liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Nhiệm vụ đang tiến hành

35/ĐTKHVP/2021-2024

Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất và chế biến cây dược liệu giảo cổ lam 5 lá và cà gai leo ứng dụng công nghệ cao nhằm tạo ra dòng sản phẩm dược liệu có giá trị kinh tế cao tại tỉnh Vĩnh Phúc

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc

UBND Tỉnh Vĩnh Phúc

Tỉnh/ Thành phố

Nguyễn Thị Kim Liên

ThS. Nguyễn Thị Kim Liên; ThS. Ngô Quốc Luật; ThS. Trần Thị Lan; ThS. Nguyễn Thị Tĩnh; KS. Đỗ Thị Thư; KS. Lương Tuấn Vượng; Trịnh Đình Năng; Âu Thị Kim Phượng; Nguyễn Văn Thái; Trần Đại Nghĩa; Nguyễn Thị Oanh; Lê Văn An; Hoàng Văn Hiền; Nguyễn Văn Phượng

Khoa học nông nghiệp

01/07/2021

01/06/2024

Nội dung 1: Nghiên cứu tổng quan tình hình sản xuất, chế biến cây dược liệu giảo cổ lam 5 lá, cà gai leo và việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất dược liệu nói chung.
Nội dung 2: Hoàn thiện quy trình nhân giống cây dược liệu giảo cổ lam 5 lá và cà gai leo bằng công nghệ khí canh.
Nội dung 3: Xây dựng mô hình sản xuất, thu hái và sơ chế cây dược liệu cà gai leo và giảo cổ lam 5 lá tại thực địa theo tiêu chuẩn GACP-WHO.
Nội dung 4: Xây dựng quy trình chế biến các sản phẩm từ cây dược liệu cà gai leo và giảo cổ lam 5 lá.
Nội dung 5: Hoàn thiện thủ tục pháp lý để thương mại hóa đối với sản phẩm từ cây dược liệu cà gai leo và giảo cổ lam 5 lá.
Nội dung 6: Đánh giá sơ bộ hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường sinh thái của việc nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất và chế biến cây dược liệu có giá trị kinh tế cao.
Nội dung 7: Hội thảo khoa học, tuyên truyền, giới thiệu sản phẩm và đánh giá đề xuất giải pháp nhân rộng kết quả nghiên cứu.
 
Báo cáo kết quả nghiên cứu của đề tài
Các báo cáo chuyên môn
Báo cáo phân tích, xử lý số liệu điều tra
USB lưu trữ
 
1 mô hình nhân giống cây dược liệu cà gai leo và giảo cổ lam 5 lá: Quy mô 50m2 hệ thống khí canh và 500m2 vườn ươm cây con để sản xuất được: 40.000 cây giống giảo cổ lam đảm bảo tiêu chuẩn caya cao 10-15cm, không sâu bệnh, rễ trắng, khỏe mạnh; 20.000 cây cà gai leo đảm bảo tiêu chuẩn cây cao 20-25cm; không sâu bệnh, rễ trắng, khỏe mạnh. Địa điểm thực hiện: Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc. 1 mô hình sản xuất, thu hái, sơ chế cây dược liệu cà gai leo và giảo cổ lam 5 lá theo GACP-WHO: Quy mô 1 ha (10.000m2), trong đó 0.5ha (5000m2) trồng cây cà gai leo, dự kiến năng suất thu được 15 tấn khô/ha. Địa điểm thực hiện: Tại huyện Tam Đảo và Lập Thạch tỉnh Vĩnh Phúc. 1 mô hình chế biến cây dược liệu cà gai leo và giảo cổ lam 5 lá: Chế biến thử nghiệm 1000 hộp trà túi lọc, quy cách 12 gói 3,5 g/hộp (trong đó 50 chai cao cà gai leo và 50 chai giảo cổ lam 5 lá); chế biến thử nghiệm 200 lọ nano, quy cách đóng gói lọ thủy tinh 50g/lọ (trong đó 100 lọ nano cà gai leo và 100 lọ nano giảo cổ lam 5 lá). Địa điểm thực hiện: Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc và các đơn vị phối hợp, thuê gia công tách chiết.

Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất và chế biến cây dược liệu giảo cổ lam 5 lá và cà gai leo ứng dụng công nghệ cao nhằm tạo ra dòng sản phẩm dược liệu có giá trị kinh tế cao tại tỉnh Vĩnh Phúc.