượng cơ thể/ngày ở các giai đoạn tuổi 6 – 12 tháng, 13 – 18 tháng, 19 – 21 tháng tương ứng là 600 – 700 gam/ngày; 700 – 800 gam/ngày; 800 – 1200 gam/ngày. Yêu cầu: Quy trình phải bao gồm Sơ đồ quy trình, mô tả quy trình, thông số công nghệ, danh mục thiết bị để thực hiện quy trình. 2. Ấn phẩm: Tờ rơi hướng dẫn quy trình sản xuất và sử dụng thức ăn TMR cho các nhóm bò lai hướng thịt 4. Tập huấn: 90 lượt cán bộ, nhân viên kỹ thuật của Công ty, hộ chăn nuôi bò thịt được tập huấn về quy trình sản xuất và sử dụng thức ăn TMR cho các nhóm bò lai hướng thịt. Yêu cầu: - Cán bộ, nhân viên kỹ thuật của Công ty: nắm vững được quy trình sản xuất và sử dụng thức ăn TMR cho các nhóm bò lai hướng thịt - Đối với hộ chăn nuôi: thành thạo quy trình sử dụng thức ăn TMR cho các nhóm bò lai hướng thịt. 5. Sản phẩm sản xuất thử nghiệm Mô hình tổ chức sản xuất và thương mại hóa thức ăn TMR, quy mô tối thiểu 50 con bò thịt, với khối lượng thức ăn TMR sản xuất được ít nhất 600 tấn; hiệu quả kinh tế tăng tối thiểu 10% so với mô hình không sử dụng thức ăn TMR. 6. Hồ sơ 2 cuộc hội thảo khoa học. 7. Báo cáo - Bộ báo cáo công việc: Đảm bảo yêu cầu của báo cáo khoa học, phản ánh được kết quả thực hiện của từng công việc. - Báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện dự án và báo cáo tóm tắt: Đảm bảo nội dung và hình thức của báo cáo khoa học, phản ánh được đầy đủ kết quả thực hiện của dự án. - 01 USB: Lưu thuyết minh, các báo cáo, quy trình, hình ảnh ... |
15 |
Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: Sau khi dự án kết thúc, Công ty cổ phần giống gia súc Hà Nội sẽ xây dựng xưởng sản xuất và chế biến thức ăn TMR để cung cấp cho đàn bò của Công ty và các hộ chăn nuôi bò thịt trên địa bàn các huyện ngoại thành Hà Nội. Đồng thời sẽ chuyển giao cho các địa phương khác có nhu cầu Quy mô sản xuất dự kiến là 3.000 tấn thức ăn TMR cho bò thịt trong năm. |
16 |
Thời gian thực hiện: 25 tháng (từ 11/2023 đến 11/2025) |
17 |
Kinh phí được phê duyệt: 7.151 triệu đồng
- Từ ngân sách nhà nước: 2.090 triệu đồng
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 0
- Từ nguồn khác: 5.061 triệu đồng
|
18 |
Quyết định phê duyệt: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970 |
19 |
Hợp đồng thực hiện: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970 |
XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ |
NGƯỜI GHI THÔNG TIN
|