liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

02/2022

Đánh giá tác động gây vấy nhiễm vi sinh vật trên sản phẩm thịt heo từ các cơ sở giết mổ gia súc tại An Giang

Trung tâm Kỹ thuật - Dịch vụ Nông nghiệp

UBND Tỉnh An Giang

Cơ sở

BSTY. Trần Thị Lệ Triệu

ThS. Huỳnh Thị Minh Tâm; ThS. Lâm Cẩm Hoa

Khoa học nông nghiệp

01/10/2020

01/10/2021

2021

An Giang

Đề tài “Đánh giá tác động gây vấy nhiễm vi sinh vật trên sản phẩm thịt heo từ các cơ sở giết mổ gia súc tại An Giang” được thực hiện từ tháng 10/2020 đến tháng 10/2021 nhằm khảo sát sự vấy nhiễm của vi khuẩn E. coli, Salmonella spp. và Staphylococcus aureus phân lập được trên thịt heo và môi trường tại các cơ sở giết mổ gia súc tỉnh An Giang. Đề tài thực hiện tại bốn cơ sở giết mổ gồm: hai cơ sở nhỏ lẻ huyện Thoại Sơn và Cần Đăng huyện Châu Thành, hai cơ sở tập trung Bình Hòa huyện Châu Thành và TP. Long Xuyên thuộc tỉnh An Giang. Sau khi khảo sát cơ sở tiến
hành thu mẫu thịt heo và môi trường giết mổ, tiến hành thu mẫu 03 đợt, mỗi đợt cách nhau một tháng. Phương pháp lấy mẫu, số mẫu cần lấy và bảo quản mẫu được thực hiện theo QCVN 01-4:2009/BNN-PTNT. Đánh giá chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của thịt gia súc theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7046:2009. Qua phân tích 228 mẫu gồm 60 mẫu thịt heo và 168 mẫu môi trường giết mổ, tỷ lệ vấy nhiễm vi khuẩn E. Coli, Salmonella spp. và Staphylococcus aureus trên thịt tại các cơ sở giết mổ lần lượt là 78,33%, 10,00% và 16,67%. Tỷ lệ vấy nhiễm E. coli,  Staphylococcus aureus Salmonella spp. trên mẫu môi trường của các cơ sở giết mổ lần lượt là 82,14%, 41,67% và 15,48%. Có 34/60 mẫu thịt heo đạt cả 03 chỉ tiêu E. coliStaphylococcus aureus Salmonella theo TCVN 7046:2009, chiếm tỷ lệ 56,67%. Trong đó cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đạt 15/30 mẫu (50,00%), cơ sở tập trung đạt 19/30 mẫu (63,34%).
 

cơ sở giết mổ; môi trường; thịt; vấy nhiễm

AGG-2022-002