Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Nhiệm vụ đang tiến hành

Nghiên cứu ảnh hưởng của chất kích thích miễn dịch β-glucan bổ sung vào thức ăn lên sinh trưởng và đáp ứng miễn dịch tự nhiên của cá chim vây ngắn Trachinotus ovatus (Linnaeus 1758)

Viện Hải Dương học

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Tỉnh/ Thành phố

Sinh học

Cá chim vây ngắn, Trachinotus ovatus là một đối tượng nuôi trồng mới ở Việt Nam. Kết quả thăm dò cho thấy đây là loài sinh trưởng nhanh, thích nghi với thức ăn công nghiệp và có giá trị xuất khẩu cao. Vật nuôi có tốc độ sinh trưởng nhanh, tỷ lệ sống cao và ít bệnh là tiêu chí hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản. Kháng sinh từng được sử dụng để đáp ứng yêu cầu này. Tuy nhiên, kháng sinh đã bị cấm sử dụng vì tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người. Vì vậy, nhiều nghiên cứu tìm kiếm các chất thay thế kháng sinh. Nhiều công trình đã chứng minh hiệu quả của vaccin, probiotic, prebiotic và các chất kích thích miễn dịch như β-glucan. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh β-glucan có vai trò nâng cao khả năng chống chịu của nhiều loài cá nuôi với các nhân tố gây bệnh bằng cách kích thích hệ miễn dịch của vật chủ. Tuy nhiên chưa có công trình nào nghiên cứu ảnh hưởng của β-glucan lên đáp ứng miễn dịch của cá chim vây ngắn. Nghiên cứu này đánh giá hiệu quả của việc bổ sung β-glucan vào thức ăn lên sinh trưởng, tỷ lệ sống, đáp ứng miễn dịch tự nhiên và khả năng kháng bệnh trên cá chim vây ngắn. Nghiên cứu bao gồm 2 thí nghiệm. Thí nghiệm 1: nhằm xác định hàm lượng β-glucan cần thiết cho sinh trưởng và đáp ứng miễn dịch tự nhiên, chỉ tiêu sinh lý của cá chim vây ngắn. Thí nghiệm 2: đánh giá khả năng kháng vi khuẩn gây bệnh của cá chim vây ngắn khi cho ăn bổ sung β-glucan.