• Kết quả thực hiện nhiệm vụ

104.01-2010.30

Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính trừ muỗi truyền bệnh sốt rét từ một số loài thực vật thuộc các chi Zanthoxylum chi Citrus (họ Rutaceae) chi Curcuma (họ Zingiberaceae) chi Cinanamomum (họ Lauraceae) chi Aglaia (họ Meliaceae)

Viện Hóa Học

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Quốc gia

TS. Dương Ngọc Tú

PGS.TS. Dương Anh Tuấn, TS. Vũ Đức Chính, TS. Trần Thị Huyền Nga, TS. Lưu Tham Mưu, KTV. Trần Nguyễn Việt Anh, KTV. Nguyễn Thị Vân Nga

Các công nghệ sản phẩm sinh học, vật liệu sinh học, chất dẻo sinh học, nhiên liệu sinh học, các hóa chất được chiết tách từ sinh học, các vật liệu mới có nguồn gốc sinh học.

11/2010

12/2013

2014

Hà Nội

75 tr.

Tiến hành thu hái các mẫu thực vật thuộc các chi Zanthozylum, Citrus, Curcuma, Cinanamomum, Aglaia và Piperr tại các vùng khác nhau như Cát Bà, Cúc Phương, Vĩnh Phúc, Đắc Lắc. Tiến hành phân loại, xác định tên, lập hồ sơ, lưu tiêu bản theo tên khoa học của từng đợt thu hái; Xử lý các mẫu thực vật sau khi thu hái (tuyển chọn, sấy, nghiền) rồi tiến hành chiết với các dung môi hữu cơ khác nhau; Thử hoạt tính trừ muỗi của các dịch chiết thu được; Tiến hành phân lập các hợp chất từ các dịch chiết có hoạt tính trừ muỗi bằng các phương pháp sắc ký; Xác định cấu trúc hóa học của các chất đã phân lập được bằng các phương pháp phổ hiện đại; Tiến hành thử hiệu lực trừ muỗi của các hợp chất đã phân lập được trong phòng thí nghiệm

Thực vật; chi Zanthozylum; chi Citrus; chi Curcuma; Muỗi

24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

10709