
- Nghiên cứu đánh giá số lượng chất lượng đất sản xuất nông nghiệp phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi chính có hiệu quả tại tỉnh Phú Yên
- Xây dựng và phát triển hệ thống thông tin điện tử phục vụ sự lãnh đạo của Đảng tỉnh Bình Định
- Nghiên cứu thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao trách nhiệm thực hiện pháp luật về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo của người đứng đầu tổ chức cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh Yên Bái
- Nâng cao chất lượng số liệu đo mưa và khả năng dự báo mưa định lượng trên lưu vực sông Hương
- Xây dựng Atlas cây cổ thụ Hà Nội
- Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao trình độ tập luyện và thi đấu của bóng đá trẻ (Tuổi mẫu giáo tới 18 tuổi) - Chương trình phổ cập bóng đá cho học sinh lớp 2 (7 tuổi)
- Đánh giá thử nghiệm và phát triển một số chủng loại rau mới với công nghệ mới để tạo ra sản phẩm rau chất lượng cao quanh năm theo VietGAP phục vụ thị trường tiêu dùng tại Ninh Bình
- Nghiên cứu hồi cứu điều trị liệt thần kinh 7 ngoại biên bằng châm cứu xoa bóp
- Đánh giá các yếu tố chính ảnh hưởng đến độ an toàn thực phẩm vùng ngoại ô thành phố Hà Nội (Đông Anh Gia Lâm Thanh Trì) đề xuất các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm Nhánh 4: Điều tra hiện trạng môi trường nước nuôi thức ăn chế độ nuôi dưỡng cá kh
- Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thực tập cho sinh viên trường Đại học Khánh Hòa



- Kết quả thực hiện nhiệm vụ
151/15/2024/ĐK-KQKHCN
“Nghiên cứu quy trình chiết xuất và tạo chế phẩm có tác dụng hạ đường huyết hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường từ vỏ cà phê ở Đắk Lắk”
Viện Công nghệ Hóa học
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Tỉnh/ Thành phố
PGS.TS. Mai Đình Trị
PGS.TS. Mai Đình Trị (Chủ nhiệm nhiệm vụ); TS Phan Nhật Minh (Thư ký); TS. Nguyễn Tấn Phát; TS. Mai Thành Chí; PGS.TS. Đặng Chí Hiền; ThS. Nguyễn Thị Hồng Nơ; ThS. Nguyễn Hoàng Minh; ThS. Chung Thị Mỹ Duyên; ThS. Trần Thị Ngọc Mai; TS. Nguyễn Văn Kiều; ThS. Nguyễn Diệp Xuân Kỹ.
Khoa học kỹ thuật và công nghệ
04/2022
04/2024
2024
TP. Hồ Chí Minh
121
Mục tiêu tổng quát: Sản xuất được sản phẩm viên nang hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường từ vỏ cà phê ở Đắk Lắk.
Mục tiêu cụ thể: Xây dựng được quy trình chiết xuất các hoạt chất/nhóm chất có tác dụng ức chế enzym α-glucosidase từ vỏ cà phê. Xác định được thành phần hóa học, đánh giá được tác dụng sinh học các hợp chất, chế phẩm từ vỏ cà phê. Đánh giá được tác dụng hạ đường huyết của chế phẩm từ vỏ phê trên động vật thực nghiệm. Xây dựng được quy trình sản xuất các chế phẩm viên nang cứng theo định hướng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường. Sản xuất được sản phẩm viên nang cứng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.
Kết quả thực hiện: Đã thu mẫu, khảo sát nguyên liệu, xử lý mẫu và xây dựng TCCS cho nguyên liệu vỏ cà phê dựa vào QCVN 8-1:2011/BYT và QCVN 8-2:2011/BYT và DĐVN V. Đã xây dựng và tối ưu hóa quy trình chiết trong phòng thí nghiệm bằng phương pháp bề mặt đáp ứng, kết quả ở nồng độ ethanol 50%, nhiệt độ: 80 oC, thời gian chiết: 150 phút, tỉ lệ lỏng/rắn: 17.6 cho hiệu suất tốt nhất đạt 13.1%. Đã tiến hành điều chế cao ethanol 50% tổng, các cao phân đoạn để phân tích thành phần hoá học, đã phân lập và xác định cấu trúc 7 hợp chất tinh khiết lần đầu công bố từ vỏ cà phê, trong đó 4 hợp chất steroid, 2 hợp chất phenolic, một alkaloid trong đó có 1 chất mới lần đầu công bố trên thế giới, đồng thời chọn caffeine làm chất chuẩn đối chiếu và xây dựng quy trình định lượng chất chỉ thị từ bằng phương pháp GC-FID, kết quả cho thấy nguyên liệu vỏ cà phê chiết xuất từ ethanol 50% hàm lượng caffeine là 0.292%, cao mềm 1.02% và viên nang cứng đạt 0.6%. Đã xây dựng quy trình chiết xuất cao mềm định chuẩn vỏ cà phê với quy mô 5kg/mẻ từ các điều kiện chiết xuất đã tối ưu quy mô phòng thí nghiệm. Quy trình có độ ổn định. Đã tiến hành xác định công thức và quy trình bào chế 2.000 viên nang cứng số 0 từ cao định chuẩn vỏ cà phê, với hàm lượng cao chiết là 300 mg cao mềm. Mỗi viên chứa một lượng bột tương ứng khoảng 500 mg. Đã thử nghiệm và đánh giá tác dụng độc tính cấp trên chuột thực nghiệm với liều 5.000 mg/kg thể trọng chuột của cao mềm và viên nang cứng. Kết quả cho thấy cao chiết và viên nang cứng không gây độc tính cấp, như vậy nguyên liệu cà phê có tính an toàn. Đã thử nghiệm mô hình dung nạp glucose máu và mô hình gây đái tháo đường chuột béo phì bị gây tăng đường huyết bởi streptozotocin (STZ) của cao định chuẩn và viên nang cứng vỏ cà phê trên mô hình thực nghiệm in vivo. Kết quả cho thấy cao chiết EtOH 50% có tác dụng điều hòa đường huyết ở liều 300 và 600 mg/kg thể trọng. Viên nang cà phê ở liều 1 viên và 2 viên/kg thể hiện hiệu quả giảm đường huyết trên chuột gây đái tháo đường bằng streptozotocin. Đã xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm cao định chuẩn và viên nang cứng vỏ cà phê theo DĐVN V.
Nghiên cứu quy trình chiết xuất và tạo chế phẩm có tác dụng hạ đường huyết
Trung tâm Thông tin - Ứng dụng KH&CN tỉnh Đắk Lắk
ĐL40-2024-015