- Nghiên cứu quy trình chế tạo glucose và HMF (5-Hydroxymethylfurfural) từ biomass (rơm mạ) bằng các xúc tác khác nhau
- Nghiên cứu nhận dạng các tổ chức khoa học và công nghệ vùng kinh tế trọng điểm ở Việt Nam
- Thiết kế và chế tạo đèn điốt bán dẫn kích thước micro mét cấu trúc ingan dây nano với hiệu suất phát quang cao ứng dụng trong kỹ thuật trình chiếu thông minh
- Nghiên cứu điều chế hai enzym D-amino acid oxidase (DAAO) và Glutaryl-7ACA acylase (GL-7ACA) bằng các chủng vi sinh vật tái tổ hợp ứng dụng công nghệ nano để chuyển hoá cephalosporin C (CPC) thành 7-aminocephalosporanic acid (7-ACA) với hiệu suất cao và n
- Nghiên cứu lịch sử kinh tế - xã hội xây dựng môn học: Tình hình nhiệm vụ địa phương tỉnh Hậu Giang
- Nghiên cứu các tiêu chuẩn an toàn cho nguyên vật liệu sản phẩm của ngành Da Giầy sản xuất tiêu thụ trong nước và đề xuất lộ trình xây dựng áp dụng tại Việt Nam
- Những thành tựu đổi mới trong tổ chức hoạt động của Quốc hội Khóa XIII và bài học kinh nghiệm cho Quốc hội Khóa XIV
- Các giải pháp nâng cao vai trò của Việt Nam trong xây dựng thể chế pháp lý ASEAN
- Nghiên cứu đề xuất một số giải pháp quản lý bảo tồn phát huy giá trị Lễ hội Ngũ Linh Từ trên địa bàn huyện Tiên Lãng
- Văn hoá lãnh đạo quản lý: vấn đề và giải pháp- Các chuyên đề nghiên cứu
- Kết quả thực hiện nhiệm vụ
2024-261-10/KQNC
Nghiên cứu phát triển đa dạng hóa sản phẩm thực phẩm từ quả bơ, quả nhàu Đắk Nông
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
UBND Tỉnh Đắk Nông
Tỉnh/ Thành phố
PGS.TS. Nguyễn Văn Lợi
ThS. Nguyễn Thị Thu Hiền; PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khải; TS. Vũ Đức Chiến; ThS. Vũ Kiều Sâm; ThS. Phạm Thị Bình; TS. Lê Anh Tuấn; CN. Nguyễn Hữu Nam; CN. Phạm Thị Sim
Khoa học tự nhiên
11/2021
10/2023
2024
Hà Nội
253
Mục tiêu tổng quát của đề tài là: Xây dựng thành công quy trình chế biến các sản phẩm thực phẩm từ quả bơ, quả nhàu của tỉnh Đắk Nông và chất lượng của sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường. Với mục tiêu cụ thể như sau:
- Xác định được thành phần hóa lý, hóa sinh của nguyên liệu quả bơ, quả nhàu.
- Nghiên cứu chế biến ra các sản phẩm thực phẩm từ quả bơ, quả nhàu, như: Sinh tố bơ đóng chai, sa lát guacamole đóng hũ, nước thạch quả nhàu, nước nhàu lên men, vang nhàu cường hóa và cao nhàu.
- Phân tích xác định được các chỉ tiêu dinh dưỡng, chỉ tiêu vi sinh và chỉ tiêu cảm quan của các sản phẩm thực phẩm chế biến từ quả bơ, quả nhàu: Sinh tố bơ đóng chai, sa lát guacamole đóng hũ, nước thạch quả nhàu, nước nhàu lên men, vang nhàu cường hóa và cao nhàu.
Nhiệm vụ khoa học và công nghệ thực hiện các nội dung chính như sau:
- Nội dung 1: Xác định chất lượng quả bơ, quả nhàu thích hợp cho quá trình chế biến
- Nội dung 2: Xây dựng quy trình chế biến các sản phẩm thực phẩm (sinh tố bơ đóng chai, sa lát guacamole đóng hũ, nước thạch quả nhàu, nước nhàu lên men, vang nhàu cường hóa và cao nhàu) từ quả bơ, quả nhàu.
- Nội dung 3: Đề xuất một số máy móc thiết bị cơ bản (thiết bị xay, ép hoa quả công nghiệp, thiết bị lọc khung bản, thiết bị đồng hóa, thiết bị cô đặc, thiết bị lên men, thiết bị thanh trùng, thiết bị chiết rót) cho chế biến sản phẩm thực phẩm (sinh tố bơ đóng chai, sa lát guacamole đóng hũ, nước thạch quả nhàu, nước nhàu lên men, vang nhàu cường hóa và cao nhàu) từ quả bơ, quả nhàu, nghiên cứu phù hợp với quy mô cơ sở ứng dụng kết quả.
- Nội dung 4: Thiết kế mẫu mã bao bì cho các sản phẩm thực phẩm (sinh tố bơ đóng chai, sa lát guacamole đóng hũ, nước thạch quả nhàu, nước nhàu lên men, vang nhàu cường hóa và cao nhàu) từ quả bơ, quả nhàu.
- Nội dung 5: Xây dựng mô hình chế biến các sản phẩm thực phẩm (sinh tố bơ đóng chai, sa lát guacamole đóng hũ, nước thạch quả nhàu, nước nhàu lên men, vang nhàu cường hóa và cao nhàu) từ quả bơ, quả nhàu tại Hợp tác xã Nông nghiệp Sinh thái Chân Nhân, với quy mô (20kg sinh tố bơ dạng chai, 20kg sa lát guacamole dạng hũ, 10 lít nước thạch nhàu dạng chai, 10 lít nước nhàu lên men dạng chai, 10 lít vang nhàu cường hóa dạng chai, 2kg cao nhàu dạng gói).
- Nội dung 6: Tổ chức tập huấn kỹ thuật, hội thảo khoa học và chuyển giao quy trình công nghệ
bơ, nhàu
Trung tâm Thông tin, Kỹ thuật và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Đắk Nông
10/2024