liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

KHẢO SÁT ẢNH HƯỞNG NỒNG ĐỒ PHỐI TRỘN Cu2(OH)3Cl TRONG THỨC ĂN ĐẾN TỈ LỆ SỐNG TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG VÀ SỰ TÍCH LŨY VITAMIN E Cu TRONG THỊT FILLET VÀ GAN CỦA CÁ TRA (Pangasius hypophthalmus)

Trường đại học An Giang

Sở Khoa học và Công nghệ

Cơ sở

ThS. VƯƠNG HỌC VINH

Nuôi trồng thuỷ sản

01/01/2010

01/08/2010

2010

34

Đề tài: “Khảo sát ảnh hưởng nồng độ phối trộn Cu2(OH)3Cl trong thức ăn đến tỉ lệ sống, tốc độ tăng trưởng và sự tích lũy vitamin E, Cu trong thịt fillet và gan của cá Tra (Pangasius hypophthalmus)” được thực hiện ở Phường Mỹ Hòa, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, thí nghiệm được bố trí theo kiểu khối hoàn toàn ngẫu nhiên, gồm 4 nghiệm thức khác nhau với 3 lần lặp lại. Cá giống thí nghiệm có khối lượng trung bình ban đầu là 7,73 ± 2,04 g/con, được bố trí nuôi trong vèo 90 ngày. Các nghiệm thức được sử dụng cùng loại thức ăn công nghiệp UP T503S, với 03 nồng độ Cu2(OH)3Cl phối trộn là 5ppm, 15ppm, 50ppm và nghiệm thức đối chứng không phối trộn. Kết quả thí nghiệm cho thấy: Tốc độ tăng trưởng về trọng lượng, chiều dài và chiều cao thân của cá chỉ có sự khác biệt rõ từ sau 60 ngày thí nghiệm. Các nồng độ phối trộn 5ppm và 15 ppm cho kết quả tăng trưởng không ổn định khi cao,khi thấp, chỉ có nghiệm thức 50ppm là cho kết quả tốt cá tăng trưởng đều và luôn ở mức cao so với các nghiệm thức khác. Sự tích lũy vitamin E trong thịt fillet cá ở các nghiệm thức bổ sung Cu2(OH)3Cl nhiều hơn kết quả nghiệm thức đối chứng về số học. Trong khi đó trong gan cá hàm lượng vitamin E ở 2 nghiệm thức 5ppm và 50ppm nhiều hơn các nghiệm thức còn lại và có sự khác biệt có ý nghĩa về thống kê ở mức 5%. Đối với thí nghiệm về tích lũy Cu, kết quả phân tích thống kê trong thịt fillet và gan cá cho thấy không khác biệt giữa các nghiệm thức. Như vậy việc bổ sung Cu2(OH)3Cl vào thức ăn không ảnh hưởng đến tích lũy Cu trong cơ thể cá và bước đầu đã có hiệu quả về sự tích lũy vitamin E trong thịt fillet và gan cá.

cá tra