Mẫu 1

14/2014/TT-BKHCN

Bộ Giáo dục và Đào tạo
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------


.....,ngày .... tháng .... năm....

 

PHIẾU THÔNG TIN

NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

1

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình công nghệ chế biến sản phẩm hồ tiêu xanh và tiêu đỏ bằng công nghệ sấy tiên tiến

2

3

4

Mã số nhiệm vụ (nếu có):

5

Tên tổ chức chủ trì: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội

Họ và tên thủ trưởng:
Địa chỉ: Tỉnh/thành phố:
Điện thoại: Fax:
Website:

6

Cơ quan chủ quản: Bộ Giáo dục và Đào tạo

7

Chủ nhiệm nhiệm vụ: TS. Nguyễn Văn Lợi

Họ và tên: Giới tính:
Trình độ học vấn: Chức danh khoa học:
Chức vụ:
Điện thoại: Fax:
Email:

8

Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ:

9

Mục tiêu nghiên cứu:

Nghiên cứu quy trình công nghệ sấy tiên tiến để tạo ra sản phẩm tiêu xanh sấy thăng hoa, hồ tiêu xanh và hồ tiêu đỏ sấy lạnh kết hợp với bức xạ hồng ngoại tại Quảng Trị. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm hồ tiêu và thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành sản xuất hồ tiêu tại Quảng Trị.
Cụ thể:
- Xác định được thời điểm thu hoạch hồ tiêu thích hợp cho quá trình sấy hồ tiêu xanh và hồ tiêu đỏ;
- Xây dựng hoàn thiện 03 quy trình công nghệ sấy hồ tiêu đảm bảo yêu cầu:
(1) Quy trình sấy hồ tiêu xanh bằng phương pháp sấy lạnh kết hợp với bức xạ hồng ngoại;
(2) Quy trình sấy hồ tiêu đỏ bằng phương pháp sấy lạnh kết hợp với bức xạ hồng ngoại;
(3) Quy trình sấy hồ tiêu xanh bằng phương pháp sấy thăng hoa.
- Phân tích đánh giá các chỉ tiêu dinh dưỡng, chỉ tiêu vi sinh, chỉ tiêu cảm quan của các sản phẩm hồ tiêu tương ứng với các quy trình.
- Thiết kế mẫu mã bao bì cho các sản phẩm hồ tiêu đã nghiên cứu;
- Xây dựng mô hình thử nghiệm sấy hồ tiêu xanh bằng phương pháp sấy thăng hoa; sấy hồ tiêu xanh và hồ tiêu đỏ bằng phương pháp sấy lạnh kết hợp với bức xạ hồng ngoại tại Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh hồ tiêu Vĩnh Linh;
- Xây dựng bộ tiêu chuẩn cơ sở cho các sản phẩm hồ tiêu đã nghiên cứu.

10

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính:

- Điều tra, khảo sát đánh giá thực trạng sản xuất, chế biến, sấy và tiêu thụ hồ tiêu tại tỉnh Quảng Trị;
- Xác định thời điểm thu hoạch hồ tiêu thích hợp cho quá trình sấy hồ tiêu xanh và hồ tiêu đỏ.
+ Xác định các chỉ tiêu cơ lý, hóa lý của hồ tiêu ở ba giai đoạn thu hoạch khác nhau thích hợp cho quá trình sấy hồ tiêu xanh và hồ tiêu đỏ;
+ Xác định các chỉ tiêu dinh dưỡng của hồ tiêu ở ba giai đoạn thu hoạch khác nhau thích hợp cho quá trình sấy hồ tiêu xanh và hồ tiêu đỏ;
+ Xác định hàm lượng chất khô hòa tan và các chỉ tiêu cảm quan ở ba giai đoạn thu hoạch khác nhau thích hợp cho quá trình sấy hồ tiêu xanh và hồ tiêu đỏ.
-  Thông qua thí nghiệm và thực nghiệm xác định các thông số công nghệ (kỹ thuật tiền xử lý, nhiệt độ sấy, vận tốc gió, khoảng cách từ bóng đèn hồng ngoại đến bề mặt nguyên liệu, chiều dày lớp nguyên liệu…) đối với quy trình sấy hồ tiêu xanh, hồ tiêu đỏ bằng phương pháp sấy lạnh kết hợp với bức xạ hồng ngoại;
- Thông qua thí nghiệm và thực nghiệm xác định các thông số công nghệ (kỹ thuật tiền xử lý, nhiệt độ cấp đông, bề dày lớp nguyên liệu, nhiệt độ sấy, thời gian sấy,….) đối với quy trình sấy hồ tiêu xanh bằng phương pháp sấy thăng hoa.
- Xây dựng mô hình thử nghiệm sấy hồ tiêu xanh bằng phương pháp sấy thăng hoa; sấy hồ tiêu xanh và hồ tiêu đỏ bằng phương pháp sấy lạnh kết hợp với bức xạ hồng ngoại tại Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh hồ tiêu Vĩnh Linh;
- Lựa chọn, thiết kế mẫu mã bao bì để bảo quản cho các sản phẩm hồ tiêu xanh sấy thăng hoa và hồ tiêu xanh, đỏ sấy lạnh kết hợp với bức xạ hồng ngoại;
- Tổ chức tập huấn kỹ thuật, hội thảo khoa học và chuyển giao quy trình công nghệ.

11

Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học nông nghiệp

12

Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ:

13

Phương pháp nghiên cứu:

14

Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:

- 01 Quy trình sấy hồ tiêu xanh bằng phương pháp sấy lạnh kết hợp với bức xạ hồng ngoại;
- 01 Quy trình sấy hồ tiêu đỏ bằng phương pháp sấy lạnh kết hợp với bức xạ hồng ngoại;
- 01 Quy trình sấy hồ tiêu xanh bằng phương pháp sấy thăng hoa;
- Mô sấy hồ tiêu xanh bằng phương pháp sấy thăng hoa; sấy hồ tiêu xanh và hồ tiêu đỏ bằng phương pháp sấy lạnh kết hợp với bức xạ hồng ngoại tại Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh hồ tiêu Vĩnh Linh với quy mô 60kg sản phẩm/ mẻ;
- Báo cáo kết quả điều tra, khảo sát đánh giá thực trạng sản xuất, chế biến và tiêu thụ hồ tiêu tại tỉnh Quảng Trị;
- Báo cáo xác định thời điểm thu hoạch hồ tiêu thích hợp cho quá trình sấy hồ tiêu;
- Báo cáo phân tích đánh giá chất lượng xác định các chỉ tiêu dinh dưỡng, vi sinh, cảm quan, lựa chọn thông số công nghệ phù hợp để xây dựng quy trình sấy, đề xuất hệ thống máy móc thiết bị phù hợp.
- Báo cáo đánh giá hiệu quả kinh tế và đề xuất các giải pháp phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ và ứng dụng nhân rộng mô hình sấy hồ tiêu bằng công nghệ tiên tiến;
- Báo cáo kết quả xây dựng mô hình sấy hồ tiêu xanh, hồ tiêu đỏ bằng công nghệ sấy lạnh kết hợp với bức xạ hồng ngoại và mô hình sấy tiêu xanh bằng phương pháp sấy thăng hoa;
- 01 bài báo khao học đăng trên tạp chí Khoa học và Công nghệ chuyên ngành;

15

Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến:

16

Thời gian thực hiện: 24 tháng (từ 30/12/2022 đến 30/12/2024)

17

Kinh phí được phê duyệt: 716.000.0 triệu đồng
trong đó:

- Từ ngân sách nhà nước: 716.000 triệu đồng
- Từ nguồn tự có của tổ chức: 0
- Từ nguồn khác: 0

18

Quyết định phê duyệt: số 3528 ngày 18 tháng Tháng 12 năm 2023

19

Hợp đồng thực hiện: số ngày 01 tháng Tháng 1 năm 1970

XÁC NHÂN CỦA ĐƠN VỊ QUẢN LY NHIỆM VỤ
(Thủ trưởng ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

NGƯỜI GHI THÔNG TIN
(Ký và ghi rõ họ tên)