- Nghiên cứu bảo tồn và phát huy nghệ thuật diễn xướng Trống quân Đức Bác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc
- Chuyển giao một số nhiệm vụ của các cơ quan hành chính nhà nước cho các Hội tổ chức phi Chính phủ
- Ứng dụng chế phẩm sinh học EM trong mô hình nuôi tôm sú quảng canh cải tiến tại xã Phong Thạnh Tây B huyện Phước Long tỉnh Bạc Liêu
- Xây dựng mô hình trình diễn giống lúa lai F1 GS9 vụ Xuân năm 2015 tại xã Đức Long huyện Nho Quan
- Phát triển các thuật toán khai thác mẫu tuần tự và luật từ cơ sở dữ liệu chuỗi
- Xây dựng chiến lược marketing địa phương của thành phố Cần Thơ đến năm 2030
- Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống và nuôi thương phẩm Cá chim vây vàng (Trachinotus spp. Lacepede, 1801) tại Phú Yên
- Nghiên cứu hiện tượng phun bùn đánh giá khả năng sử dụng chúng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường ở khu vực Ninh Thuận - Bình Thuận
- Mô tả thực trạng sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh của người dân tại xã Vĩnh Hậu - Hòa Bình và xã Hưng Thành - Vĩnh Lợi tỉnh Bạc Liêu và 1 số yếu tố liên quan
- Ứng dụng tiến bộ KHCN hoàn thiện dây chuyền sản xuất đá mỹ nghệ công nghệ máy cắt đá bằng dây kim cương và CNC 3D tại tỉnh Ninh Bình
- Nhiệm vụ đang tiến hành
Ảnh hưởng của việc bổ sung bột tỏi vào thức ăn lên năng suất chất lượng thân thịt của vịt siêu nạc Grimaud
Trạm Khuyến Nông huyện Chợ Mới
UBND Tỉnh An Giang
Cơ sở
Võ Minh Trí
TS. Nguyễn Thế Thao; ThS. Nguyễn Thị Thúy Hậu
Khoa học nông nghiệp
01/12/2019
01/07/2020
Nội dung 1: Xây dựng chuồng trại, phân ô theo các nghiệm thức thí nghiệm và chuẩn bị dụng cụ thí nghiệm
- Chuồng trại: Chuồng được xây dựng bằng gỗ tạp với diện tích 7x12 m, mái chuồng được làm bằng tole, có vách che bằng bạt và có thể cuốn lên hay phủ xuống khi cần thiết để tránh mưa tạt, gió lùa.
+ Ở giai đoạn 1 (từ 0 – 3 tuần tuổi): Vịt Grimaud 1 ngày tuổi sau khi bắt về được nuôi úm trong 15 quây, mỗi quây úm có diện tích 1 m2 gồm có 40 con vịt, đáy quây lót trấu, bên trong lồng úm có hệ thống đèn hồng ngoại sưởi ấm và máng ăn, máng uống cho vịt con.
+ Ở giai đoạn 2 (từ 4 – 8 tuần tuổi): Vịt sau giai đoạn úm vẫn được đưa vào nuôi trên nền được phủ một lớp cát dày khoảng 20 cm và có sử dụng trấu để làm chất độn. Bên trong chuồng được ngăn lô thành 30 ô với diện tích 2 m2/ô, mỗi ô chuồng nuôi 16 con vịt ở 4 tuần tuổi. Vách ngăn giữa các ô được làm bằng lưới sắt bọc nhựa và căng vững chắc để tránh trường hợp vịt đi qua lại giữa các ô chuồng. Máng ăn cho vịt lớn và hệ thống đường ống lớn làm máng uống được bố trí bên trong chuồng.
Dụng cụ thí nghiệm
Các dụng cụ sẽ sử dụng trong thí nghiệm gồm có: Cân tiểu li, cân đồng hồ Nhơn Hòa loại 2kg và 5kg, máng ăn vịt con, bình nước uống vịt con, máng ăn vịt lớn, đường ống uống nước vịt lớn, thau trộn thức ăn, bút lông, bình tiêu độc sát trùng, thước dây, thước kẹp, dao, kéo, máy đo pH, ... khi mổ vịt lúc kết thúc thí nghiệm để khảo sát các đặc điểm về năng suất và chất lượng thịt của vịt thí nghiệm. Ngoài ra, còn sử dụng các dụng cụ phòng thí nghiệm để phân tích các chỉ tiêu sinh hóa, sinh lý máu, phân tích phân và sấy mẫu.
Nội dung 2: Chăm sóc, nuôi dưỡng vịt (kỹ thuật chăn nuôi vịt) và thu thập số liệu về các chỉ tiêu theo dõi
- Nghiên cứu ảnh hưởng của bột tỏi đến khả năng tăng trưởng của vịt: Ghi nhận khối lượng ban đầu và ở mỗi tuần thí nghiệm đối với khối lượng cơ thể.
- Nghiên cứu ảnh hưởng của bột tỏi đến tiêu tốn thức ăn (TA), hệ số chuyển hóa TA qua các tuần tuổi: Tính toán dựa trên lượng TA ăn vào và lượng TA thừa được cân và ghi nhận hàng ngày.
- Nghiên cứu ảnh hưởng của bột tỏi đến tỷ lệ loại thải và tỷ lệ chết của vịt thí nghiệm: Theo dõi và ghi chép hằng ngày về tỷ lệ loại thải, tỷ lệ chết của vịt thí nghiệm.
- Mổ khảo sát chất lượng thân thịt.
- Phân tích các chỉ tiêu sinh lý, sinh hóa máu.
- Khảo sát mật số E. Coli trong phân vịt.
- Tính hiệu quả kinh tế khi dùng bột tỏi nuôi vịt: Do vịt thí nghiệm được nuôi trong cùng một điều kiện nên không chú ý đến các chi phí về chuồng trại, công nhân, điện nước…Vì vậy khi so sánh hiệu quả kinh tế được đưa vào trên sự chênh lệch thu chi giữa tiền bán vịt thịt với tổng chi phí thức ăn của các nghiệm thức.
Nội dung 3: Tổng hợp, phân tích số liệu, viết báo cáo và báo cáo kết quả nhiệm vụ
Nội dung 4: Hội thảo chuyển giao kết quả để nhân rộng
siêu nạc; thức ăn lên năng suất; vịt siêu nạc