Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Nhiệm vụ đang tiến hành

Đánh giá và đề xuất giải pháp quản lý bảo vệ môi trường làng nghề chế biến hải sản truyền thống nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường khu vực Bắc Trung Bộ

Viện nghiên cứu hải sản

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Bộ

ThS Trần Quang Thư

Khoa học công nghệ thuỷ sản khác

01/01/2020

01/12/2021

- Điều tra, khảo sát đánh giá thực trạng sản xuất ở làng nghề chế biến hải sản truyền thống khu vực Bắc Trung Bộ.
- Đề xuất giải pháp quản lý tổng hợp môi trường phù hợp cho 03 loại hình làng nghề chế biến hải sản truyền thống góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường khu vực Bắc Trung Bộ.
- Xây dựng mô hình và áp dụng mô hình quản lý tổng hợp môi trường phù hợp cho 03 loại hình làng nghề chế biến hải sản truyền thống góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường khu vực Bắc Trung Bộ.
- Xây dựng hướng dẫn kỹ thuật bảo vệ môi trường làng nghề chế biến hản sản truyền thống.
- Báo cáo đánh giá hiện trạng ô nhiễm, nguy cơ ô nhiễm môi trường và công tác BVMT ở các làng nghề chế biến hải sản truyền thống khu vực Bắc Trung Bộ.
- Giải pháp quản lý tổng hợp môi trường phù hợp với 03 loại hình làng nghề chế biến hải sản truyền thống góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường khu vực Bắc Trung Bộ.
+ Mô hình quản lý tổng hợp môi trường đối với làng nghề chế biến hải sản khô.
+ Mô hình quản lý tổng hợp môi trường đối với làng nghề chế biến nước mắm.
+ Mô hình quản lý tổng hợp môi trường đối với làng nghề chế biến hải sản tổng hợp.
- Hướng dẫn kỹ thuật bảo vệ môi trường làng nghề chế biến hản sản truyền thống.
- Sản phẩm của nhiệm vụ được cung cấp cho các cơ quan quản lý ngành thủy sản để chỉ đạo hoạt động BVMT đối với làng nghề CBHS truyền thống; đồng thời phục vụ công tác quy hoạch, quản lý lập báo cáo môi trường làng nghề CBHS và quy hoạch ngành thủy sản cho tỉnh và vùng miền. - Cung cấp cho các địa phương các tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) thông qua các cơ quan quản lý như Sở NN&PTNT, Sở KH&CN, Sở TN&MT và Phòng TN&MT huyện, UBND xã, làng, xóm để phối hợp thực hiện hoạt động kiểm soát ô nhiễm, BVMT khu vực làng nghề CBHS truyền thống. - Kết quả và số liệu điều tra của nhiệm vụ sẽ được cập nhật về hệ thống thông tin quản lý môi trường của ngành thủy sản; cung cấp cơ sở khoa học để cơ quan quản lý ngành thủy sản và địa phương lập kế hoạch, quản lý, BVMT làng nghề CBHS truyền thống hiệu quả. - Các cơ quan khoa học có được bộ số liệu về môi trường khu vực làng nghề CBHS truyền thống… làm cơ sở nghiên cứu cơ bản, chuyên sâu các lĩnh vực trong mối quan hệ giữa phát triển kinh tế, xã hội và BVMT làng nghề. - Cộng đồng dân cư, ngư dân tại các làng nghề cần thông tin về chất lượng môi trường để chủ động phòng tránh rủi ro, nguy cơ ô nhiễm MT và các vấn đề liên quan đến chất lượng ATTP trong các hoạt động sản xuất của làng nghề CBHS truyền thống; đồng thời tham gia hiệu quả vào hoạt động BVMT làng nghề - hướng tới phát triển bền vững và duy trì sản phẩm đặc thù, truyền thống của địa phương ven biển.

bảo vệ môi trường; làng nghề; chế biến hải sản; truyền thống; an toàn thực phẩm