Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

Khảo sát thực trạng sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm ở huyện Chợ Mới đề nghị sử dụng phụ gia thay thế có nguồn gốc thiên nhiên

Trung tâm Y tế dự phòng huyện Chợ Mới

Sở Khoa học và Công nghệ

Cơ sở

Đỗ Thị Thanh Lan

Võ Thị Minh Tâm

Kỹ thuật thực phẩm

01/01/2008

31/12/2008

2009

Trung tâm Y tế dự phòng huyện Chợ Mới

31

Hướng tới thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn là điều mong muốn của mọi người. Thực phẩm chế biến sẵn thường sử dụng nhiều hóa chất để chế biến và bảo quản. Đặc biệt là thực phẩm sản xuất và bán tại địa phương, các sản phẩm ăn liền không đóng gói, bao bì, nhãn mác, đa số chưa qua kiểm tra của cơ quan chức năng. Để đánh giá cụ thể tình hình sử dụng hóa chất này (hàn the) trong thực phẩm ở huyện, chúng tôi thực hiện khảo sát các loại thực phẩm nghi ngờ có sử dụng hàn the để chế biến và bản quản gồm: chả lụa, chả cá, bánh ướt, bánh đúc, mì sợi,… đặc trưng của các sản phẩm này là đội dai, độ dòn càng nhiều thì sản phẩm càng đạt yêu cầu về giá trị cảm quan. Để thực phẩm đáp ứng cao nhu cầu cảm quan của người tiêu dùng là hàn the, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Khảo sát được thực hiện trên các xã, thị trấn thuộc địa bàn huyện Chợ Mới. Phương pháp sử dụng là bộ kít thử nhanh hàn the của Viện Công nghệ hóa học hợp tác với Trung tâm Công nghệ sinh học Tp HCM. Kết quả khảo sát hàn the trong chế biến và bảo quan thực phẩm: bún, bánh phở, bánh ướt, tàu hủ tươi thì không phát hiện hàn the; Bánh đúc tỉ lệ sử dụng hàn the là 100%; Bánh da lợn tỉ lệ sử dụng hàn the là 33,33%; Mì tươi 66,66%; mặt hàng thủy sản biển (gồm mực tươi, tôm sú, cá biển) tỉ lệ sử dụng là 100%; Bò viên không phát hiện; Chả cá: Chả cá làm từ cá các loại tỉ lệ sử dụng là 100%, Chả cá ét và cá thát lát không phát hiện; Chả lụa tỉ lệ sử dụng là 20%; Chả chay (bó đòn) tỉ lệ sử dụng là 66,66%.

hàn the