
- Những ảnh hưởng của môi trường đến quá trình truyền sóng đối lưu
- Nghiên cứu và đưa vào ứng dụng công nghệ chế tạo phiến silic đơn tinh thể cho sản xuất điốt thông dụng và pin mặt trời
- Đưa hợp đồng vào phục vụ quản lý nông nghiệp
- Nghiên cứu bào chế và đánh giá tác dụng hạ Lipid máu trên thực nghiệm của viên nang từ bài thuốc Hạ mỡ NK
- Nhận diện và dự báo về cấu trúc và chức năng gia đình ở Tp Hồ Chí Minh
- Áp dụng kỹ thuật trữ lạnh nito lõng để bảo quản tinh trùng cá tra và cá basa
- Nghiên cứu mô hình phát triển kinh tể biển khu vực ven bờ tỉnh Quảng Ninh và phụ cận
- Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật thâm canh tăng năng suất một số cây trồng tại xã Bum Nưa huyện Mường Tè
- Xây dựng biện pháp kiểm soát bệnh héo xanh do vi khuẩn (Ralstonia solanacearum) trên hoa Cúc và hoa Vạn Thọ bằng vi khuẩn vùng rễ tại thành phố Sa Đéc tỉnh Đồng Tháp
- Nghiên cứu xây dựng và chuyển giao quy trình thâm canh giống nho mới NH01-152 theo hướng VietGap



- Kết quả thực hiện nhiệm vụ
16/2023/KQNC-SKHCN
Nghiên cứu chế tạo chế phẩm nano chitosan/salicylic có tác dụng kháng bệnh trên một số cây trồng chủ lực của tỉnh Trà Vinh theo hướng sản xuất nông sản an toàn bền vững
Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng
Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam
Tỉnh/ Thành phố
TS. Lê Nghiêm Anh Tuấn
TS. Bùi Duy Du; TS. Lại Thị Kim Dung; ThS. Đoàn Ngọc Giang; ThS. Phạm Hòa Sơn; ThS. CHu Trung kiên; TS. Nguyễn Thị Thanh Thủy; PGS.TS. Nguyễn Đình Thành; TS. Lê Thị Diệu Trang; KS. Nguyễn Minh Thọ
Khoa học kỹ thuật và công nghệ
01/10/2021
01/10/2023
2023
TP.HCM
204
Xây dựng quy trình công nghệ sản xuất chitosan khối lượng phân tử trung bình (100.000 g/mol) từ vỏ tôm lột thu với hiệu suất thu hồi lên đến 80% với các thông số kỹ thuật: Khử khoáng (HCl 2N với tỉ lệ vỏ tôm/dung dịch HCl ~ 1/5 (w/w) trong 20 giờ); khử protein (NaOH 2,2N với tỉ lệ vỏ tôm/dung dịch NaOH ~ 1/5 (w/w) trong 24 giờ); đề acetyl (NaOH 43% với tỉ lệ chitin/dung dịch HCl ~ 1/5 (w/w) trong 13 giờ); cắt mạch chitosan (H2O2 0,6% với tỉ lệ chitosan/dung dịch H2O2 ~ 1/5 (w/w) trong 14 giờ). Nghiên cứu khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quy trình chế tạo nano chitosan/salicylic có nồng độ chitosan 5%, SA 5.000 ppm, kích thước hạt salicylic axit khoảng 60,826,8 nm, pH~6,5, Tween 0,5%. Nano chitosan/salicylic đạt thời gian cân bằng sa lắng sau 3 tháng và ổn định hơn 12 tháng. Chế phẩm nano chitosan/salicylic có độc tính thấp (LD50 > 3.000 g/kg thể trọng và không gây kích ứng da).
chitosan; nano; chế phẩm
Trung tâm Thông tin, Thống kê khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo
TVH-2023-016