Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

Nghiên cứu phát triển sản xuất sản phẩm gạo (lúa) Điện Biên theo chuỗi giá trị

viện nghiên cứu và phát triển vùng

Bộ Khoa học và Công nghệ

Tỉnh/ Thành phố

ThS. Tạ Quang Tưởng

Cây lương thực và cây thực phẩm

2000

Hà Nội

Hiện nay quy mô sản xuất lúa tại cánh đồng Mường Thanh vẫn ổn định, nằm trong khoảng 3500 ha - 4000 ha, một số vùng sản xuất lớn như: Thanh Yên, Thanh Hưng, Thanh An và Thanh Xương. Các giống lúa cho năng suất khá cao, trung bình từ 60 - 64 tạ/ha, trong đó giống đòn gánh cho năng suất cao nhất với 66,67 tạ/ha, thấp nhất là 61,02 tạ/ha đối với BT7.

Về đào tạo, tập huấn: Đề tài cũng đã tổ chức đào tạo được 10 cán bộ kỹ thuật viên cơ sở và thực hiện được 06 lớp tập huấn với 180 lượt người dân tham dự.

Đề tài đã đưa ra khuyến nghị một số giải pháp nhằm nâng cao chuỗi giá trị lúa gạo tại cánh đồng Mường Thanh nói riêng và gạo Điện Biên nói chung:

Thứ nhất, vấn đề về dồn điền đổi thửa và quy hoạch vùng sản xuất

Thứ hai, vấn đề chất lượng lúa (gạo) giảm và sử dụng giống lúa trên cánh đồng Mường Thanh

Thứ ba, sử dụng quá mức và bón nhiều phân hóa học dẫn tới chất lượng đất ngày càng suy giảm về dinh dưỡng

Thứ tư, thay đổi hình thức sản xuất có ảnh hưởng tới chất lượng lúa và tình trạng lẫn tạp của giống

Thứ năm, đẩy mạnh về ứng dụng công nghệ trong sản xuất và chế biến sản phẩm

Thứ sáu, đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và phát triển thương hiệu

Thứ bảy, giải pháp về kho chưa và chế biến

Thứ tám, giải pháp về thị trường

sản phẩm gạo (lúa),chuỗi giá trị

DBN-2020-001