liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

96/08/133/KQ

Nghiên cứu công nghệ tổng hợp sử dụng phế thải trong sản xuất tôm đông lạnh xuất khẩu

Viện NC Hải sản

Bộ Khoa học và Công nghệ

Quốc gia

Nguyễn Văn Ngoạn, KS

1992

1994

1994

Hà Nội

58

Lần đầu tiên ở Việt Nam đã nghiên cứu và tách chế phẩm thô (CPT) từ đầu tôm. Hoạt độ pioteolitic của đầu tôm đạt 6,5 đơn vị/g tươi và 900 đơn vị của CPT, có to=55oC, pH=8,5. Cứ 100 kg đầu tôm tươi sẽ thu được 1,2 kg CPT. Sử dụng proteinaza của CPT để thu nhận protein từ đầu tôm, cứ 100 kg đầu tôm tươi nhận được 3,3kg bột khô protein, có hàm lượng protein 78,9, protein này có thể dùng chế biến thực phẩm. Kết quả đã mở ra những hướng mới trong việc sử dụng enzym để chế biến thủy sản. Xây dựng được quy trình chiết hợp chất màu astaxanthin ở phòng thí nghiệm. Các thông số kỹ thuật cũng đã được hoàn thiện trong nghiên cứu này. Hoàn thiện quy trình sản xuất chitosan có chất lượng cao hơn so với sản phẩm hiện có trong nước. Quy trình sản xuất cũng đã được ổn định đối với từng loại vỏ tôm của các loài khác nhau. Chitosan được sử dụng để xử lý agar làm tăng thêm chất lượng của agar: sức đông tăng 150g/cm2 so với đối chứng, thời gian tan cũng giảm đi khoảng 3 lần, màu sắc đẹp hơn

Đầu tôm; Vỏ tôm; Chitosan; Sử dụng phế thải; Phế thải thủy sản; Chiết suất chitosan; Astaxanthin

24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

2477