Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

ĐTLC.05/18

41/KQNC

Nghiên cứu thành phần sâu bệnh hại chính và biện pháp phòng trừ trên cây chuối ( Chuối tây chuối tiêu) tại huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lai Châu

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tỉnh/ Thành phố

CN Lê Hữu Chí

CN. Lê Hữu Chí; KS. Trần Thị Lê; KS. Trương Thị Nhàn; ThS. Mạc Thị Kim Tuyến; KS. Lê Đăng Dần; KS. Ngô Thị Minh Phượng; KTV. Nguyễn Thanh Thủy; KS. Hoàng Đức Huấn; ThS. Vũ Thị Phương Bình; ThS. Trần Ngọc Khánh

Cây rau, cây hoa và cây ăn quả

01/05/2018

01/04/2021

2021

Lai Châu

130

Chuối là tên gọi các loài c y thuộc chi Musa có th n thảo lớn và là c y mang lại nguồn thu chủ yếu cho phần đông cƣ d n tại các vùng ẩm trên thế giới. Ở nƣớc ta, chuối là c y ăn quả quan trọng, đứng hàng đầu về diện tích và sản lƣợng. Đ  từ l u, chuối đƣợc trồng khắp từ Bắc vào Nam và là nguồn hydrat cacbon, đƣờng và vitamin quan trọng trong đời sống hàng ngày; là mặt hàng có giá trị kinh tế đối với thị trƣờng trong nƣớc cũng nhƣ trên thế giới. Đối với huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Ch u, c y chuối có vai trò vô cùng quan trọng. Ở nhiều x  tại huyện Phong Thổ, c y chuối đ  trở thành c y xóa đói giảm ngh o, mang lại giá trị kinh tế cho đồng bào nơi đ y. Nhiều hộ d n từ việc trồng nhỏ l  đ  từng bƣớc mở rộng diện tích trồng loại c y này với nguồn thu lớn, ổn định m i năm. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay tình hình s u bệnh hại trên c y chuối diễn biến phức tạp, nhiều diện tích chuối tại một số x  của huyện bị chết do s u bệnh. Tính đến tháng 7/2017 trên địa bàn huyện Phong Thổ có 1.367 ha chuối T y bị nhiễm s u bệnh trong đó có 1.060 ha nhiễm đến trung bình và 307 ha nhiễm nặng (Theo số liệu điều tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lai Ch u). Trƣớc diễn biến phức tạp của các đối tƣợng s u bệnh hại chuối trên địa bàn huyện Phong Thổ thời gian gần đ y, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cùng các cơ quan chuyên môn của huyện hƣớng dẫn áp dụng các biện pháp phòng trừ nhƣ chặt bỏ và tiêu hủy những c y bị bệnh, phun thuốc phòng, trừ,... theo công văn số 405/SNN-TT&BVTV ngày 27/4/2017 của Sở Nông nghiệp & PTNT Về việc tăng cƣờng các biện pháp chăm sóc và phòng trừ s u bệnh hại trên c y chuối. Tuy nhiên chƣa có những đánh giá sát thực đặc đi m, diễn biến phát sinh của các loại s u bệnh hại chuối, hiệu quả phòng trừ chƣa cao, s u bệnh vẫn có xu hƣớng phát sinh g y hại dẫn đến thiệt hại về kinh tế, giảm giá trị xuất khẩu.  Trƣớc thực trạng đó, nhóm nghiên cứu ch ng tôi đề xuất thực hiện đề tài: "Nghiên cứu sâu bệnh hại chính và biện pháp phòng trừ trên cây chuối (chuối tiêu, chuối tây) tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu” nhằm nghiên cứu xác định thành phần s u bệnh hại chính trên c y chuối và tìm ra các giải pháp thích hợp, an toàn và hiệu quả hạn chế sự g y hại của s u bệnh trên c y chuối, góp phần n ng cao năng suất, chất lƣợng và hiệu quả sản xuất, giải quyết những khó khăn cho huyện Phong Thổ nói riêng và các địa phƣơng trồng chuối trong tỉnh nói chung, đảm bảo phát tri n c y chuối theo hƣớng an toàn và bền vững

Cây chuối, huyện Phong Thổ, xóa đói giảm nghèo, thị trường tiêu thụ chuối, năng suất chuối, sảm xuất tập trung, bệnh đốm lá, bệnh panama

Trung tâm Kiểm định và Phát triển KHCN Lai Châu - ĐT

LCU- KQNC-2021-026