liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Nhiệm vụ đang tiến hành

ĐT-2019-21101-ĐL1

Nghiên cứu công nghệ chế biến rong biển Porphyra (rong mứt) và Monostroma (rong xanh) thành các sản phẩm giá trị gia tăng

Công ty TNHH Trí Tín

Tỉnh/ Thành phố

Lê Bền

- TS. Nguyễn Trọng Bách – Trường Đại học Nha Trang - ThS. Võ Duy Triết – Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang - TS. Đặng Xuân Cường – Viện Nghiên Cứu và Ứng Dụng Công Nghệ Nha Trang - ThS. Trần Văn Khoa – Công Ty TNHH Trí Tín

Khoa học kỹ thuật và công nghệ

01/11/2019

01/11/2021

- Nội dung 1: Xây dựng 02 quy trình công nghệ chế biến sản phẩm dạng tấm (nori) và sản phẩm dạng tấm sấy ăn ngay (snack) từ rong biển Porphyra với quy mô 10 kg nguyên liệu tươi/mẻ;
- Nội dung 2: Xây dựng 02 quy trình công nghệ chế biến sản phẩm dạng tấm (nori) và sản phẩm dạng tấm sấy ăn ngay (snack) từ rong biển Monostroma với quy mô 10 kg nguyên liệu tươi/mẻ;
- Nội dung 3: Tính toán chọn các thiết bị chủ yếu và lắp đặt chạy thử nghiệm sản xuất 04 sản phẩm (dạng tấm và sản phẩm dạng tẩm sấy ăn ngay (snack)) từ 02 loại rong biển Porphyra Monostroma với quy mô 10 kg nguyên liệu tươi/mẻ;
- Nội dung 4: Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho 04 sản phẩm (02 ở dạng tấm (nori) và 02 dạng tẩm sấy ăn ngay (snack)) từ hai loài rong biển Porphyra Monostroma với quy mô 10 kg nguyên liệu tươi/ mẻ
- 13 cuốn báo cáo tổng hợp kết quả đề tài “Nghiên cứu công nghệ chế biến rong biển Porphyra (rong mứt) và Monostroma (rong xanh) thành các sản phẩm giá trị gia tăng” trong đó có 05 cuốn in bìa cứng mạ vàng, ảnh màu;
- 13 bộ báo cáo chuyên đề, mội bộ gồm 05 chuyên đề sau:
+ Chuyên đề 1: Báo cáo đánh giá sơ bộ nguồn nguyên liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất;
+ Chuyên đề 2: Quy trình công nghệ và thiết bị sản xuất sản phẩm dạng tấm (nori) từ rong Porphyra với quy mô 10kg nguyên liệu tươi/mẻ;
+ Chuyên đề 3: Quy trình công nghệ và thiết bị sản xuất sản phẩm dạng tẩm sấy (snack) từ rong Porphyra với quy mô 10kg nguyên liệu tươi/mẻ;
+ Chuyên đề 4: Quy trình công nghệ và thiết bị sản xuất sản phẩm dạng tấm (nori) từ rong Monostroma với quy mô 10kg nguyên liệu tươi/mẻ;
+ Chuyên đề 5: Quy trình công nghệ và thiết bị sản xuất sản phẩm dạng tẩm sấy (snack) từ rong Monostroma với quy mô 10kg nguyên liệu tươi/mẻ.
  • 04 bộ tiêu chuẩn cơ sở cho 04 sản phẩm từ rong PorphyraMonostroma: với bộ thông số các chỉ tiêu đáp ứng về giá trị dinh dưỡng của sản phẩm và các chỉ tiêu đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện hành.
  • 05kg sản phẩm bao gồm: 1,0kg sản phẩm rong dạng tấm chế biến từ rong biển Porphyra; 1,5kg sản phẩm rong dạng tẩm sấy ăn liền chế biến từ rong biển Porphyra; 1,0kg sản phẩm rong dạng tấm chế biến từ rong biển Monostroma và 1,5kg sản phẩm rong dạng tẩm sấy ăn liền chế biến từ rong biển Monostroma. Sản phẩm đạt vệ sinh an toàn thực phẩm theo qui định hiện hành và theo đề cương được duyệt.
- Có 01 bài báo (tóm tắt về kết quả thực hiện đề tài) được đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước
- Báo cáo kết quả xử lý thống kê, phân tích số liệu thu mẫu, theo dõi, đánh giá (01 bản chính và 02 bản photo);
- Bảng kết quả phân tích mẫu: 736 mẫu phân tích trong quá trình thực hiện đề tài từ nguồn kinh phí đối ứng của doanh nghiệp (01 bản chính và 02 bản photo);
- Kỷ yếu hội thảo khoa học kết quả triển khai thực hiện đề tài;
- 13 đĩa CD-ROM chứa toàn bộ báo cáo tổng kết, báo cáo chuyên đề; báo cáo tóm tắt, số liệu phân tích và các tài liệu liên quan
Trên thị trường có một số sản phẩm thương mại rong dạng tấm được nhập khẩu từ Hàn Quốc hay Nhật Bản, chúng có thể ăn trực tiếp dạng snack hay làm món Sushi như thương hiệu Lucy’s Crunch, Badahyang, Godbawee, Fresiweed, kwangcheonkim, HKFoods,… Các sản phẩm này trước đây chỉ xuất hiện trên các kệ hàng thực phẩm ở hệ thống các siêu thị nhưng đến nay nó đã xuất hiện ở các chợ, cửa hàng tạp hóa nhỏ. Điều này chứng tỏ rằng nhu cầu sử dụng của con người ngày càng tăng, sản phẩm đã đến với tất cả các đối tượng tiêu dùng. Ngoài ra, các sản phẩm được làm từ rong biển như các sản phẩm dự kiến nghiên cứu sản xuất rất phù hợp với các đối tượng ăn chay – một xu hướng ẩm thực đang được người Việt Nam lựa chọn. Từ đó, có thể khẳng định việc nghiên cứu sản xuất các sản phẩm rong dạng tấm (nori) hay dạng tẩm sấy khô ăn liền (snack) nhằm phát triển thị trường trong nước là một hướng đi đúng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng nội địa. Mặt khác, khi là ra các sản phẩm chúng tôi tiến hành đi khảo sát lấy ý kiến từ người tiêu dùng về sản phẩm, từ kết quả kháo sát nếu cần thiết chúng tôi tiếp tục theo đổi để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, và như vậy khả năng thị trường hóa sẽ cao hơn. Hơn nữa, công ty TNHH Trí Tín có đội ngũ thị trường sẽ kết hợp để đưa các sản phẩm hoàn chỉnh đến gấn với người tiêu dùng hơ Kết quả nghiên cứu sẽ được đơn vị chủ trì đề tài làm chủ công nghệ và tiến hành triển khai sản xuất với quy mô lớn sau khi tối ưu hóa công nghệ cũng như thiết kế chế tạo ra thiết bị phục vụ công nghệ

rong biển; Porphyra; Monostroma