Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

Hoàn thiện quy trình bảo quản mãng cầu dai (Annona squamosa L)

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao

UBND TP. Hồ Chí Minh

Tỉnh/ Thành phố

ThS. Lê Sĩ Ngọc

Bảo quản và chế biến nông sản

01/01/2017

01/12/2017

2018

TP Hồ Chí Minh

93 tr. + phụ lục

Nghiên cứu ảnh hưởng của thời gian thu hái đến thời gian của mãng cầu dai sau thu hoạch, ảnh hưởng của zeolite/Cu2+ lên thời gian bảo quản và chất lượng của mãng cầu dai sau thu hoạch. Kết quả cho thấy thời điểm thu hái thích hợp đối với mãng cầu dai là 78 ngày sau khi đậu quả cho chất lượng quả tốt nhất, thời gian bảo quản lâu nhất. Cường độ sản sinh ethylen ở các nhiệt độ khác nhau là khác nhau, khi mãng cầu dai được bao màng chitosan thì cường độ sản sinh ethylene sinh ra thấp hơn so với đối chứng ở các nhiệt độ bảo quản 10, 200C. Khả năng hấp thụ ethylene của zeolite/Cu2+ càng tăng khi tăng số gam zeolite/Cu2+. Tỷ lệ zeolite/Cu2+ kết hợp với bao màng chitosan để hoàn thiện quy trình bảo quản mãng cầu dai là 5g/ 4 gói zeolite/Cu2+/ thùng mãng cầu dai. Đối với mãng cầu bảo quản ở 100C sẽ bảo quản được 12 ngày, cao hơn 8 ngày so với đối chứng. Ở 200C có thời hạn bảo quản lên đến 8 ngày cao hơn 6 ngày so với đối chứng. Chất lượng cảm quan, hàm lượng đường tổng, vitamin C của mẫu mãng cầu dai bảo quản bằng chitosan kết hợp zeolite/Cu2+ tốt hơn so với mẫu đối chứng trong suốt quá trình bảo quản.

Mãng cầu dai; Bảo quản; Thu hoạch; Zeolite/Cu2+; Màng chitosan; Háp thụ ethylen

24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

HCM-0306-2018