Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

92-170

Nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố sinh thái trên sinh trưởng và phát triển dừa ở vùng đất phèn mặn

Viện NC Dầu thực vật, Bộ NNCNTP

Quốc gia

Diệp Thị Mỹ Hạnh,

Vũ Thị Thanh Loan; Nguyễn Xuân Thành

Trồng trọt

1987

1989

1989

39

Chọn nông trường dừa Đỗ Hòa, TP Hồ Chí Minh là điểm khảo sát. Có 3 yếu tố hạn chế ảnh hưởng đến năng suất dừa là phèn, mặn, ngập. Nếu tách riêng từng yếu tố tác động thì ngập là yếu tố tác động gay gắt nhất, ảnh hưởng nhiều trên bộ rễ, cản trở sự hấp thu dinh dưỡng, dẫn đến số trái kém; Phèn nhiều làm giảm số trái rất đáng kể, ảnh hưởng nặng nề hơn mặn; Mặn hơn 15 làm giảm năng suất dừa nhưng vẫn tốt hơn mặn ít mà ứ nước. Vì vậy ngập là yếu tố tác động mạnh mẽ nhất, nếu không cải thiện thì các biện pháp KT khác dùng để cải tạo phèn, mặn sẽ không có tác dụng. Do ảnh hưởng của 3 yếu tố phối hợp, cây dừa đã bị các biến đổi sau: - Tổng số lá bị giảm; - Hệ thống rễ kém phát triển; - Cây bị thiếu P, Ca trầm trọng; Trọng lá tích lũy nhiều độc chất như al, Fe hoa bị thui nhiều và tỉ lệ đậu kém; tổng số trái, lượng coprah/trái và hàm lượng dầu đều giảm. Đã đề xuất các biện pháp cải thiện cho vùng phèn mặn Đỗ Hòa. Dùng mặn khử phèn, dùng nước ngọt của đập Trị An rửa mặn

Dừa; Đất mặn; Đất phèn; Yếu tố sinh thái

24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

1327