liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Nhiệm vụ đang tiến hành

Nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất khoai lang bền vững theo chuỗi giá trị tại vùng Bắc Trung Bộ

Viện KHKT Nông nghiệp Bắc Trung Bộ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Quốc gia

TS. Phạm Văn Linh

Cây lương thực và cây thực phẩm

01/09/2020

01/08/2024

Nghiên cứu giống khoai lang triển vọng bao gồm giống ăn tươi và giống chế biến. Xây dựng quy trình kỹ thuật nhân giống, canh tác, sơ chế và chế biến. Xây dựng mô hình nhân giống khoai lang sạch bệnh đáp ứng cho sản xuất thương phẩm.
- Xác định được 2-3 giống khoai lang triển vọng, gồm giống ăn tươi (thời gian sinh trưởng 120 - 130 ngày, năng suất tối thiểu đạt 12,0 tấn/ha, hàm lượng tinh bột  ≥ 17%, chất khô ≥ 25%) và giống chế biến (thời gian sinh trưởng 120 - 150 ngày, năng suất tối thiểu đạt 15,0 tấn/ha, hàm lượng tinh bột ≥ 20%, chất khô ≥  25%). 
- Xây dựng được các quy trình kỹ thuật:
+ 01 quy trình nhân giống/1 giống
+ 01 quy trình canh tác/1 giống
+ 01 quy trình sơ chế, bảo quản/1 giống
+ 02 quy trình chế biến cho 2 sản phẩm (mứt dẻo, tinh bột).
-  Xây dựng được 01 mô hình nhân giống khoai lang sạch bệnh đáp ứng cho sản xuất thương phẩm 60 ha/năm.
- Xây dựng được 3 mô hình liên kết sản xuất, chế biến gắn tiêu thụ khoai lang thương phẩm tại 3 tỉnh, tổng diện tích 45 ha, hiệu quả kinh tế tăng 15 - 20% so với trồng đại trà.
 - Sản xuất được 1,0 tấn sản phẩm khoai mứt dẻo và 1,0 tấn tinh bột đạt tiêu chuẩn cơ sở
triển khai tại 03 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình

giống khoai lang; khoai mứt dẻo