Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Nhiệm vụ đang tiến hành

ĐT-2022-40304-ĐL

Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất giống và thử nghiệm nuôi thương phẩm cá hồng đỏ (Lutjanus malabaricus Bloch & Schneider 1801) tại Khánh Hòa

Trường Đại học Nha Trang

UBND Tỉnh Khánh Hòa

Tỉnh/ Thành phố

Nguyễn Văn Minh

- PGS.TS. Lê Minh Hoàng - ThS. Phạm Thị Anh - ThS. Phan Văn Út - ThS. Nguyễn Đắc Kiên - ThS. Phạm Thị Khanh

Khoa học nông nghiệp

01/12/2022

01/06/2025

- Nội dung 1: Xây dựng quy trình kỹ thuật nuôi vỗ cá bố mẹ, kích thích sinh sản và ấp nở trứng cá hồng đỏ
- Nội dung 2: Xây dựng quy trình kỹ thuật ương cá hồng đỏ từ cá bột lên cá giống
- Nội dung 3:Thử nghiệm nuôi thương phẩm cá hồng đỏ trong lồng bằng thức ăn công nghiệp.
- Nội dung 4: Xây dựng mô hình sản xuất giống, nuôi thương phẩm, hội nghị tập huấn nhân rộng mô hình
1. Sản phẩm dạng I:
-  200 con cá hồng đỏ bố mẹ thành thục, kích cỡ: 2-3kg/con, tỷ lệ sống > 70%; tỷ lệ thành thục >75%;
  - 50.000 con cá hương, kích cỡ 2-2,5cm;
  - 25.000 con cá giống hồng đỏ kích cỡ 4-5cm từ nguồn sản xuất nhân tạo;
  - Sản xuất đạt số lượng trên 20.000 con cá giống hồng đỏ kích cỡ 4-5cm tại 02 mô hình tiếp nhận kỹ thuật sản xuất giống (trên 10.000 con/mô hình);
  - 1.000kg cá hồng đỏ thương phẩm sản xuất tại 2 mô hình nuôi thử nghiệm thương phẩm, kích cỡ 0,8 – 1,0 kg/con,thời gian nuôi 12 – 14 tháng.
2. Sản phẩm dạng II:
- 02 mô hình sản xuất giống cá hồng đỏ nhận chuyển giao với sản phẩm cá giống kích cỡ 4-5cm, quy mô >10.000con/mô hình,tỷ lệ sống >60%;
- 02 mô hình nuôi thương phẩm cá hồng đỏ bằng thức ăn công nghiệpnhận chuyển giao với sản lượng 500 kg/mô hình, cá thương phẩm đạt kích cỡ 0,8-1,0kg/con, thời gian nuôi 12-14 tháng;
- 11 cuốn báo cáo tổng hợp kết quả đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất giống và thử nghiệm nuôi thương phẩm cá hồng đỏ (Lutjanus malabaricus Bloch & Schneider, 1801) tại Khánh Hòa” trong đó có 05 cuốn in bìa cứng mạ vàng, ảnh màu;
- 01 bộ báo cáo Quy trình kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo cá hồng đỏ với các thông số kỹ thuật cơ bản: Tỷ lệ sống của cá bố mẹ >70%, tỷ lệ thành thục >75%, tỷ lệ thụ tinh ≥ 70%, tỷ lệ nở ≥ 70%, tỷ lệ sống cá hương đạt từ 3-5%, tỷ lệ sống cá giống >60%.
- 01 bộ dự thảo Quy trình nuôi thương phẩm cá hồng đỏ trong lồng bằng thức ăn công nghiệp với các tiêu chí kỹ thuật cơ bản: thời gian nuôi 12-14 tháng, kích cỡ cá thu hoạch 0,8-1,0kg/con, tỷ lệ sống >70%, FCR ≤ 2,5.
- 01 bộ Tài liệu tập huấn Quy trình kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá hồng đỏ.
- 05 kỹ thuật viên của cơ sở tiếp nhận được đào tạo nắm vững về kỹ thuật sản xuất giống cá hồng đỏ; 30 lượt người dân được tập huấn kỹ thuật sản xuất giống, nuôi thương phẩm cá hồng đỏ;
- 01 bản báo cáo tóm tắt kết quả đề tài.
3. Sản phẩm dạng III:
- Có 02 bài báo khoa học được đăng trên Tạp chí chuyên ngành trong nước;
- Hỗ trợ tham gia đào tạo 01 thạc sĩ chuyên ngành nuôi trồng thủy sản.
Phạm vi và địa chỉ ứng dụng: các cơ sở/doanh nghiệp sản xuất giống và nuôi cá biển, Trung Tâm Khuyến nông, Trung tâm Thông tin và ứng dụng KH&CN, Viện Nuôi trồng Thủy sản – Trường Đại học Nha Trang, Công ty TNHH Nghiên cứu, sản xuất giống và dịch vụ NTTS. Nguồn cá hồng đỏ giống do đề tài sản xuất ra sẽ cung cấp cho người nuôi thương phẩm tại địa phương cũng như các tỉnh lân cận, đồng thời chủ động mùa vụ hơn so với con giống khai thác ngoài tự nhiên. Quy trình kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo cá hồng đỏ có thể áp dụng vào các trại sản xuất giống cá biển nhằm đa dạng hóa đối tượng sản xuất, tạo việc làm cho người dân, góp phần thúc đẩy nghề nuôi cá biển tại địa phương phát triển. Các thông số kỹ thuật và các dẫn liệu khoa học khác là tài liệu tham khảo tốt cho người sản xuất giống cá biển, sinh viên ngành nuôi trồng thủy sản và các nhà nghiên cứu cá biển nói chung và cá hồng đỏ nói riêng

cá hồng đỏ