liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

2016-02-536

Nghiên cứu sản xuất và sử dụng phân hữu cơ từ phụ phẩm quả vải tại vùng Lục Ngạn - Bắc Giang

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Bộ

TS. Vũ Thanh Hải

TS. Nguyễn Thế Bình, TS. Đinh Hồng Duyên, ThS. Nguyễn Tú Điệp, KS. Nguyễn Thị Phượng, KS. Phạm Thị Bích Phương

Khoa học công nghệ trồng trọt khác

01/2014

12/2015

2015

Hà Nội

144 + phụ lục

Phụ phẩm quả vải chủ yếu là quả giập nát, quả thối hỏng, lá, cành và cuống quả, thành phần chính của phụ phẩm là xenluloza và đường. Trên cơ sở khoa học và điều kiện thực tế cho thấy: nếu chủ động phân lập tuyển chọn được các chủng vi sinh vật có hoạt tính enzym ngoại bào mạnh, có đặc tính sinh học tốt, và xây dựng được quy trình ủ nhằm tạo điều kiện tối đa cho vi sinh vật phân hủy phụ phẩm quả vải sẽ rút ngắn được thời gian ủ phụ phẩm và nâng cao chất lượng phân hữu cơ, đồng thời có lượng phân hữu cơ bón cho đất, cho cây trồng để cải thiện đất trồng và nâng cao năng suất cây trồng. Vì vậy đề tài nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất phân hữu cơ từ phụ phẩm quả vải. Sử dụng phân hữu cơ được sản xuất từ phụ phẩm quả vải nâng cao được hiệu quả kinh tế từ 16% (so với không bón phân hữu cơ), nâng cao độ phì nhiêu đất trồng cây vải và củ đậu (là cây trồng hàng hóa đại diện khác) tại Bắc Giang.

Phân hữu cơ; Phụ phẩm; Quả vải; Xenluloza; Đường; Phân lập; Vi sinh vật; Enzym ngoại bào; Lục Ngạn; Bắc Giang

24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

12375