liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

Nghiên cứu kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá Leo (Wallago attu Schneider 1801) ở An Giang

Trường Đại Học Cần Thơ

UBND Tỉnh An Giang

Tỉnh/ Thành phố

TS. Dương Nhựt Long

Nuôi trồng thuỷ sản

06/2006

12/2008

2008

Cần Thơ

74

Cá Leo (Wallago attu Schneider, 1801) là loài cá nước ngọt có giá trị thương phẩm cao ở thị trường. Hoạt động nghiên cứu sản xuất giống cá Leo thành công sẽ là nguồn tư liệu quí góp phần xây dựng tốt qui trình công nghệ sinh sản nhân tạo cá Leo cho vùng ĐBSCL. Kết quả nghiên cứu từ năm 2006 – 2008 ghi nhận: Trong điều kiện tự nhiên, mùa vụ sinh sản của cá Leo bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 8. Ngược lại, trong ao nuôi vỗ thành thục sinh dục, mùa vụ sinh sản của cá bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 9. Cá Leo hoàn toàn có khả năng thành thục trong ao đất. Hệ số thành thục sinh dục cá Leo dao động từ 4 – 11%. Sức sinh sản của cá Leo tương đối cao dao động từ 76.920 – 128.200 trứng/kg cá cái. Trong sinh sản nhân tạo, sử dụng liều lượng kích dục tố HCG + não thùy thể cá Chép cao (4.000 UI/kg + 3mg não) hoặc não thùy (8 – 10 mg/kg) kích thích cá Leo rụng trứng. Liều lượng 10 mg/kg cá cái não thùy thể cá Chép với 2 liều kích thích cho hiệu quả sinh sản tốt nhất, tỉ lệ thụ tinh đạt trung bình 59,34 % và tỉ lệ nở đạt 53.98 %. Trong quá trình ương giống, mật độ 500con/m3, sử dụng Trùn chỉ làm thức ăn cung cấp cho hệ thống ương cá Leo cho kết quả với tỉ lệ sống cao nhất sau 30 ngày ương (51,33 %). Qua thời gian nghiên cứu, với những kết quả thu được bước đầu cho thấy cơ sở sản xuất giống hoàn toàn có khả năng chủ động cung cấp con giống cho người nuôi, đáp ứng cho nhu cầu đa dạng đối tượng cùng mô hình, góp phần nâng cao thu nhập cho người nuôi cá ở vùng ĐBSCL.

Cá Leo