liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

Nghiên cứu đặc điểm sinh học và thử nghiệm cho sinh sản giống ngao móng tay chúa ( Cultellus maximus Gmelin 1791) tại tỉnh Cà Mau

Phân Viện Nghiên cứu Thủy sản Nam sông Hậu

UBND Tỉnh Cà Mau

Tỉnh/ Thành phố

ThS. Nguyễn Quốc Thể

Sinh lý và dinh dưỡng thuỷ sản

2017

103 tr.

Khảo sát tại 6 điểm ven biển Cà Mau ( Rạch Gốc, Rạch Tàu, Sông Đốc, Cái Đôi Vàm, Ông Trang, Gò Công) chỉ phát hiện ngao móng tay xuất hiện tại các điểm Gò Công, Rạch Tàu và Ông Trang. Phân tích đặc điểm dinh dưỡng, sinh sản, sự phát triển của tuyến sinh dục, kích thước sinh sản lần đầu, mùa vụ sinh sản và sức sinh sản. Thành phần thức ăn xác định được trong ống tiêu hóa của ngao móng tay chúa chủ yếu là tảo, chiếm khoảng 55-56%, còn lại là các thành phần khác. Kích thước sinh sản lần đầu từ 12 trở lên. Sức sinh sản tuyệt đối trung bình của 3 nhóm kích thước là 14.185.954 trứng. Sức sinh sản tương đối trung bình là 97.803 trứng/g khối lượng toàn thân, 147.922 trứng/g khối lượng phần mềm và 11.206.312 trứng/g khối lượng buồng trứng. Khảo sát mùa vụ sinh sản của ngao móng tay chúa phân bố ở 3 khu vực đều tập trung từ tháng 3 đến tháng 5 và tháng 11 đến tháng 12 hàng năm. Kết quả nghiên cứu của đề tài là cơ sở khoa học để tiếp tục nghiên cứu nuôi vỗ và kích thích sinh sản ngao móng tay chúa. Kiến nghịe nghiên cứu các giải pháp ương ngao móng tay chúa giống đạt cỡ lớn hơn (5cm) để thuận lợi hơn cho việc thả nuôi vào môi trường; nghiên cứu mật độ ương, thức ăn phù hợp cho giai đoạn phát triển từ ấu trùng chữ D lên giống 4-5 mm.

Ngao móng tay chúa; nuôi trồng thủy sản; hải sản

24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

CMU-0013-2017