- Nghiên cứu đánh giá hiện tượng trượt lở ở Tam Đảo và lũ quét ở Lập Thạch tỉnh Vĩnh Phúc Đề xuất các giải pháp phòng chống
- Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tự động thiết kế để chế tạo các chip thông minh cho đo lường và điều khiển
- Những giải pháp nhằm phát triển làng nghề ở một số tỉnh đồng bằng sông Hồng
- Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn phát triển kinh tế công nghiệp nông nghiệp dịch vụ các vùng kinh tế trọng điểm tỉnh Phú Thọ dự báo đến năm 2020
- Điều chỉnh chính sách chính trị xã hội của Nhật Bản trong giai đoạn thủ tướng Shinzo Abe cầm quyền lần thứ hai và gợi ý chính sách cho Việt Nam
- Nghiên cứu đưa một số bộ môn văn hóa Quảng Ninh vào chương trình đào tạo ngành du lịch tại trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Hạ Long
- Nghiên cứu ứng dụng màng sinh học chitosan kết hợp với axit axetic để bảo quản cam đường canh tại tỉnh Bắc Giang
- Nghiên cứu và đề xuát các giải pháp khoa học công nghệ và kinh tế thị trường phát triển sản xuất chuối tiêu xuất khẩu ở Việt Nam - Đề tài nhánh 1
- Xây dựng mô hình tiến bộ kỹ thuật nhằm phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm tại một số xã huyện Đam Rông tỉnh Lâm Đồng
- Xây dựng quy trình phân lập nuôi cấy tế bào gốc nang tóc người và đánh giá khả năng tăng sinh của chúng dưới tác động của Phycocyanin
- Kết quả thực hiện nhiệm vụ
16/2023/KQNC-SKHCN
Nghiên cứu chế tạo chế phẩm nano chitosan/salicylic có tác dụng kháng bệnh trên một số cây trồng chủ lực của tỉnh Trà Vinh theo hướng sản xuất nông sản an toàn bền vững
Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng
Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam
Tỉnh/ Thành phố
TS. Lê Nghiêm Anh Tuấn
TS. Bùi Duy Du; TS. Lại Thị Kim Dung; ThS. Đoàn Ngọc Giang; ThS. Phạm Hòa Sơn; ThS. CHu Trung kiên; TS. Nguyễn Thị Thanh Thủy; PGS.TS. Nguyễn Đình Thành; TS. Lê Thị Diệu Trang; KS. Nguyễn Minh Thọ
Khoa học kỹ thuật và công nghệ
01/10/2021
01/10/2023
2023
TP.HCM
204
Xây dựng quy trình công nghệ sản xuất chitosan khối lượng phân tử trung bình (100.000 g/mol) từ vỏ tôm lột thu với hiệu suất thu hồi lên đến 80% với các thông số kỹ thuật: Khử khoáng (HCl 2N với tỉ lệ vỏ tôm/dung dịch HCl ~ 1/5 (w/w) trong 20 giờ); khử protein (NaOH 2,2N với tỉ lệ vỏ tôm/dung dịch NaOH ~ 1/5 (w/w) trong 24 giờ); đề acetyl (NaOH 43% với tỉ lệ chitin/dung dịch HCl ~ 1/5 (w/w) trong 13 giờ); cắt mạch chitosan (H2O2 0,6% với tỉ lệ chitosan/dung dịch H2O2 ~ 1/5 (w/w) trong 14 giờ). Nghiên cứu khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quy trình chế tạo nano chitosan/salicylic có nồng độ chitosan 5%, SA 5.000 ppm, kích thước hạt salicylic axit khoảng 60,826,8 nm, pH~6,5, Tween 0,5%. Nano chitosan/salicylic đạt thời gian cân bằng sa lắng sau 3 tháng và ổn định hơn 12 tháng. Chế phẩm nano chitosan/salicylic có độc tính thấp (LD50 > 3.000 g/kg thể trọng và không gây kích ứng da).
chitosan; nano; chế phẩm
Trung tâm Thông tin, Thống kê khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo
TVH-2023-016