liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

CS/19/06-01

2020-60-985/KQNC

Nghiên cứu sử dụng acid lactic để khử khoáng trong quá trình sản xuất chitin từ phế liệu tôm

Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp

Bộ Khoa học và Công nghệ

Cơ sở

CN. Lê Thị Thanh Tâm

CN. Dương Thị Bích Chi, CN. Nguyễn Thị Kim Anh, CN. Phan Thị Luân, CN. Trần Trí Hải, KS. Nguyễn Hữu Quang, CN. Hoàng Tường Vi

Sản xuất hóa học công nghiệp nói chung

01/01/2019

01/12/2019

2020

Lâm Đồng

53 tr.

Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình khử khoáng phế liệu tôm bằng acid lactic công nghiệp và acid lactic tạo ra trong quá trình lên men mật rỉ đường sử dụng 3 chủng vi khuẩn Lactobacillus là Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus plantarum và Lactobacillus fermentum. Trong điều kiện lên men kỵ khí, với tỷ lệ nguyên liệu mật rỉ đường 15%, pH 6,00, tỷ lệ vi khuẩn bổ sung 10%, tiến hành lên men 50L mật rỉ đường ở 37oC trong 30h, Lactobacillus acidophilus tạo thành acid lactic có nồng độ cao nhất 16,7 g/L, hiệu suất lên men đạt 59%. Dịch lên men sau khi loại bỏ sinh khối vi khuẩn được sử dụng để khử khoáng phế liệu tôm với tỷ lệ nguyên liệu/dung dịch acid: 1/10 (w/v), nhiệt độ phòng trong 6h, hiệu suất khử khoáng đạt 96%. Khử khoáng bằng acid lactic có thời gian khử khoáng lâu hơn khử khoáng bằng HCl nhưng ít gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí, chitin thu được có thể dùng trong y học và thực phẩm.

Chitin; Lên men; Acid lactic; Khử khoáng; Phế liệu tôm; Lactobacillus acidophilus

24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

17885