Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

KQ010824

2019-02-0012/KQNC

Nghiên cứu chọn tạo giống lúa thơm chịu mặn chất lượng cao cho vùng đồng bằng sông Cửu Long

Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long

Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long

Bộ

TS. Trần Vũ Hải

PGS.TS. Trần Thị Cúc Hoà, TS. Chu Văn Hách, TS. Phạm Trung Nghĩa, TS. Nguyễn Trung Tiền, TS. Ngô Đình Thức, ThS. Trần Như Ngọc, CN. Lâm Thái Duy, KS. Hồ Thị Huỳnh Như, KS. Phạm Thị Hường, ThS. Hà Minh Luân, Huỳnh Thị Phương Loan, ThS. Trần Thanh Hải, ThS. Đoàn Thị Mến, ThS. Đồng Thanh Liêm, ThS. Võ Thị Kiều Trang, ThS. Phạm Thu Dung, ThS. Nguyễn Trần Hải Bằng, ThS. Nguyễn Quang Vinh

Cây lương thực và cây thực phẩm

01/03/2013

01/12/2017

2018

Cần Thơ

135 tr. + Phụ lục

Tạo vật liệu khởi đầu để phục vụ tạo giống lúa theo mục tiêu thơm, chịu mặn và chất lượng cao. Chọn lọc, so sánh và đánh giá các dòng/giống triển vọng như: Chọn dòng phân ly tạo ra bằng phương pháp lai hữu tính, hồi giao; Chọn dòng phân ly tạo ra bằng phương pháp nuôi cấy túi phấn (dòng DH), nuôi cấy mô tạo biến dị sô-ma (dòng SC) và đột biến vật lý (dòng M); Chọn dòng phân ly từ nguồn vật liệu kế thừa. Đánh giá tính chịu mặn của các quần thể phân ly (F2-F6, DH1-DH3, SC2-SC4, M2-M6): giai đoạn mạ, giai đoạn sinh dưỡng và giai đoạn trổ bông. Phân tích mẫu đất, mẫu nước ở địa điểm nghiên cứu, tiến hành khảo nghiệm so sánh giống và khảo nghiệm diện rộng. Nghiên cứu biện pháp canh tác tổng hợp cho các giống triển vọng và xây dựng mô hình trình diễn cho các giống lúa mới.

Lúa thơm; Chọn giống; Tạo giống; Chịu mặn; Chất lượng cao

24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

15572